Home Đời sống Cảnh sát biển gửi lời nhắn tới Tổ quốc và nhân dân

Cảnh sát biển gửi lời nhắn tới Tổ quốc và nhân dân

by admin

 Mấy ngày qua, các tàu của CSB Việt Nam liên tục áp sát giàn khoan HD-981 để kêu gọi các phương tiện của Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển của VN.

Trung Quốc vẫn đang duy trì số lượng lớn tàu quân sự, tàu dịch vụ cùng máy bay hỗ trợ, ngăn cản lực lượng cảnh sát biển (CSB) và kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật nhưng các tàu CSB Việt Nam và Kiểm ngư vẫn rất khôn khéo, chủ động luồn lách, tránh bị các tàu của Trung Quốc đâm vào.

Cán bộ, chiến sĩ CSB Việt Nam chấp nhận đối diện với nguy hiểm, kiên trì bám biển, tích cực, chủ động tuyên truyền, nói rõ phải trái, nêu bật các chứng cứ pháp lý và lịch sử đối với các lực lượng của Trung Quốc. Mong muốn của các anh là các tàu của Trung Quốc hiểu được hành động của họ là sai trái, sớm rút giàn khoan và lực lượng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, mỗi khi các tàu của Việt Nam tiến gần đến vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép là các tàu và máy bay Trung Quốc lại quần thảo, áp sát, có hành động đe dọa.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 thực thi nhiệm vụ trên biển ngày 15-5. Ảnh: CSB Việt Nam

Trao đổi qua điện thoại, Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Chính trị viên tàu cho biết: “Tuy các tàu Trung Quốc có thái độ hung hăng, hăm dọa nhưng anh em trên tàu luôn giữ bình tĩnh, khôn khéo và bản lĩnh trong xử lý mọi tình huống. Dù nguy hiểm thế nào, anh em chúng tôi vẫn bám tàu, bám biển, kiên trì tuyên truyền để phía Trung Quốc sớm rút giàn khoan Hải Dương 981 và các phương tiện khác ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Sự can trường, vững vàng và tỉnh táo của cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSB và Kiểm ngư Việt Nam nơi đầu sóng ngọn gió càng khẳng định rõ ý chí, quyết tâm sắt đá của họ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Trung úy Trần Văn Ba, Phó trưởng ngành Cơ điện tàu CSB 8001 đang trong kỳ nghỉ phép, chuẩn bị cưới vợ nhưng đành gác lại chuyện trăm năm để có mặt trên hành trình ra biển thực thi nhiệm vụ. Trung úy Trần Văn Ba tâm sự: “Biển có yên thì nhà mới yên. Tôi lên đường với lời nhắn nhủ người vợ tương lai: Chúng mình sẽ cưới khi biển quê hương bình yên trở lại”.

Trên con tàu CSB 8003, Đại úy Nguyễn Văn Hưng, Thuyền trưởng và Trung úy Võ Văn Thành, nhân viên hàng hải có hoàn cảnh thật đặc biệt. Bố của Đại úy Nguyễn Văn Hưng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Đại úy Nguyễn Văn Hưng đang nghỉ phép ở quê chăm sóc bố nhưng khi nhận được thông tin, anh đã lập tức có mặt tại đơn vị để lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Trung úy Võ Văn Thành hoàn cảnh gia đình cũng đang có những khó khăn. Vợ chồng anh phải thuê nhà ở và chỉ còn hơn một tháng nữa là vợ anh sinh con. Tạm biệt người vợ đang bụng mang dạ chửa, Võ Văn Thành lên đường với ý chí, quyết tâm cao nhất.

Những ngày thực thi nhiệm vụ trên biển, Trung úy Võ Văn Thành đã điều khiển con tàu CSB 8003 hết sức khéo léo, luồn lách, tránh những va chạm mà tàu Trung Quốc cố ý và chủ động gây ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đại tá Trần Văn Hậu, Chủ nhiệm chính trị Vùng 1, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, cho biết: “ Tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ với ý chí, quyết tâm cao. Chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc thân yêu là vô cùng thiêng liêng. Anh em rất tự hào và tin tưởng nhận nhiệm vụ”.

Trò chuyện với Trung úy Võ Văn Thành qua điện thoại, tôi xúc động được anh chia sẻ: “Chúng tôi nguyện đem hết sức lực, trí tuệ và nếu cần thì cả mạng sống của mình để bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc thân yêu. Nơi đầu sóng ngọn gió, tuy luôn phải đối mặt với không ít nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn luôn bình tĩnh, tỉnh táo, xử lý tốt mọi tình huống xảy ra.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết, phía sau chúng tôi là hàng triệu trái tim người dân Việt Nam; là hàng triệu nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới ủng hộ, tin tưởng. Chúng tôi tin tưởng sắt đá rằng, chân lý, lẽ phải, cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tất yếu sẽ giành chiến thắng.

Chúng tôi mong rằng, bà con nhân dân, đồng bào ta cả ở trong và ngoài nước hay yên tâm, tin tưởng vào chúng tôi; không nên nóng vội, không nên có hành động quá khích trong đấu tranh mà phải bình tĩnh, tỉnh táo để đạt hiệu quả cao nhất. Sức mạnh của dân tộc chúng ta là đoàn kết và chính nghĩa.

Ở tuyến đầu, chúng tôi nguyện đoàn kết hơn nữa, giương cao ngọn cờ chính nghĩa, kiên quyết, kiên trì và xử lý khôn khéo để bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Tổ quốc và nhân dân hãy tin vào chúng tôi !”.

Theo DVO

Related Articles

Leave a Comment