Môi trường » Tài nguyên biển
      Thứ ba, 21/02/2012 22:02

      Khai thác rong biển

      Các nhà khoa học thuộc viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang đã chọn được ba loài rong biển tại Việt Nam có khả năng nuôi trồng quy mô lớn, sản lượng cao, đáp ứng nguyên liệu sản xuất etanol. Đồng thời đã chiết xuất thành công bio-etanol từ rong biển trong phòng thí nghiệm. 

      Cụ thể, với tỷ lệ 7kg rong biển thu được 1kg etanol. Bio-etanol là một loại năng lượng sạch, nhưng hiện nay đa phần nguyên liệu sản xuất vẫn từ cây trồng kinh tế như: bắp, khoai mì, mía đường... Tiến sĩ Lê Như Hậu, trưởng phòng vật liệu hữu cơ từ tài nguyên biển, viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang đánh giá, Việt Nam có vùng biển rộng lớn, thuận tiện để trồng rong biển nhằm chiết xuất etanol. “Sản xuất etanol từ rong biển vừa giải quyết vấn đề nhiên liệu, an ninh lương thực và giải quyết việc làm cho ngư dân ven biển”, ông Hậu nói.

      Nha KH NT Bình cho biet, Tại Hawaii, Mỹ có nhiều nghiên cứu loại này; rong được sử dụng là Giant Kelp . Vì cũng như rừng cây, rong thu hoạch thì phải có kế hoạch duy trì nó . Loại rong Giant Kelp có sức quang hợp lớn, 1 ngày cây rong có thể tăng trưởng đến 1 mét . Do đó người Mỹ tin rằng loại rong này có thể dùng làm nguyên liêu để tạo ra nhiên liệu lỏng .
       

                                                                             Theo SGTT.VN

      Tin mới hơn

      Láng giềng Việt Nam nhất loạt thắt chặt khai khoángMuôn màu hệ san hô của biển Việt Nam Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất thế giớiLượng cá ở Nam Cực đang có dấu hiệu suy giảmDược liệu quý từ biểnPhát hiện cá mập lai đầu tiên trên thế giớiNâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

      Các tin khác

      Xây khu bảo tồn cá heo27 khu vực biển ở VN có thể chứa nhiều hydrateNgười giàu châu Á đe doạ nguồn cáKhơi dậy và bảo vệ tiềm năng khổng lồ của biểnTrường Sa có nhiều loài sinh vật quýAustralia xây dựng khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới Việt Nam sở hữu tài nguyên gió dồi dào nhất khu vựcKhu bảo tồn cá mập lớn nhất trên thế giới

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang