Home Sự kiện Cầu siêu cho tất cả những người hy sinh vì biển đảo

Cầu siêu cho tất cả những người hy sinh vì biển đảo

by admin

Một lễ cầu siêu sẽ được tổ chức tại Trường Sa để ghi nhận công lao của những anh hùng, liệt sĩ nhiều thế hệ, kể cả những người lính Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh vì bảo vệ Hoàng Sa năm 1974, cũng như các thuyền nhân thiệt mạng ngoài biển Đông.

ảnh: Cán bộ chiến sĩ Hải Quân làm lễ tưởng niệm 64 cán bộ chiến sĩ hi sinh trong trận hải chiến Trường Sa 1988 ngày 15-7-2010 – Ảnh: M.Q

Lễ cầu siêu sẽ được tổ chức nhân dịp đoàn kiều bào ra thăm Trường Sa trong tháng 4-2014.

Đó là những thông tin được Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đưa ra tại cuộc họp báo chiều 3-4 tại Hà Nội.

Lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng hòa hy sinh ngoài Hoàng Sa năm 1974 không phải quân giải phóng, không thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam, “nhưng họ đã cầm súng bảo vệ chủ quyền biển đảo, chiến đấu chống kẻ thù xâm lược” nên “chúng ta cần nhìn nhận lịch sử một cách khách quan, phải ghi nhận cả những đóng góp của họ.

Họ đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo như những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam năm 1988 ở Trường Sa, chứ không chết trên trận tuyến chống lại nhân dân, nên việc ghi nhận công lao của họ là việc làm chính nghĩa. Tôi cho rằng việc này được nhân dân cả nước ủng hộ”, Thứ trưởng Sơn nói.

Ngoài ra, trên vùng biển Đông trong nhiều thập kỷ qua có nhiều đau thương. Nhiều thuyền nhân ra đi “vì khó khăn của đất nước, vì hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, vì thiếu hiểu biết đối với chế độ”, ông Sơn nói.

Hậu quả là nhiều người đã bỏ mạng ngoài biển Đông vì nhiều lý do khác nhau, như hải tặc, tai nạn…

“Những người Việt Nam ra đi trước, trong và sau năm 1975 chúng ta gọi là những “nạn nhân của chiến tranh”, ông nói.

Ông cho biết: “Không có con số thống kê chính xác nhưng theo ước tính, chúng ta mất hàng ngàn người ngoài biển Đông. Có những chuyến đi mấy trăm người không ai sống sót, có những chuyến 2/3 tử nạn. Rất ít có chuyến 100% người sống sót. Đó là thực tế”.

Tuy nhiên, đến nay “chúng ta không còn bận tâm đến mục đích ra đi của khoảng 4,5 triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài”, Thứ trưởng Sơn khẳng định.

Vì thế, đại lễ cầu siêu nghi thức Phật giáo lần này sẽ dành cho “các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của các triều đại trước đây đã bảo vệ biển Đông, bạn bè quốc tế qua lại trên biển Đông, đồng bào của chúng ta đã thiệt mạng”, ông Sơn nói.

Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cho biết một đoàn đại biểu kiều bào, trong đó có những doanh nhân đang thực hiện dự án tại Việt Nam và cả những người mới về Việt Nam lần đầu, sẽ tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trong tháng 4. Chương trình Cầu truyền hình Điện Biên – Hà Nội – Trường Sa với chủ đề “Ký ức hào hùng – Chủ quyền vững chắc” sẽ được tổ chức vào ngày 3/5 tới.

Ngày hòa giải dân tộc không còn lâu

Thứ trưởng Sơn cho biết đoàn công tác liên ngành của chính phủ đã sang Mỹ, Canada và Hàn Quốc từ ngày 9 đến 29-3 “nhằm mục đích cảm hóa, tiến tới phân hóa các đối tượng cực đoan, hận thù chống đối đất nước”.

Tại Mỹ, đoàn đã tiếp xúc một số thành phần chủ chốt, dẫn đầu các phong trào chống chế độ đang sống tại các bang Texas, New York, California, trong đó có quận Cam ở California.

Thứ trưởng Sơn cho biết 4-5 cá nhân như vậy sẽ tham gia chuyến đi Trường Sa kéo dài 10 ngày lần này.

“Họ sẽ góp thêm tiếng nói vào việc tuyên truyền sự thật về chủ quyền biển đảo của chúng ta. Tôi hy vọng họ sẽ tâm phục khẩu phục khi tận mắt thấy biển đảo của chúng ta được bảo vệ vững chắc”, ông Sơn nói.

“Khi họ nhìn nhận vấn đề một cách trung thực thì tôi cho rằng, ngày hòa giải dân tộc sẽ không còn lâu. Họ sợ nhất là chúng ta dâng biển bán đất, đi ngược lại lợi ích của dân tộc”.

 

Theo Tiền Phong

 

Related Articles

Leave a Comment