Home Giao lưu - Hợp tác Biển Đông nóng tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

Biển Đông nóng tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

by admin

 Philippines cho rằng hành động Trung Quốc tại Biển Đông gây căng thẳng quan hệ các nước trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp tại Nay Pyi Taw, Myanmar từ ngày 8-10/8 thảo luận xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông mà tâm điểm là việc Philippines yêu cầu Trung Quốc dừng hành động gây căng thẳng tại khu vực này.

Tham dự Hội nghị Ngoại trưởng lần này, ngoài các thành viên ASEAN còn có đại diện của Nhật, Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc thời gian qua gây “nhức nhối” dư luận với việc hạ đặt giàn khoan tại khu vực quần đảo mà Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa. Trước hành động này Philippines đã yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động xâm phạm chủ quyền và cho rằng hành động này gây căng thẳng quan hệ các nước trong khu vực. Philippines cũng đưa ra một kế hoạch hành động dựa trên luật pháp quốc tế để đối phó với hành động của Trung Quốc.

Trong các nước ASEAN cũng có ý kiến cho rằng cần thận trọng đối với những quyết định về vấn đề lãnh thổ trên Biển Đông.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á Daniel Russel trong một cuộc họp báo tại Washington này 4/8 đã cho biết, vấn đề Biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần này.

Về việc Trung Quốc trong tháng 7 đã rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ông cho rằng “Trung Quốc cần cân nhắc tới những hành động tiếp theo của mình ở Biển Đông”.

Trợ lý Russel nhấn mạnh: “Chúng tôi không chấp nhận những hành vi không tốt. Trung Quốc cần có trách nhiệm đặc biệt phù hợp với tư cách là nước lớn”.

Theo VOV.VN

 

Related Articles

Leave a Comment