Hồ sơ - Tư liệu
      Thứ tư, 20/08/2014 16:08

      Biến cố Biển Đông và cơ hội cho nền kinh tế chủ động

      Trong nguy có cơ, những diễn biến phức tạp ở Biển Đông đang được cho là sẽ tạo cơ hội để Việt Nam thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc, xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và chủ động hơn.

      Điều này đã được nhắc đến khi những đánh giá đa chiều về tác động của tình hình Biển Đông với kinh tế Việt Nam được phân tích, mổ xẻ, không chỉ trên khía cạnh giảm sút khách du lịch, kim ngạch xuất nhập khẩu hay đầu tư… trong ngắn hạn, mà ở tầm nhìn dài hạn hơn.

       

       

       

      Diễn biến trên Biển Đông là cơ hội để Việt Nam xây dựng một nền kinh tế chủ động, tự chủ và vững mạnh

       

      Một lẽ đơn giản, mưu đồ bá chủ thế giới và độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc sẽ không chỉ là câu chuyện của ngày một, ngày hai, mà là chuyện lâu dài.

      Khi mà nền kinh tế Việt Nam phụ  thuộc lớn vào nền kinh tế Trung Quốc không chỉ trên khía cạnh nguyên nhiên liệu, máy móc, thiết bị nhập khẩu, hay nông sản xuất khẩu…, mà cả về cơ cấu kinh tế và mô hình phát triển, thì vấn đề đặt ra đối với Việt Nam hiện nay phải là những thay đổi cả về cơ cấu kinh tế lẫn mô hình phát triển.

      Nói những diễn biến trên Biển Đông là cơ hội để Việt Nam phát triển hơn là như vậy.

      Lâu nay, nước ta đã nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc, chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay đã lên tới 13,1 tỷ USD. Một nền kinh tế như Việt Nam, do công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, thậm chí chỉ đang ở vạch xuất phát, thì khó tránh khỏi chuyện nhập siêu lớn từ công xưởng lớn của thế giới - Trung Quốc. Và trên thực tế, trong một thế giới toàn cầu hóa, thì không thể tránh sự phụ thuộc lẫn nhau, không chỉ với Trung Quốc, mà còn với nhiều quốc gia khác trên toàn cầu và bao hàm cả ở chiều ngược lại.

      Mặc dù vậy, 3 kịch bản trong quan hệ thương mại Việt - Trung đã nhiều lần được các chuyên gia kinh tế đặt ra, trong đó kịch bản xấu nhất là thương mại Việt - Trung gián đoạn. Một kịch bản được cho là tốt hơn cả, là Trung Quốc vẫn sẽ giữ mối quan hệ bang giao bình thường với Việt Nam. Nhưng điều đó liệu có đồng nghĩa với việc, Việt Nam cũng nên duy trì một mối quan hệ kinh tế, thương mại bình thường với Trung Quốc như bao nhiêu năm nay vẫn vậy?

      Câu trả lời là không.

      Nếu mưu đồ của Trung Quốc là chiến lược lâu dài, thì Việt Nam cũng phải nhân cơ hội này để nhìn nhận lại mình, có tầm nhìn lâu dài và có đối sách để tránh sự phụ thuộc không chỉ vào Trung Quốc, hay phụ thuộc quá lớn vào bất kỳ một đối tác nào. Sự phụ thuộc sẽ dẫn đến những rủi ro khôn lường cho nền kinh tế.

      Hơn thế, điều quan trọng trong câu chuyện với Trung Quốc hiện nay là không chỉ tránh sự phụ thuộc về vấn đề thương mại, mà là phải làm sao xây dựng một nền kinh tế chủ động và mạnh mẽ. Phải nhân cơ hội này tích cực và chủ động tái cấu trúc nền kinh tế, thay đổi tư duy phát triển…

      Muốn làm vậy, mở rộng dân chủ trong kinh tế, chuyển mạnh sang kinh tế thị trường là điều cần thiết. Một ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển đủ mạnh, với sự tham gia mạnh mẽ của hệ thống doanh nghiệp nội địa cũng sẽ tạo nên sự chủ động cho nền kinh tế Việt Nam.

      (Theo Baodautu.vn)

       

      Các tin khác

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang