Home Cơ hội đầu tưGiới thiệu dự án Cho thuê cảng Thị Vải thời hạn 30 năm

Cho thuê cảng Thị Vải thời hạn 30 năm

by admin

Cục Hàng hải Việt Nam và Liên danh 5 công ty đã đã ký hợp đồng cho thuê khai thác cảng tổng hợp quốc tế Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) với thời hạn 30 năm.

Cảng Thị Vải được đầu tư đồng bộ để đón tàu có tải trọng 50.000 tấn cập bến – Ảnh: Anh Quân

 

 

Theo phương án thuê được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt trước đó, cảng tổng hợp Thị Vải cho thuê trong vòng 30 năm với giá cố định là 130,517 triệu đô la Mỹ.

Nếu doanh nghiệp thanh toán tiền thuê cảng hàng năm sẽ có một mức giá khác được tính toán theo một công thức dựa trên nhiều yếu tố như doanh thu, lợi nhuận…

Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, cảng hàng tổng hợp Thị Vải gồm 2 cầu tàu có tổng chiều dài 600 mét cho tàu hàng tải trọng 50.000 tấn cập bến, năng lực 1,6- 2 triệu tấn/năm. Cảng được đầu tư đồng bộ các công trình phụ trợ kèm theo gồm văn phòng, nhà kho, thiết bị, xưởng bảo dưỡng, trạm nhiên liệu, mặt sân bãi và cổng kiểm tra.

Trước đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng đã trúng thầu khai thác cảng container quốc tế Cái Mép với thời gian 30 năm

Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải là dự án cảng biển đầu tiên do Nhà nước đầu tư được đấu thầu để chuyển cho tư nhân khai thác. Việc đấu thầu cho tư nhân khai thác nhằm phá bỏ dần sự độc quyền, tăng tính cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời, Nhà nước nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư để đầu tư cho các dự án khác, giảm gánh nặng cho ngân sách.

Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, được khánh thành vào cuối tháng 1-2013 tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỉ đồng.

Trong đó, cảng container Cái Mép có 2 cầu tàu có tổng chiều dài 600 mét, cho phép tàu container trọng tải 100.000 DWT cập bến, năng lực khoảng 700.000 TEU/năm. Còn cảng hàng tổng hợp Thị Vải gồm 2 cầu tàu có tổng chiều dài 600 mét cho tàu hàng tải trọng 50.000 tấn cập bến, năng lực 1,6- 2 triệu tấn/năm.

Liên danh các công ty trúng thầu cảng tổng hợp Thị Vải gồm:

– Công ty TNHH một thành viên cảng Sài Gòn

– Công ty cổ phần cảng Dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Mỹ

– Công ty cổ phần Vinacommodities

– Công ty cổ phần Tập đoàn muối miền Nam

– Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hải dầu khí Hưng Thái

 

Theo TBKTSG

 

Related Articles

Leave a Comment