Môi trường » Tài nguyên biển
      Thư năm, 23/02/2012 14:02

      Nâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

      Các nhà khoa học châu Âu nói rằng việc phát hiện bí mật đằng sau chiếc xương sống chắc chắn của loài nhím biển có thể giúp cải thiện những vật liệu xây dựng như bê tông, theo hãng tin UPI.

      Những chiếc xương sống chắc chắn của loài nhím biển đã được xác định làm bằng calcium carbonate, vốn có một số hình dạng xuất hiện tự nhiên, và nay các nhà nghiên cứu muốn biết chính xác chúng được cấu thành như thế nào.


      Nâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

      “Một số người nói rằng xương sống nhím biển là một tinh thể đơn nhất, và những người khác vốn đang xem xét các tính chất cơ học lại cho rằng chúng giống vật liệu thủy tinh hơn”, tác giả nghiên cứu Helmut Coelfen thuộc Đại học Konstanz (Đức) nói.

      Các nghiên cứu sử dụng X-quang hiện cho thấy chúng được xây dựng bằng những “viên gạch” calcite tinh thể với “vữa” phi tinh thể.

      Các nhà nghiên cứu nói rằng kết cấu gạch và vữa được làm bằng 92% tinh thể calcite - tức “gạch”, được gắn với 8% “vữa” calcium carbonate vốn không có cấu trúc tinh thể.

      Việc bắt chước kết cấu của chiếc xương sống cực chắc của nhím biển có thể đem đến những kết quả lớn lao cho con người.

      “Ứng dụng rõ ràng nhất là vật liệu xây dựng, để chế tạo những loại vật liệu chống nứt gãy chỉ bằng cách bắt chước và cố gắng bắt chước nguyên tắc xây dựng đó”, ông Coelfen nhận định.

      Khoahoc

       

      Họ và tên
      Email
      Tiêu đề
      Nội dung
      Mã bảo vệ

      Tin mới hơn

      Láng giềng Việt Nam nhất loạt thắt chặt khai khoángMuôn màu hệ san hô của biển Việt Nam Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất thế giớiLượng cá ở Nam Cực đang có dấu hiệu suy giảmDược liệu quý từ biểnPhát hiện cá mập lai đầu tiên trên thế giới

      Các tin khác

      Khai thác rong biểnXây khu bảo tồn cá heo27 khu vực biển ở VN có thể chứa nhiều hydrateNgười giàu châu Á đe doạ nguồn cáKhơi dậy và bảo vệ tiềm năng khổng lồ của biểnTrường Sa có nhiều loài sinh vật quýAustralia xây dựng khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới Việt Nam sở hữu tài nguyên gió dồi dào nhất khu vựcKhu bảo tồn cá mập lớn nhất trên thế giới

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang