Home Sự kiện Cá mập xuất hiện tại vùng biển Khánh Hòa

Cá mập xuất hiện tại vùng biển Khánh Hòa

by admin

Chưa có thống kê chính xác nhưng khá nhiều cá mập (chủ yếu là cá mập con) được ngư dân, người câu cá đánh bắt được tại vùng biển tại vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.


Con cá mập nặng hàng tạ được cho là đánh bắt được tại vịnh Vân Phong – Ảnh: Văn Trường

Một cán bộ xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết từ sau tết đến nay tại vùng biển thuộc xã Vạn Hưng người dân liên tục câu, giăng lưới trúng cá mập con. Bản thân vị cán bộ này cũng từng câu được vài con cá mập con. Đây là hiện tượng chưa có từ trước đến nay.

Anh Lê Minh Trí, một người câu khá chuyên nghiệp tại Vạn Hưng, cho biết lần đầu anh câu được cá mập là trước Tết Giáp Ngọ. Sau tết, anh đi 3 lần nữa cũng câu được cá mập, chủ yếu cá có trọng lượng từ 3-4 kg.

Theo anh Trí, từ trước đến nay anh chưa nghe ai câu được cá mập tại vùng biển này. Nhưng không hiểu sao từ đầu năm đến nay có khá nhiều người câu được cá, trong đó có ngư dân trong xã giăng lưới bắt được hàng chục con cá mập đến thời điểm này. Vùng biển mà ngư dân câu được cá mập con nằm trong đầm Hòn Già, thuộc thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngư dân gọi những cá mập con câu được là cá nhám, nên không chút dè chừng, thậm chí họ còn đưa con trẻ ra tận bè nuôi cá – nơi câu được cá mập để tắm, vui đùa. Tại vị trí mà người dân câu được cá, mực nước ở đây không sâu, khoảng 5-7 m.

Anh Việt, một thợ lặn cá tại xã Vạn Hưng kể: “Khoảng 1 tháng trước, tôi lặn xuống vùng biển Hòn Già để bắn cá. Trong lúc phát hiện mục tiêu phía trước là con cá nhòng khoảng 8-10 kg, khi định đưa súng lên bắn thì trong nháy mắt con cá nhòng bị cắt đứt đôi. Hoảng hốt, tôi ngoi lên mặt nước và không dám săn cá nữa”.


Cá mập con được câu tại vùng biển Hòn Già – Ảnh: Văn Lộc

Theo một số nguồn tin, cách đây khoảng nửa tháng, một ngư dân ở xã Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh) trong lúc hành nghề giã cào trên vùng biển thuộc vịnh Vân Phong (xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh) bắt được một con cá mập, nặng khoảng 3 tạ.

Ông Trương Thái Hùng, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, xác nhận thông tin này có thật, tuy nhiên vùng biển chính xác ngư dân đánh được cá mập thì không rõ.

Ông Võ Văn Quang, Trưởng phòng Nguồn lợi động vật có xương sống, Viện Hải hương học Nha Trang, cho biết: “Cá nhám thực ra là tên gọi khác của cá mập. Từ trước đến nay chưa ghi nhận vùng biển Khánh Hòa có cá mập xuất hiện. Tuy nhiên, qua hình ảnh những con cá mập được một số người dân chụp lại, ban đầu có thể khẳng định đây là giống cá mập mắt trắng (Grey Shark Carcharhinus), trong đó có một số loài tấn công người trên thế giới, như cá mập trâu mắt trắng (Carcharhinus leucas) gây ra hơn 5% các vụ tấn công người trên thế giới”.

Theo TNO

Related Articles

Leave a Comment