Home An ninh biển đảoQuốc phòng Biển Đông: Trung Quốc chuẩn bị cuộc “xâm lược bằng bản đồ”?

Biển Đông: Trung Quốc chuẩn bị cuộc “xâm lược bằng bản đồ”?

by admin

Bắc Kinh ráo riết vẽ lại bản đồ Biển Đông và Hoa Đông nhằm giành lợi thế trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Chính quyền Bắc Kinh thời gian qua đã liên tục tăng cường thực lực áp đặt chủ quyền tại Biển Đông và Biển Hoa Đông bằng việc tăng cường tuần tra và vẽ lại bản đồ hai vùng biển này nhằm giành lợi thế trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên hai vùng biển này với các nước có liên quan.
Thủ đoạn quen thuộc: xâm lược bằng bản đồ

Trung Quốc vốn có truyền thống đưa nhiều vùng lãnh thổ của các quốc gia khác vào bản đồ của nước mình, sau đó đòi hỏi chủ quyền khi điều kiện cho phép. Năm 1947, Trung Quốc Tưởng Giới Thạch công bố Đường Lưỡi bò và từ năm 2009, CHND Trung Hoa công bố trở lại những nét vẽ mơ hồ này, rồi mặc nhiên coi đó là “vùng biển của minh”. Theo báo cáo Yale Global của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa Yale, Bắc Kinh đã nộp một bản đồ với chín đường đứt đoạn đòi hỏi chủ quyền đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông lên Liên hợp quốc. Đường Lưỡi bò “nuốt chửng” hầu hết vùng đặc quyền kinh tế của các nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia và Bruney. Nếu các nước không kịp thời lên tiếng phản bác, thì Trung Quốc khẳng định rằng đó là vùng biển Trung Quốc do “không có ai phản đối cả”. Đó gọi là cuộc “xâm lược bằng bản đồ”. Thế rồi họ kéo tàu chiến và các loại tàu chấp pháp ra thực thi “quyền” của họ.

Lần này, Bắc Kinh sẽ đưa những vùng biển mà họ có đòi hỏi về chủ quyền vào bản đồ Biển Đông, nhằm tăng cường yêu sách của họ đối với các khu vực có tranh chấp. Việc xuất bản bản đồ lần này là một phần trong chiến dịch quốc gia, nói là nhằm “nâng cao nhận thức về lãnh thổ” của dân chúng Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền đối với các khu vực có tranh chấp.

Theo thông tin được đăng trên website của Cục Thông tin địa lý và Bản đồ Quốc gia Trung Quốc, Nhóm chỉ đạo quốc gia sẽ đề ra các công việc ưu tiên giải quyết của mình trong năm nay, “Chính phủ sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu, đo vẽ và xuất bản bản đồ các khu vực thuộc Biển Đông và các đảo bãi liên quan mà Trung Quốc có đòi hỏi chủ quyền”.

Thời báo Hoàn cầu (TQ) đã đăng tải một thông tin cho biết có tổng cộng 13 cơ quan trực thuộc bộ phận tuyên truyền của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ Ngoại giao đã phối hợp vẽ bản đồ liên quan đến một số đảo tại Biển Đông nhằm khẳng định chủ quyền tại đây. Tờ báo này cũng chỉ trích Trung Quốc đã bỏ quên việc vẽ lại bản đồ tại các đảo quan trọng trên Biển Hoa Đông như quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) khiến cho Nhật Bản có lợi thế trong việc khẳng định chủ quyền tại vùng biển tranh chấp này.

Theo báo Yomiuri (NB), đây là những động thái cho thấy Trung Quốc đã có kế hoạch vẽ lại bản đồ tại Biển Đông và sau đó sẽ tính toán tới công việc tương tự trên biển Hoa Đông. Tuy nhiên, tờ Nam Phương cuối tuần (TQ) ra ngày 22/3 đã đăng tải một bài bình luận cho biết Luật pháp quốc tế sẽ phân định vùng đảo nào thuộc chủ quyền của nước nào dựa trên các chứng cứ đầy đủ, trong trường hợp không đầy đủ thì sẽ phân định theo hướng ai là người quản lý thực sự. Đây là cách nhìn cho thấy Trung Quốc muốn tăng cường tuần tra và thể hiện trên bản đồ để chứng tỏ sự quản lý thực sự và coi đây là những chứng cứ thuyết phục một khi tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản hay các nước Đông Nam Á được đưa ra Tòa án Quốc tế.

Từ những cách nhìn nhận vấn đề như trên, chính quyền Bắc Kinh đã chỉ thị cho các địa phương trong nước thống nhất cách gọi một cách chính xác trên các loại bản đồ. Ví dụ như Trung Quốc hiện đang có bản đồ thể hiện chủ quyền trên cả một khu vực rộng lớn hình “lưỡi bò” kéo dài từ vùng biển Trung Quốc ra tận eo Borneo (Kalimantan) trên Biển Đông. Hiện thời tuy chưa thể hiện trên bản đồ nhưng trong tương lai Trung Quốc cũng sẽ chắc chắn vẽ lại bản đồ trong đó thể hiện vùng quần đảo Senkaku và vùng biển xung quanh là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh bằng các tên gọi theo kiểu của nước này. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tăng cường tuần tra nhằm phá vỡ từng bước sự quản lý của các bên liên quan trên Biển Đông hay Biển Hoa Đông. Trong tháng 3/2012, tàu tuần tra của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã xâm nhập vùng lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku, sau đó còn tiến hành huấn luyện tại mỏ khí Shirakaba (Trung Quốc gọi là Xuân Hiểu). Sau đó, một quan chức thuộc Cục Hải dương còn tuyên bố thẳng trên tờ Nhân dân Nhật báo thuộc Đảng Cộng sản rằng đây là biện pháp nhằm “làm lung lay sự quản lý của Nhật Bản” tại quần đảo Senkaku và các vùng biển xung quanh. Còn theo hãng tin AP, Trung Quốc kể từ tháng 3/2012 cũng đã thúc đẩy kế hoạch bắn đạn thật và mời thầu khảo sát mỏ dầu dưới đáy Biển Đông, đồng thời bắt giữ 21 ngư dân Việt Nam dưới tội danh “hoạt động đánh bắt trái phép”. Song song, Bắc Kinh cũng có những động thái nhằm “chia rẽ” sự thống nhất trong nội bộ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để vấn đề tranh chấp Biển Đông không diễn biến theo hướng bất lợi cho Trung Quốc. Vào ngày 30/3, Chủ tịch Trung Quốc đi thăm Campuchia, nước giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2012 và không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, để làm tăng trọng lượng sức ép với nước chủ nhà để gạt vấn đề Biển Đông ra  khỏi chương trình nghị sự ASEAN.

Chính sách hai mặt trong thăm do khai thác dầu khí Biển Đông

Mạng Tinh đảo hoàn cầu dẫn lại tin của báo Press Trust of India (Ấn Độ) ngày 25/3 đưa tin, mới đây, Vụ phó Vụ Châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vĩ Đông đã cảnh báo Ấn Độ không được thăm dò dầu khí ở biển Đông vì đây là khu vực tranh chấp. Trả lời câu hỏi tại sao Trung Quốc phản đối các dự án thăm dò dầu khí của Ấn Độ ở các lô dầu khí của Việt Nam tại biển Đông trong khi các công ty Trung Quốc lại thực hiện các dự án hạ tầng ở khu vực tranh chấp Kashmir (Ấn Độ – Pakistan), Tôn Vĩ Đông cho rằng đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Ông ta nói các công ty Trung Quốc chỉ tập trung phát triển kinh tế địa phương ở Kashmir trong khi tranh chấp ở biển Đông là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều bên.

Ở vùng Bắc Biển Đông, Trung Quốc bắt đầu cho đấu thầu khảo sát, thăm dò 15 lô dầu khí. Có lô tiến sát đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam. Lập luận của Trung Quốc chắc cũng không có gì khác với luận điệu của Tôn Vĩ Đông về Kashmir.

 Philippines xây dựng cầu tàu tại Trường Sa
Các quan chức Philippines ngày 30/3 cho biết nước này sẽ “thể hiện chủ quyền lãnh thổ” và xây dựng một cầu tàu trên Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, nước này sẽ xây cầu tàu trên đảo Thị Tứ (Pag-asa), đảo lớn nhất trong số 5 đảo mà Philippines đang kiểm soát. Tuyên bố nêu rõ: “Cái gì là của chúng ta là của chúng ta. Đảo Pag-asa là của chúng ta. Philíppin đang thực thi chủ quyền lãnh thổ trên Biển Tây Philippines (Biển Đông). Việc xây dựng cầu tàu trên đảo Pag-asa là sự thể hiện rõ ràng chủ quyền của Philippines”.

Đội quân nhạc hải quân Philippines chào đón khu trục hạm USS Blue Ridge thăm cảng Manila, ngày 23/3/2012: Philippines muốn Mỹ tăng cường hiện diện tại vùng biển nước này.

Philippines có binh sĩ hiện diện trên 5 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Thị Tứ, và gộp nhóm đảo này thành một thị trấn gọi là “Kalayaan” hay Tự Do. Đảo Thị Tứ rộng 37 ha hiện có khoảng 60 người Philíppin sinh sống cùng với binh sĩ.

Trước đó, trong thông cáo ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố các vấn đề sẽ được Tổng thống nước này đề cập đến với những người đồng cấp ASEAN, trong đó hồ sơ Biển Đông là một ưu tiên. Thông cáo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Philippines nói: “Tổng thống sẽ thúc đẩy các vấn đề an ninh hàng hải và Biển Tây Philippines…”. Trong buổi họp kín ngày 4/4, Tổng thống Aquino sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ sáng kiến thành lập Khu vực Hòa bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác tại Biển Tây Philippines.

Philippines và Mỹ lần đầu sẽ tiên tổ chức cuộc họp cấp cao các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước tại Washington trong bối cảnh Manila muốn có bảo đảm an ninh ở khu vực Trường Sa trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Philíppin Albert del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin sẽ họp với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vào ngày 30/4 tới. Ông del Rosario nói rằng Manila muốn “củng cố” Hiệp định Tương trợ Quốc phòng ký năm 1951, theo đó hai nước phải tương trợ nhau trong trường hợp có tấn công từ bên ngoài. Chính giới Philippines lâu nay bức xúc vì Mỹ từ chối trả lời liệu họ có đưa quân tương trợ nếu xảy ra xung đột ở Trường Sa hay không.

Hải quân Phi-Việt thỏa thuận thao dượt và tuần tiễu chung ?

Nhật báo Philippines Daily Inquirer số ra ngày 28/3 trích thuật thông cáo của Hải quân Philippines cho biết nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn hải quân Philippines do Đô đốc Alexander Pama, Tư lệnh Hải quân Philippines dẫn đầu, từ ngày 11-14/3, hai bên đã đạt được thỏa thuận tiến hành các cuộc thao dượt hải quân và tuần tiễu chung dọc theo các đường ranh giới lãnh hải ở Biển Đông, nơi cả hai nước đều có tuyên bố chủ quyền. vẫn theo trích thuật của nhật báo trên, tư lệnh hải quân hai nước đã thỏa thuận về phương thức thực hiện Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa hai nước, đã được ký tháng 10/2011. Hai bên nhất trí về các quy trình hoạt động chuẩn, hướng dẫn sự tương tác giữa hải quân hai nước tại khu vực Đông Nam và Đông Bắc đảo Cây (Philippines gọi là đảo Parola) đang nằm dưới quyền quản lý của Philippines, cách khu vực Tây Nam đảo Cây của Việt Nam 3 km về hướng Bắc. Nhân dịp này, hai bên cũng thảo luận về việc chia sẻ kinh nghiệm đóng tàu và khả năng thành lập một đường dây liên lạc nóng giữa trung tâm vận hành của hải quân hai nước đặc biệt trong công tác tìm kiếm và cứu hộ. Đồng thời, hải quân hai bên sẽ tổ chức các cuộc hội đàm vào quý IV/2012.

Ngày 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến cuộc tập trận chung giữa VN và Philippines, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định: “Chúng tôi không có thông tin nào như vậy”.

Còn Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại vô cớ “cảnh báo Việt Nam và Philippines chớ nên mở các cuộc tuần tra quân sự hay diễn tập chung trong khu vực Biển Ðông đang có tranh chấp” vì Trung Quốc chống việc các nước ngoài vi phạm chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc. Thế là đánh cá không được, thăm dò khai thác dầu khí không được, thao diễn quân sự cũng không được nốt. Quả là một kiểu luật Bắc Kinh./.


ToQuoc

Related Articles

Leave a Comment