Home Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu: Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển

by admin

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) có đường bờ biển dài 312,8km với 7/8 huyện, thành phố giáp biển. BR-VT cũng là địa phương có lợi thế về cảng nước sâu và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú; là cửa ngõ ra biển của khu vực Đông Nam Bộ. Với tiềm năng đó, BR-VT có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển, đặc biệt là lĩnh vực khai thác dầu khí; thủy, hải sản; du lịch và cảng biển.

Biển Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở TN&MT, do việc khai thác chưa hợp lý đã và đang làm cho môi trường, các loại tài nguyên, nguồn lợi của biển ngày càng suy giảm và biến đổi phức tạp. Các hoạt động hàng hải trên hệ thống cảng; nước thải từ các khu công nghiệp, chế biến thủy sản; tốc độ đô thị hóa… tạo ra hệ lụy là sự ô nhiễm môi trường nước và trầm tích tại các vùng ven biển, cửa sông. Tình trạng chặt phá rừng ngập mặn ven biển đã phá vỡ thế cân bằng tự nhiên. Việc lấn biển xây dựng nhiều công trình kiến trúc, du lịch, dịch vụ, sản xuất kinh doanh ven biển không theo quy hoạch ở nhiều nơi đã gây ra sự biến đổi địa hình, thay đổi dòng chảy và ngập nước, gây bồi lắng và xói lở vùng cửa sông, cửa biển ở nhiều nơi. Hiện tượng mặn hóa, phèn hóa gây ô nhiễm hữu cơ cho nguồn nước… làm cho hệ sinh thái ven biển bị phá vỡ cân bằng tự nhiên.

Để khắc phục những tình trạng trên, UBND tỉnh vừa phê duyệt Chiến lược “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, mục tiêu cụ thể của tỉnh là đến năm 2020 sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu cơ bản về tài nguyên và môi trường biển; thông tin dự báo thiên tai, biến đổi khí hậu kịp thời… Đồng thời giảm nhẹ mức độ suy thoái, cạn kiệt tài nguyên và kiềm chế tốc độ gia tăng ô nhiễm môi trường vùng ven biển, vùng biển ven bờ và trên các đảo… Theo đó, chiến lược của tỉnh sẽ hướng đến 9 dự án lớn. Trong đó, tỉnh cũng chỉ ra 6 dự án cấp bách cần phải thực hiện trong những năm đầu tiên (2014-2015) của giai đoạn này gồm: Điều tra, đánh giá trữ lượng và tình hình khai thác các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng vùng bờ; Kiểm soát các nguồn thải trực tiếp gây ô nhiễm, suy thoái môi trường vùng biển ven bờ và các cửa sông ven biển tỉnh BR-VT; Điều tra, đánh giá, lập bản đồ các hệ sinh thái đất ngập nước, rừng ngập mặn, các hệ sinh thái đặc thù, khu vực có đa dạng sinh học cao, các khu vực sinh sản, các loài được ưu tiên bảo vệ, loài xâm hại vùng bờ tỉnh; Điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường ven biển, đánh giá mức độ nhạy cảm và chống chịu của vùng ven biển và cửa sông đối với các tai biến tự nhiên và sự cố môi trường phục vụ định hướng phát triển kinh tế – xã hội vùng bờ biển; Quy hoạch mạng lưới quan trắc tổng hợp tài nguyên – môi trường biển, đảo và vùng bờ tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố ven biển, Trung tâm Khí tượng – Thủy văn quốc gia, Liên đoàn bản đồ địa chất miền Nam… phối hợp thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2019.

Theo TN – MT

Related Articles

Leave a Comment