Home An ninh biển đảoQuốc phòng Căng thẳng Biển Đông: Điểm mặt những tướng Trung Quốc hiếu chiến nhất

Căng thẳng Biển Đông: Điểm mặt những tướng Trung Quốc hiếu chiến nhất

by admin

Theo viên tướng này, tranh chấp trên biển Đông là điều Bắc Kinh không thể né tránh. “Kháng nghị ngoại giao không ăn thua, dùng vũ lực lại là biện pháp cuối cùng”, Kiều Lương nhận định, “nếu như đằng nào cũng phải đánh, tại sao không học Mỹ? Mỹ cứ thả bom vào đại sứ quán Trung Quốc (ở Belgrade, Serbia năm 1999) rồi sau đó nói nhầm thì có sao?”

Trong những diễn biến căng thẳng trên bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines thời gian vừa qua, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục có những thông tin phân tích, bình luận mang tính chất hung hăng, hiếu chiến, “răn đe” Philippines và thậm chí cả các nước khác đang có tranh chấp trên biển Đông. 

Tác giả của nhiều bài phân tích, bình luận khiêu khích ấy, họ là ai mà lại cổ súy cho những giải pháp quân sự, sức mạnh quân sự hoặc sử dụng vũ lực trên biển Đông? Đó chính là những “ông tướng” Trung Quốc, những “học giả” đeo hàm thiếu tướng của quân đội nước này.

La Viện: Trung Quốc đủ sức “chơi đến cùng” với Philippines, không ngán Mỹ

La Viện đeo hàm thiếu tướng quân đội Trung Quốc, hiện là Ủy viên Ủy ban Chính hiệp toàn quốc, Phó bí thư đảng ủy học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, con trai La Thanh Trường – cựu Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Trung Quốc. La Viện chuyên bình luận thời sự biển Đông và gần đây có khá nhiều bài viết theo đuổi quan điểm cứng rắn, nước lớn lấn lướt nước bé.

La Viện, thiếu tướng, “chuyên gia” phân tích các vấn đề biển Đông

 

 

Khi căng thẳng nổ ra trên bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines từ ngày 10/4, La Viện xuất hiện thường xuyên hơn trên các mục phân tích, bình luận của tờ Nhân dân nhật báo, CCTV, Tân Hoa Xã.

Viên tướng này tỏ ra khá coi thường Philippines khi lớn tiếng nhắc nhở: Philippines đối đầu quân sự với Trung Quốc như trứng chọi đá, Trung Quốc đủ sức chơi đến cùng nhờ thực lực và “ý chí”, Philippines thì ngược lại, chỉ hao tiền tốn của mà thôi.

Theo La Viện, nếu (Philippines) để xảy ra xung đột với Trung Quốc, chỉ cần một bộ phận lực lượng hạm đội Nam Hải đối phó với hải quân Philippines là chuyện “không thành vấn đề”.

Bàn về giằng co trên bãi Scarborough hiện nay, La Viện không ngần ngại nói thẳng, Philippines muốn đối đầu (duy trì tàu cảnh sát biển trên bãi Scarborough – PV) bao lâu, Trung Quốc sẽ “chiều” bấy lâu”.

Kiều Lương: Trung Quốc nên học Mỹ, cứ “bỏ bom” trước rồi nói nhầm sau!

Kiều Lương, thiếu tướng không quân, hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban chính sách an ninh quốc gia Trung Quốc và cũng là một người “có máu mặt” trong làng nghiên cứu lý luận quân sự Trung Quốc thời gian gần đây cũng tỏ ra đặc biệt quan tâm và có những phát biểu gây sốc dư luận về tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

Kiều Lương, thiếu tướng không quân, theo đuổi quan điểm hiếu chiến “đánh đòn phủ đầu” và học đòi kiểu “sự đã rồi” của Mỹ áp dụng vào biển Đông

 

 

Theo viên tướng này, tranh chấp trên biển Đông là điều Bắc Kinh không thể né tránh. “Kháng nghị ngoại giao không ăn thua, dùng vũ lực lại là biện pháp cuối cùng”, Kiều Lương nhận định, “nếu như đằng nào cũng phải đánh, tại sao không học Mỹ?  Mỹ cứ thả bom vào đại sứ quán Trung Quốc (ở Belgrade, Serbia năm 1999) rồi sau đó nói nhầm thì có sao?”

Những phát biểu của Kiều Lương được đưa ra ngày 6/5 khi Scarborough đang rất căng thẳng sau gần 1 tháng, trùng khớp thời điểm ông Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuần du các tỉnh duyên hải Phương Nam để nghiên cứu thực tiễn trước khi lên đường đi Mỹ khiến dư luận quốc tế đặc biệt chú ý và đặt ra nhiều giả thuyết.

Kim Nhất Nam: Philippines nếu cứ tiếp tục sai lầm (đối đầu với Trung Quốc ), không sứt đầu cũng mẻ trán

 

Kim Nhất Nam, thiếu tướng, cũng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc xung quanh căng thẳng trên bãi Scarborough bằng cách “dọa” Philippines mấy câu

 

 

Kim Nhất Nam – thiếu tướng, Phó chủ nhiệm khoa Nghiên cứu chiến lược, đại học Quốc phòng Trung Quốc, giáo sư, chủ yếu nghiên cứu mảng chiến lược an ninh quốc gia, xung đột quốc tế và xử lý nguy cơ. Trước đó viên tướng này rất ít lên tiếng về biển Đông, nhưng ngày 1/5 vừa qua cũng “gây sóng gió” với một bài “lên lớp” Philippines.

Viên tướng này cảnh báo Manila, nếu coi cái gọi là “kiềm chế chiến lược” của Bắc Kinh là “thời  cơ chiến lược” của Manila (trên biển Đông, Scarborough), Trung Quốc sẽ có hành động cảnh cáo. Chỉ cần Philppines “đi quá đà”, thì không sưng đầu cũng mẻ trán.

Trương Triệu Trung: “Bảo vệ chủ quyền” biển Đông, (Trung Quốc) phải dám rút kiếm!

Trương Triệu Trung, thiếu tướng hải quân, giáo sư, Phó chủ nhiệm khoa Trang bị khí tài và hậu cần quân sự, đại học Quốc phòng Trung Quốc, đồng thời cũng là người thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình, bình luận quân sự và căng thẳng trên biển Đông.

Trương Triệu Trung, thiếu tướng “vui tính” nhất trong 6 ông tướng bàn về biển Đông với ý tưởng dùng tàu cá chở thuốc nổ đánh chìm khu trục hạm tàng hình DDG-1000 hiện đại nhất của Mỹ

 

 

Không chỉ nhấn mạnh khả năng sử dụng vũ lực trên biển Đông nếu Philippines vẫn tiếp tục lấn tới (truyền thông Trung Quốc – PV), Trương Triệu Trung còn đưa ra những nhận định được giới truyền thông Bắc Kinh nhận định là táo bạo.

Khi bình luận trực tiếp trên đài CCTV 7 ngày 1/5, Trương Triệu Trung thậm chí đưa ra ý tưởng dùng tàu cá Trung Quốc chở bộc phá để hạ gục khu trục hạm tàng hình DDG-1000 của Mỹ.

Doãn Trác: Bắc Kinh có quyền chủ động lựa chọn vũ lực

Doãn Trác, thiếu tướng hải quân, con trai Doãn Minh Lượng, thiếu tướng khai quốc công thần của Trung Quốc, Chủ nhiệm sở Nghiên cứu chiến lược hải quân Trung Quốc cũng là một viên tướng theo đuổi quan điểm cứng rắn với các nước có tranh chấp trên biển Đông.

Doãn Trác, thiếu tướng hải quân Trung Quốc tự cho mình có quyền dùng vũ lực quân sự trên biển Đông

 

 

Khi xảy ra căng thẳng trên bãi Scarboroug và truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Philippines “xóa bỏ mọi dấu vết không liên quan đến chủ quyền của Philippines trên bãi Scarborough”, Doãn Trác vơ ngay lấy nó và coi như đã đủ lý do (cái cớ) cho một hành động quân sự đáp trả. Thậm chí Bắc Kinh có quyền chủ động lựa chọn hành động quân sự ở cấp độ nào.

Chương trình bình luận thời sự phát sóng toàn quốc của đài CCTV hôm 9/5, Doãn Trác cho hay tàu Ngư chính 310 đang “trực ban” tại bãi Scarborough có thể kiểm tra thuyền và bắt giữ ngư dân Philippines bất cứ lúc nào nếu như tàu cá nước này “xâm phạm” khu vực bãi Scarborough.

GDVN

Related Articles

Leave a Comment