An ninh biển đảo
      Thứ tư, 20/08/2014 19:08

      Trung Quốc tiếp tục xem biển Đông là “ao nhà”

      Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 15-8 tuyên bố Australia là mối đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc sau khi Australia ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự với Mỹ trong 25 năm tới. Mục đích thỏa thuận này cũng đề cập đến an ninh khu vực, trong đó có an ninh hàng hải ở biển Đông.

      Đe dọa an ninh hay ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc?

      Sau chuyến thăm Australia vừa qua của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thông cáo chung Mỹ - Australia lên tiếng phản đối các hành vi dùng vũ lực để làm thay đổi hiện trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi các bên tranh chấp “tự nguyện đóng băng” một số hoạt động có nguy cơ làm căng thẳng leo thang. Bản thông cáo chung khẳng định sự quan tâm của cả hai nước đến việc “duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật quốc tế, hoạt động thương mại hợp pháp mà không bị cản trở và tự do hàng hải, tự do hàng không tại biển Đông và biển Hoa Đông”. Thông cáo chung còn khẳng định các bên có tranh chấp cần phải tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và nhất là theo đuổi các tuyên bố chủ quyền phải tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm cả những điểm được phản ánh trong Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. Mỹ và Australia trong tuyên bố chung này nêu rõ hai nước phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi thực tế trên mặt đất hoặc mặt biển thông qua việc đe dọa hay sử dụng vũ lực hoặc cưỡng chế. Theo thỏa thuận vừa được ký kết này, Mỹ sẽ được phép triển khai 2.500 lính thủy quân lục chiến tới Australia để thực hiện các nhiệm vụ giải quyết khủng hoảng và hỗ trợ nhân đạo trong khu vực. Hiện Mỹ mới chỉ có 1.200 binh sĩ tham gia các hoạt động huấn luyện ở Australia.

      Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng xịt nước vào tàu thực thi pháp luật của Việt Nam trong những ngày giàn khoan Hải Dương-981 còn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

      Sau thỏa thuận Mỹ - Australia, tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc dẫn lời ông Li Jie, chuẩn đô đốc hải quân Trung Quốc tuyên bố rằng Australia có thể đe dọa đến tuyến đường hậu cần trọng yếu của Trung Quốc qua eo biển Malacca một khi nổ ra xung đột ở biển Đông. “Bởi vậy, Australia đang trở thành một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Trung Quốc”, viên tướng hải quân này khẳng định. Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng nếu một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên biển Đông, Mỹ có thể nhanh chóng can thiệp bằng cách triển khai lực lượng tàu ngầm và máy bay quân sự từ các căn cứ ở Australia.

      Quan ngại gia tăng

      Tuyên bố trên của chuẩn đô đốc hải quân Trung Quốc phù hợp với quan điểm của nước này đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua ở Myanmar. Theo đó, Trung Quốc phản đối mọi sự can dự của các nước bên ngoài khu vực Đông Nam Á vào các vấn đề trên biển Đông. Điều này đã khiến nhiều nhà quan sát hoài nghi Trung Quốc muốn một mình làm chủ toàn bộ biển Đông.

      Trang mạng southasiaanalysis.org cho rằng xung đột trên biển Đông như là một điểm bùng nổ lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 và đều bắt nguồn từ hành động gây hấn chính của Trung Quốc. Sự ngoan cố của Trung Quốc về chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được biện minh bằng những tuyên bố lịch sử không rõ ràng.

      Rõ ràng, biển Đông với tư cách là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc là một ý tưởng để đồng bộ hóa với những tham vọng chiến lược phát triển nhanh của Trung Quốc nhằm nổi lên như cường quốc chiếm ưu thế ở Tây Thái Bình Dương. Cho tới nay, Trung Quốc vẫn không cung cấp tọa độ chính xác đường 9 đoạn của mình. Dễ thấy sự mơ hồ là dấu ấn riêng của Trung Quốc trong tất cả các tranh chấp lãnh thổ.

      Tờ Hoàn Cầu Thời báo ngày 12.8 đưa tin, Trung Quốc gần đây đã xuất bản một cuốn sách tập hợp những lý thuyết về đường 9 đoạn hay đường lưỡi bò trên Biển Đông.

      Đây là cuốn sách chủ yếu minh họa về "lịch sử, chức năng và cơ sở pháp lý" của đường 9 đoạn, do các chuyên gia hàng hải của Viện Các vấn đề hàng hải Trung Quốc, Học viện Luật - Đại học Thanh Hoa và Hiệp hội Luật Quốc tế, ngang nhiên soạn thảo. 

