Home Du lịch biểnTours 30/4-1/5: Vé máy bay “dễ thở”, tour bán chậm

30/4-1/5: Vé máy bay “dễ thở”, tour bán chậm

by admin

Một số công ty lữ hành nhận xét khách du lịch năm nay tỏ ra khá thờ ơ với Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Trong khi, các tour du lịch dịp 30/4-1/5 đến thời điểm này cũng chưa có tín hiệu khả quan.

Lữ hành sốt ruột

Bà Dương Mai Lan, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển, công ty du lịch Vietravel Hà Nội, cho rằng, kỳ nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) năm nay, lượng khách đăng ký đi du lịch không nhiều so với mọi năm. Tình trạng này cũng tương tự ở các DN khác, như Hanoi Redtour, Du lịch Việt… do lượng bán chậm. Lý do, một phần bởi kinh tế suy thoái, lạm phát tăng nên khách cắt giảm chi tiêu. Mặt khác, dịp lễ này chỉ cách kỳ nghỉ 30/4-1/5 một tuần, trong khi kỳ nghỉ sau dài hơn nên đa phần khách lựa chọn kỳ nghỉ tới.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, lượng khách đăng ký tại các đơn vị lữ hành dịp 30/4-1/5 lại chưa có tín hiệu khả quan. Có nguồn tin cho hay, một số công ty lữ hành đang sốt ruột vì “ôm” lượng vé máy bay đặt cọc với số tiền vài trăm triệu lên đến cả tỷ đồng.

Theo ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Thế Hệ Trẻ (TP.HCM), thị trường du lịch dịp 30/4-1/5 chuyển động vẫn chậm. Lượng khách du lịch thường tập trung vào các tour ngắn ngày (đường bộ) hoặc đi máy bay đến các khu du lịch biển. Trong đó, các địa điểm hút khách đông hơn cả là Đà Nẵng với sự kiện lễ hội thi bắn pháo hoa và khu biển đảo như Côn Đảo, Phú Quốc.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Trung tâm Lữ hành quốc tế Hanoi Redtour, cũng nhận định, so với năm ngoái, khách đăng ký du lịch sớm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 có tốc độ chậm hơn năm ngoái. Như mọi năm, nếu đầu tháng 3 khách đã đăng ký kín tour tại các đơn vị lữ hành, thì năm nay vẫn còn chỗ.

Nha Trang năm nay đắt khách (ảnh Ngọc Hà)

 

Đặc biệt, đợt nghỉ Tết Lao động 1/5 năm nay, khách lẻ ít đăng ký đi tour. Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông của công ty lữ hành Vietravel (TP.HCM), than thở, khách lẻ đăng ký ít, còn khách đoàn mọi năm không đi tour năm nay lại đăng ký đông hơn. Chính vì thế, Vietravel Hà Nội kỳ vọng lượng khách mua tour dịp lễ 30/4-1/5 vẫn tăng trưởng 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn hơn 3 tuần nữa mới đến kỳ nghỉ nên ông Nguyễn Minh Mẫn dự đoán, xu hướng khách đăng ký giờ chót rất có khả năng sẽ đông hơn nên thị trường sẽ đảo chiều, các công ty lữ hành cần kiên nhẫn nhưng cũng không loại trừ phải chấp nhận rủi ro. Hiện công ty này đang tung ra các chương trình khuyến mãi để kéo khách dịp 30/4-1/5.

Vé máy bay không quá căng

Hiện nay, chặng bay từ các thành phố lớn tới khu du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo… đang là tâm điểm hút khách.

Tuy nhiên, năm nay, mối lo về vé máy bay từ Hà Nội/Sài Gòn đi Đà Nẵng xem pháo hoa xem ra không căng thẳng như mọi năm. Khách du lịch và lữ hành chỉ kêu ca về tình trạng giá phòng khách sạn tại đây tăng đột biến, còn vé máy bay, đến chiều 28/3 đặt vẫn dễ, với mức giá chấp nhận được (khoảng 2,6 triệu đồng/khách đi ngày 28/4, 1,1 triệu đồng/khách đi ngày 30/4 từ đầu Hà Nội, máy bay Vietnam Airlines, chưa kể thuế và phí). Các chiều về vé cũng còn nhiều.

Năm nay, các công ty lữ hành Hà Nội lo ngại vé cao nên cũng tránh bằng cách đưa khách bay vào Huế, sau đó đi đường bộ vào Đà Nẵng.

Tuy nhiên, chặng bay từ Hà Nội đi Phú Quốc, Côn Đảo (nhất là bay thẳng với Air Mekong) gần như hết chỗ. Các đường bay vòng còn chỗ, nhưng mức giá khá cao, từ 3 triệu đồng/khách/lượt trở lên. Tuy nhiên, tình trạng cạn kiệt chỗ/chuyến chưa xảy ra như mọi năm.

Đặc biệt, nhiều khách du lịch và hãng lữ hành phàn nàn về chặng bay Hà Nội – Nha Trang. Đại diện công ty Du lịch Việt tại Hà Nội cho biết, vé bay đi Nha Trang hầu như chỉ còn giờ xấu (bay lức 17h), rất khó thiết kế tour và khách hàng được ưng ý. Nguyên nhân là do Jetstar Pacific đã ngừng bay chặng Hà Nội – Nha Trang từ năm 2011; VietJetAir chờ máy bay mới cuối tháng 3 mới về nên chỉ có thể khai trương vào ngày 19/5 (đã mở bán vé cho dịp hè), song mất cơ hội kinh doanh dịp 30/4-1/5…

Hiện đường bay này chỉ có Vietnam Airlines “độc diễn”. Giá vé máy bay đi từ Hà Nội đến Nha Trang đợt này, nếu đi đúng ngày 28/4, về ngày 1/5 chỉ còn mức ngất ngưởng 4,6 triệu đồng/khách/lượt (chưa gồm phí và thuế), các ngày khác thì giá vé thấp nhất là 2,1-2,5 triệu đồng/lượt/khách (chưa gồm thuế và phí)… Vì thế, nhiều DN lữ hành đành tìm cách bay vòng, còn khách lẻ càng khó có cơ hội mua vé Hà Nội – Nha Trang giá tốt đợt này.

TTO

Related Articles

Leave a Comment