Sự kiện
      Thứ ba, 06/05/2014 21:05

      Tuyên bố của Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.Hồ Chí Minh

      Tuyên bố của Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.Hồ Chí Minh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan và lực lượng bảo vệ đi kèm xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN.

            Ngày 02/05/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15 độ 29’58’’ vĩ Bắc, 111 độ 12’ 06” kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý,  kèm theo một lực lượng lớn các tàu bảo vệ. Vùng biển trên hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của phía Trung Quốc không được sự đồng ý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), vi phạm tuyên bố chung về ứng xử trên biển đông (COC) mà Trung Quốc là một bên đã ký kết.

           Hội Khoa học kỹ thuật và kinh tế biển TP.Hồ Chí Minh cực lực phản đối hành động cố ý khiêu khích, áp đặt theo kiểu bá quyền nước lớn, gây nên sự bất ổn nghiêm trọng, đe dọa hòa bình ổn định, ảnh hưởng đến việc tự do hàng hải và làm ăn bình thường của nhân dân các nước có quyền lợi trên Biển Đông. Chúng tôi kiên quyết yêu cầu CNOOC dừng ngay lập tức các hành động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. Chúng tôi cũng kêu gọi toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước đoàn kết chống lại các chính sách và hành động nước lớn ức hiếp nước nhỏ của phía Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền quốc thổ, vùng biển và vùng trời thiêng liêng của nước Việt Nam.

         TP. Hồ Chí Minh,  ngày 06 tháng 05  năm 2014

      Ban chấp hành Hội Biển TP.HCM

      Các tin khác

      25 năm hải chiến Trường Sa: 1.000 ngày bị địch bắtChuyện người khảo sát Trường SaCựu Đại sứ Pháp viết hồi ký về Tướng GiápVua cá miền TâyNgười anh hùng đánh tàu hải quân MỹTrung úy Hải quân hy sinh cứu tàu ở Trường SaVõ Nguyên Giáp - Đại tướng đánh thắng nhiều Đại tướng nhấtQuốc tế đồng loạt ghi hình lễ tang Đại tướngĐại tướng Võ Nguyên Giáp và cuộc giải phóng Trường SaJohnathan Hạnh Nguyễn

      Ghi rõ nguồn www.bientoancanh.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.

      Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Về đầu trang