      Cuốn sách nói một cách bịa đặt rằng, đường 9 đoạn là "đường có tính lịch sử và các quyền hàng hải" của Trung Quốc, trong đó có các "quyền của Trung Quốc đối với các đảo trên Biển Đông, và quyền đánh bắt cá cũng như khai thác tài nguyên khoáng sản bên trong đường này". 

      Trắng trợn hơn, cuốn sách kết luận rằng, "bất kỳ nỗ lực hay hành vi nào từ chối hoặc tước quyền của đường 9 đoạn là sai về mặt pháp lý và không thực tế về mặt chính trị". Ông Gao Zhigou, một trong các tác giả của cuốn sách, bịa đặt rằng, năm 2014 là năm "kỷ niệm 100 năm ngày công bố đường 9 đoạn", và đây là "cơ sở pháp lý để Trung Quốc bảo vệ các quyền hàng hải của mình".

      Trước đó, Trung Quốc cũng ngang nhiên phát hành bản đồ khổ dọc trong đó thể hiện đường lưỡi bò bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông, đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc. 

      Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cực lực phản đối việc Trung Quốc phát hành tấm bản đồ này. Qua những chứng cứ lịch sử về xác lập chủ quyền, Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và coi đường 9 đoạn của Trung Quốc là không có giá trị vì không có cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tiễn. 

      Mỹ sẽ giám sát để hạ nhiệt Biển Đông

      Những hành động và tuyên bố của Trung Quốc gần đây đã gây bất bình khiến dư luận và nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra những cảnh báo cứng rắn hơn.

      Một ngày sau khi TQ khăng khăng bác bỏ đề xuất “đóng băng” các hành động khiêu khích trên Biển Đông do Mỹ đưa ra tại hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEA (ARF), một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ giám sát chặt chẽ mọi hành động trên Biển Đông để xem “các bước hạ nhiệt căng thẳng” có được thực hiện hay không”.

      Một đề xuất của Mỹ nhằm "đóng băng" các hành động khiêu khích ở Biển Đông đã vấp phải phản ứng lạnh nhạt từ phía TQ tại Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) ở Myanmar hồi cuối tuần qua. Đây được xem là một bước lùi trong các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn các động thái gây hấn của TQ.

      Theo nguồn tin từ hãng Reuter, vị quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẽ trực tiếp tiếp cận các cuộc đối thoại giữa ASEAN và TQ sẽ diễn ra trong vài tuần tới với chủ đề thực hiện tuyên bố về cách ứng xử (DOC) trên Biển Đông năm 2002, một điều mà theo Mỹ là “tương đương với đề xuất đóng băng của Mỹ”.

      “Chúng tôi sẽ giám sát tình hình thực tế trên các đảo đá, bãi san hô và bãi cạn trên Biển Đông”, vị này tuyên bố.

      Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết trong cuộc gặp giữa Mỹ và Australia - một trong những quốc gia ủng hộ đề xuất của Mỹ, hai nước sẽ thảo luận về việc hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ tên lửa, an ninh mạng và an ninh hàng hải.

      Cả hai bên cũng sẽ ký vào một thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Tony Abbott thông qua về việc điều quân Mỹ đến Australia tham gia tập trận chung và huấn luyện binh sỹ Australia. 

      Ông Hagel cho biết Mỹ luôn tuân thủ những cam kết của mình liên quan đến chính sách tái cân bằng chiến lược tại Châu Á - Thái Binh Dương, một điều khiến TQ cảm thấy khó chịu.

      Theo SGGP, LĐ, DĐDN

      Tin mới hơn

      Nhật Bản tố Trung Quốc tiếp tục dò khí đốt trên biển

      Các tin khác

      Nga hé lộ sức mạnh vượt trội của tàu ngầm mang tên Hà NộiBáo nước ngoài: Việt Nam có vũ khí tốt nhất của NgaBáo Nga: Việt Nam đóng mới hai tàu Hải quânTàu ngầm Việt Nam thuộc đời mới nhất, mang tên lửa Club-S tầm bắn 300 kmNăng lực tàu pháo tuần tra Svetljak của Hải quân Việt NamBáo Mỹ: TQ sáng tác lịch sử để chiếm Biển ĐôngCăng thẳng Biển Đông: Điểm mặt những tướng Trung Quốc hiếu chiến nhất Bắc Kinh “lấy thịt đè người” trong tranh chấp biển ĐôngViệt-Mỹ trong thế cờ biển Đông Sức mạnh mới của Rồng Trung Quốc

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang