Home Ẩm thực Cá cóc kho khóm

Cá cóc kho khóm

by admin

Cá cóc (vì khi bị bắt phát ra tiếng cóc… cóc) chỉ có ở vùng Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi. Cá cóc được chế biến nhiều món ăn từ nướng, hấp, um và đặc biệt là món cá cóc kho khóm (thơm) phổ biến của người dân quê.

Thịt cá dai, ngọt, kết hợp với vị chua ngọt của khóm tạo nên hương vị đậm đà rất khó quên.

Cá cóc phải còn sống, nặng từ 2kg trở lên thịt chắc, ít xương, thơm, ngọt hơn. Làm sạch cá, nhưng không đánh vảy, cắt đôi, ướp gia vị như: nước màu, muối, đường, bột ngọt, tiêu, gốc hành tươi giã nhuyễn…. Nên ướp cá trước khi kho ít nhất 30 phút.

Nước dừa tươi pha với nước mắm ngon cùng với nữa trái khóm cắt khoanh, bắc lên bếp nấu sôi. Tiếp theo cho hành cọng xắt thành đoạn nhỏ, đập dẹp, ớt khoanh vô nồi. Khi nước sôi, nhẹ nhàng thả cá vào, cho lửa riu riu. Khi kho chỉ để nước ngập xâm xấp cá, cá được trải đều không chồng lên nhau. Nghe tiếng sôi ục ục, thấy vảy cá nở bung, dậy mùi thơm đặc trưng là cá đã chín đều. Thêm ít gia vị cho vừa miệng

Phần ngon nhất của cá cóc là phần đầu và vảy cá. Vảy cá dày ăn, béo và giòn. Món này ăn với cơm nóng, kèm rau, xoài sống xắt mỏng để khắc bớt vị béo ngậy của cá.

Theo PNO

 

Related Articles

Leave a Comment