Home Ẩm thực Bí quyết hấp nghêu ngon

Bí quyết hấp nghêu ngon

by admin

Có nhiều cách để chế biến nghêu thành những món ngon. Tuy nhiên, nghêu hấp vẫn được xem là ngon và đơn giản nhất. Cách nấu này giúp giữ lại lượng dinh dưỡng trong thịt nghêu và loại bỏ được chất bẩn thường có trong các loài nhuyễn thể.

 Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món nghêu hấp thơm ngon hơn.

1. Ngâm nước muối

Sau khi mua nghêu về, hãy pha một ít nước muối và ngâm nghêu trong khoảng 15 phút. Điều này giúp làm sạch cát, bùn bám bên trong và cả bên ngoài nghêu. Nếu không có nước muối, có thể thay thế bằng nước lạnh.

2. Kiểm tra nghêu thật kỹ

Dùng khăn sạch lau nghêu cho thật khô và quan sát để tìm ra những con bị hở miệng hoặc đã hư, thối. Đây là bước quan trọng, cần được làm kỹ vì chỉ cần bỏ sót một con nghêu chết, mùi hôi của chúng sẽ làm hỏng món ăn. Dùng bùi nhùi hoặc bàn chải bằng kim loại chà sạch cát và chất dơ bám trên vỏ nghêu trước khi hấp.

3. Sử dụng các loại lá gia vị có mùi thơm

Quế, sả, gừng, húng tây và nước chanh sẽ giúp món nghêu hấp có được mùi thơm đặc biệt. Hãy cho những loại rau gia vị này vào trong phần nước hấp để mùi hương của chúng ngấm vào thịt nghêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít nghệ tây, hành và ớt thái lát để món nghêu hấp thơm ngon hơn.

4. Lượng nước cần dùng

Sử dụng đúng lượng nước hấp nghêu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để món ăn ngon hơn. Thông thường, cứ mỗi kg nghêu, bạn chỉ cần dùng khoảng một chén nước vì trong quá trình hấp, nghêu còn tự tiết nước. Nếu cho quá ít nước, nghêu không chín đều, phần nước luộc nghêu cũng sẽ bị mặn. Ngược lại, nước luộc nghêu sẽ mất đi vị ngọt nếu bạn cho nước quá nhiều.

5. Kiểm tra nghêu chín

Tùy thuộc vào từng loại nghêu mà thời gian hấp thường từ 5 đến 10 phút, với nhiệt độ từ 70oC đến 90o C. Khi nước luộc nghêu sôi bùng lên, lớp vỏ nghêu sẽ mở ra, bạn cần nhắc ngay nồi nghêu xuống vì lúc này, thịt nghêu đã chín. Nếu đun quá lâu, nghêu sẽ mất nước, thịt teo lại, ăn không ngon. Cần chú ý đến những con nghêu không mở miệng vì chúng có thể đã chết hoặc chưa chín. Cho thêm một ít bơ vào nồi nghêu hấp vừa chín sẽ giúp chúng có mùi vị thơm ngon hơn.

Theo PNO

Related Articles

Leave a Comment