Kinh tế biển
      Thứ bảy, 03/05/2014 22:05

      Ngành Thuỷ sản tập trung lĩnh vực nuôi trồng

      Từ năm 1990 đến nay, diện tích nuôi trồng thuỷ sản tăng gấp 2, còn sản lượng tăng hơn 3 lần. Đây sẽ là mục tiêu được ngành Thuỷ sản ưu tiên phát triển trong thời gian tới

      Thời gian tới sẽ phát triển mạnh nuôi trồng tôm thẻ hơn tôm sú so với hiện nay.

      Thông tin trên được ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NNPTNT) chia sẻ nhân dịp 55 truyền thống ngành Thuỷ sản tổ chức ngày 20/3.

      Từ những năm 1990, ngành Thuỷ sản đã tập trung đổi mới phương thức quản lý chất lượng và an toàn sản phẩm. Từ đó, ngành hàng thuỷ sản của Việt Nam đã tiếp cận và từng bước đáp ứng những đòi hỏi cao nhất về lĩnh vực này trên thị trường thế giới.

      Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản lượng thuỷ sản năm 1990 đạt khoảng trên 1 triệu tấn và đến nay đã lên gần 6 triệu tấn. Trong đó, sản lượng khai thác tăng từ  hơn 780.000 tấn lên 2,7 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng từ 240.000 tấn đã lên tới hơn 3 triệu tấn.

      Ông Tuấn cho biết trước đây, nuôi trồng thuỷ sản được xác định như một nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực-thực phẩm nội địa. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành, hiện thuỷ sản đã trở thành một loại hàng hoá có giá trị và hội nhập thương mại quốc tế.

      Định hướng trong thời gian tới, ngành Thuỷ sản sẽ tập trung phát triển mảng nuôi trồng thuỷ sản, tạo bước đột phá thực sự để đáp ứng được những yêu cầu của các thị trường lớn.

      Lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản cũng chia sẻ định hướng phát triển về hai loại vật nuôi đang có giá trị kinh tế cao hiện nay là tôm và cá tra.

      Đối với tôm, sẽ phát triển tôm thẻ nhiều hơn tôm sú, còn với cá tra trong thời gian tới sẽ không tăng diện tích nuôi trồng.

      Lý giải về việc ổn định diện tích nuôi cá tra, ông Tuấn cho biết, để thực sự đáp ứng được nhu cầu các thị trường nhập khẩu trên thế giới, về lâu về dài vẫn phải nâng cao chất lượng cá tra hiện nay.

      Tổng cục Thuỷ sản đang xây dựng dự thảo nghị định về việc sản xuất và xuất khẩu cá tra, sẽ hướng các cơ sở nuôi cá tra vào khuôn khổ việc áp dụng tiêu chuẩn VietGap.

      Định hướng về giá trị xuất khẩu đến năm 2020 của ngành Thuỷ sản phấn đấu đạt kim ngạch khoảng 11 tỉ USD, trong đó riêng mảng nuôi trồng phải đạt giá trị xuất khẩu khoảng 5,5 tỉ USD.

      (Theo Chinhphu.vn)

      Các tin khác

      Đà Nẵng khai thác lợi thế biểnCà Mau - Đầu tàu kinh tế biển của ĐBSCLNghề “đặt cược” tính mạng với biểnNgư dân Bình Định được mùa cá lồ ồ và cá chùThương lái Trung Quốc mua cua quỵt nợDùng bừa thuốc trừ sâu, ngao Nam Định chết hàng loạt Nông dân Cà Mau nóng lòng thả tôm nuôi, nguy cơ thiệt hại tiền tỷ Chồng 'đại gia thủy sản' đã có giấy ủy quyền Nông dân đòi phá sản công ty của đại gia thủy sảnSản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đoạt Huy chương vàng tại Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam 2012

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang