Home Đảo Miền Bắc Du Lịch Cù Lao Xanh Những Địa Điểm Không Nên Bỏ Qua

Du Lịch Cù Lao Xanh Những Địa Điểm Không Nên Bỏ Qua

by admin

Kể tới Quy Nhơn, nhiều người thường sẽ suy nghĩ ngay tới Kỳ Co – Eo Gió hay Ghềnh Ráng Tiên Sa, Hòn Khô…nhưng Quy Nhơn còn có một chốn bồng lai tiên cảnh du lịch biển mà nay vẫn chưa có nhiều người biết đến, được ví von như “hòn ngọc thô” của Quy Nhơn – Cù Lao Xanh.

Cù Lao Xanh

1. Giới thiệu về Cù Lao Xanh

Cù Lao Xanh còn có tên gọi đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đảo đảo rộng: 365 ha, số lượng người sinh sống: 2300 người và gồm các thôn: Thôn Tây (trung tâm), Thôn Trung, Thôn Đông. Đảo cách Quy Nhơn 17km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu – Phú Yên) 6 km. Hòn đảo này rộng khoảng 364 ha với dân số trên 2.000 người.

Giới thiệu về Cù Lao Xanh

2. Thời điểm du lịch Cù Lao Xanh

Mang đặc trưng thời tiết khô nóng của Quy Nhơn nên khách du lịch có khả năng quyết định đi Cù Lao Xanh vào bất cứ bao giờ thì trong năm. Tuy nhiên, lúc hoàn hảo đi Cù Lao Xanh Quy Nhơn để tìm hiểu đầy đủ cái đẹp của nơi đây là lúc từ tháng hai đến tháng 6, trời có nắng và ít mưa bão, có thể thoái tham gia các hoạt động thú vị như tắm biển , lặn biển , bắt cá/mực.

Thời điểm du lịch Cù Lao Xanh

3. Phương tiện di chuyển đến Cù Lao Xanh

Từ Quy Nhơn, các bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách để đi đến Cù Lao Xanh:

  • Đi bằng tàu gỗ: Các bạn di chuyển đến cảng Hàm Tử, tiếp theo bắt đò đi Nhơn Châu. Hằng ngày sẽ có 2 chuyến xuất phát vào 8h sáng và 13h chiều, về lúc 7h và 15h. Giá vé khoảng 50.000/người

Phương tiện di chuyển đến Cù Lao Xanh

  • Đi bằng cano: Đây là biện pháp phổ biến nhất mà mọi người lựa chọn để đến Cù Lao Xanh. Thường vé cano sẽ nằm trong tour 1 ngày trọn gói được các đơn vị du lịch địa phương cung cấp. Các bạn có thể đặt tour với mức giá chỉ khoảng 760.000đ/người bao gồm vé cano khứ hồi, một số hoạt động tham quan, khám phá đảo và bữa trưa.

Phương tiện di chuyển đến Cù Lao Xanh

4. Phương tiện di chuyển trên Cù Lao Xanh

Trên đảo, các bạn có thể mướn xe máy hoặc xe điện để tự túc di chuyển (nếu bạn không đặt tour). Còn nếu bạn đặt tour Cù Lao Xanh thì công ty du lịch sẽ có xe đưa rước bạn đi thưởng ngoạn trên đảo.

Phương tiện di chuyển trên Cù Lao Xanh

5. Danh sách khách sạn – homestay

5.1. Cù Lao Xanh Travel

Địa chỉ: Bãi Trước Cù Lao Xanh, Nhơn Châu, Tp Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0969 573 539

5.2.Homestay Phúc Hưng

Địa chỉ: Đảo Cù Lao Xanh (Nhơn Châu), Tp Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0905 901 923 – 039 345 1795

5.3. Cù Lao Xanh Homestay

Địa chỉ: Bãi Trước Cù Lao Xanh, Nhơn Châu, Tp Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại: 0981 022 202

6. Điểm du lịch cù lao xanh

Điểm du lịch cù lao xanh

6.1. Bãi Nhỏ

Bãi nhỏ Cù Lao Xanh một địa điểm tuyệt vời để lặn biển ngắm san hô. Bãi nhỏ được xem là bãi biển tuyệt đẹp trên đảo,, dẫu vậy không phù hợp để tắm biển vì cát to và nhiều đá ngầm.

Bãi Nhỏ

6.2. Hải đăng Cù Lao Xanh

Hải đăng Cù Lao Xanh được xây dựng từ năm 1980 khi thực dân Pháp đánh chiếm nước ta. Ngọn hải đăng có tên gọi Plogam Bir mang âm hưởng cung cách Gothic và phối hợp cân bằng hài hòa giữa thiết kế Á – Âu, là địa điểm rất nhiều người ghé qua chụp hình rất nhiều trên đảo.

Hải đăng Cù Lao Xanh

6.3. Bãi Giếng Thùng

Bãi Giếng Thùng nằm ở hướng Đông Nam, cách thành phố thành phố Quy Nhơn khoảng 30km. Từ bến tàu Hàm Tử (hay được biết đến là cảng cá Quy Nhơn), bạn có thể mua vé tàu cao tốc để ra đến đảo Cù Lao Xanh. Tàu sẽ đến cảng tại Cầu Cảng – tâm điểm kết nối của đảo. Từ đây, bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương đường đến Bãi Giếng Thùng.

6.4. Cột cờ Tổ Quốc

Cột cờ Tổ Quốc được xây dựng kể từ năm 2014 hướng ra đảo Hoàng Sa, là một điểm được đưa vào chuyến tham quan Cù Lao Xanh trong ngày.

Cột cờ Tổ Quốc

6.5. Bãi đá thảo nguyên

Bãi đá Thảo Nguyên đây được ví von là “công viên đá” của Cù Lao Xanh với vô số hòn đá muôn hình vạn dạng với màu sắc độc lạ xếp đan xen nhau, tạo nên một background lý tưởng cho những bức ảnh của bạn

Bãi đá thảo nguyên

6.6. Bãi Đông

Bãi Đông nằm ở Cù Lao Xanh bạn có thể đến đây vào sáng sớm để đón những tia nắng ban mai đầu tiên trên đảo, hít hà không khí của buổi sáng tinh sương mát mẻ.

Bãi Đông

6.7. Bờ kè chắn sóng

Được biết đến qua tên gọi là hàng trấn thủ cừ khôi của đảo, bờ kè chắn sóng nằm đan xen nhau tạo thế phòng bị chắc chắn để ngăn bước tiến của đội quân biển lớn luôn chầu chực xâm lấn xã đảo Nhơn Châu này. Từng cột bê tông có ba chân vững chắc, trắng phau tự tin nô đùa với sóng biển tung bọt trắng buốt một vùng.

Bờ kè chắn sóng

6.8. Bãi Gala

Bãi Gala – khu vực đi chơi ở Quy Nhơn thường hay được các bạn trẻ và khách du lịch chọn làm nơi cắm trại và đi chơi ngoài trời. Đây là nơi có mặt biển êm đềm, trong xanh cùng cát trắng, khu này cũng có một bãi đất trồng bằng phẳng và nằm sát bên biển.

Bãi Gala

6.9. Suối Giếng Tiên

Lúc nhìn ngắm ngọn hải đăng xong, hãy ghé ngang giếng tiên để ngắm cảnh phong cảnh của biển cả của nắng gió. Giếng tiên này với truyền thuyết là địa điểm các nàng tiên xuống tắm và bay lại về trời.

Suối Giếng Tiên

6.10. Mũi Hoàn Bằng

Mũi Hoàng Bằng là khu vực có nhiều tảng đá lớn xếp chồng lên nhau rất độc đáo. Các bạn có thể đến đây chụp ảnh hoặc đơn giản dị tản bộ.

Mũi Hoàn Bằng

6.11. Đình làng Cù Lao Xanh

Đình là một nơi thờ Thần Hoàng trấn yểm miền đất, là nơi lòng tin của bà con dân đảo. Bạn có thể ghé qua để nhìn ngắm, tìm hiểu lịch sử của đảo qua lời kể của người giữ đình

6.12. Chùa Thanh Phước

Chùa Thanh Phước do người dân xã Nhơn Châu xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ XX. Vì cách khá xa đất liền nên việc xây dựng chùa gặp rất nhiều trắc trở. Khuôn viên chùa không rộng, hạ tầng của nhà chùa nhìn chung còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, chốn này luôn ấm áp tình người, các sư thầy một lòng hướng về đức Phật.

Chùa Thanh Phước

6.13. Cầu cảng Cù Lao Xanh

Cầu cảng ở Cù Lao Xanh là một cây cầu gỗ bắc dài ra biển, địa điểm du lịch này là địa điểm bạn phải đến nếu mong muốn có một bức ảnh như Maldives ở nước ta. Biển trong veo cùng trời xanh sẽ là tấm nền tuyệt vời cho các bạn thỏa sức diễn.

Cầu cảng Cù Lao Xanh

6.14. Bãi đá

Nơi đây không chỉ có những phiến đá ngô nghê mà còn là nơi ở của các giống loài chim quý như chim yến, chim nhàn,..Vừa đặt chân tới bãi đá chắc chắn buổi hòa ca giữa tiếng chim và sóng biển sẽ chào đón bạn.

Bãi đá

7. Các hoạt động du lịch trên cù lao xanh

7.1. Tổ chức team building/ đốt lửa và hát hò trên bãi biển thị trấn

Những bạn trẻ chắc chắn chẳng thể nào bỏ qua được hoạt động này rồi. Ánh lửa cháy cùng những tiếng hát vang vọng bên cạnh những miếng thịt nướng thơm lừng chính là thứ ghi nhớ hành trình của bạn

Tổ chức team building/ đốt lửa và hát hò trên bãi biển thị trấn

7.2. Trải nghiệm thuyền thúng

Ở địa điểm du lịch Cù Lao Xanh người dân hầu hết sống bằng nghề thủy hải sản nên luôn có sẵn các thuyền thúng. Bạn hãy mướn một chiếc thuyền thúng và tự tay chèo lái để cảm nhận được sự hay ho này ngay nhé. Nhưng nhớ nếu không biết chèo hãy nhờ một bác ngư dân theo kèm.

Trải nghiệm thuyền thúng

7.3. Cắm trại trên đảo

Nếu cắm trại bạn hãy thử luôn hoạt động ngủ lều ở bãi biển, tối nghe sóng vỗ hoăc sáng mở cửa lều ra khung cảnh hùng vĩ của biển cả sẽ nằm trọn trước mắt bạn.

Cắm trại trên đảo

7.4. Câu mực khám phá màu biển đêm

Đến tối hãy theo các cô chú làng chài đi câu mực, lắng nghe những tiếng hát của đại dương và thưởng thức chén cháo mực mà mình tự tay câu được. Đây dứt khoát là một trải nghiệm không thể nào quên được. Người dân nơi đây nổi danh chân chất và quý mến khách du lịch nên rất dễ dàng hòa nhập với nhịp sinh hoạt bình yên khi đến đây.

Câu mực khám phá màu biển đêm

7.5. Lặn ngắm san hô

Đến với ốc đảo này bạn sẽ được đắm mình dưới làn nước trong xanh và chìm đắm những rặng san hô nhiều sắc màu và lặn ngắm san hô. Tour trọn gói khi đặt ở bên Hồng sẽ bao luôn ống thở, áo phao, bè hơi đảm bảo cho bạn cho bạn cảm giác lý tưởng khi lặn ngắm san hô .

Lặn ngắm san hô

7.6. Leo núi

Ở Cù Lao Xanh có rất nhiều núi, bạn có thể leo núi và chinh phục ngọn hải đăng 100 năm tuổi hay tận mắt leo lên nhìn cột cờ của Việt Nam đứng uy nghiêm ở đỉnh núi.

Leo núi

7.7. Tham gia lễ hội cầu ngư

Lễ hội cầu ngư là một trong những sự kiện những giá trị tồn tại lâu dài của người dân vùng biển nói chung và ngư dân Bình Định nói riêng. Lễ hội được tổ chức vào 16/3 (âm lịch) hàng năm.

Tham gia lễ hội cầu ngư

7.8. Lái xe dạo quanh đảo

Chỗ này đã hết những đường đất chật hẹp nữa mà là những con đường bê tông uốn lượn. Hãy thuê một chiếc xe máy và hưởng thụ không khí, cuộc sống và con người quanh đảo nhé.

Lái xe dạo quanh đảo

8.Món ngon cù lao xanh

8.1. Tôm nướng

Có mặt ở Cù Lao Xanh, bạn không thể bỏ lỡ món tôm nướng. Đặc biệt tôm này được ngư dân vừa mới đánh bắt từ biển về chứ không phải loại tôm được nuôi nước lợ. Ngoài chế biến món luộc, hấp cũng rất hấp dẫn và có phần bắt miệng hơn.

Tôm nướng

8.2. Cá hồng

Cá hồng ở đây chế biến rất dễ dàng không quá cầu kì nhưng lại vô cùng hấp dẫn tươi nguyên từ đại dương. Mình từng là người đặc biệt ghét ăn cá nhưng đến đây gặp món cá hồng nướng muối ớt, thịt rắn chắc thêm chút vị mặn cay hết ý luôn

Cá hồng

8.3. Hàu

Tôi đoán rằng kể tới hàu nướng mỡ hành khó ai có thể từ chối được. Thông thường ăn ở ngoài hàu sẽ rất đắt đỏ nhưng ở Cù Lao Xanh thì bạn mặc sức thưởng thức bởi hàu ở đây rất rẻ.

Hàu

8.4 Ốc mặt trăng

Nghe tên thôi đã thấy thu hút, mới mẻ rồi phải không? Ốc mặt trăng có rất nhiều danh xưng như ốc xà cừ, ốc mắt ngọc,… ốc có vị ngọt và giòn. Nấu kiểu gì cũng ngon nổi bật là món nướng.

Ốc mặt trăng

8.5 Mực lá

đề cập mực lá chắc các bạn không còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên Mực ở cù lao xanh lại khác so với ở các vùng biển khác. Bởi nắng ở cù lao xanh rất gắt nên mực phơi 1 nắng khi thưởng thức rất bùi và ngon.

Mực lá

8.6. Chả cá cù lao xanh

Chắc các bạn cũng đã nắm được, ngoài đảo thì chẳng có gì ngoài cá. Do cá nhiều quá nên ngư dân họ dùng những loại cá do gia đình tự đánh bắt và làm thành chả cá để dành tự ăn hoặc bán cho người khác

8.7. Nhum nướng

Món Nhum biển (nhím biển, cầu gai), con này có rất nhiều cách gọi khác nhau. Loại hải sản này nằm dưới đáy biển, không nuôi được, ngư dân phải lặn xuống đáy biển sâu 10m, 20m để bắt chúng lên. Và đặc biệt hơn nữa là gai của nó có độc, nếu chẳng may va chạm với chúng thì bạn sẽ không thoải mái đấy (đau nhức chỗ bị gai đâm phải).

Nhum nướng

8.8 Trứng cá chuồn

Cá chuồn là một loài cá không lớn, mình dẹt và dài, loài cá này có rất nhiều ở đảo Cù Lao Xanh, thịt loại cá này rất béo và da, ăn rất ngon. Loại cá này đẻ trứng trên mặt nước nên tới mùa cá chuồn đẻ thì người dân quanh đảo lại dùng vợt lưới nhỏ để vớt trứng về ăn và bán. Trứng chiên lên giòn rụm, thơm lừng, béo béo, món này mà cuốn bánh tráng rau sống nữa là hết sảy con bà bảy.

Trứng cá chuồn

9. Top Quán Cafe đẹp cù lao xanh

9.1. Cafe Dân Trí

Địa chỉ: Khu dân cư Bãi Làng, Tân Hiệp, Cù Lao Chàm

Mức giá: Từ 10,000 vnđ

Cafe Dân Trí

9.2. Cafe Cây Trâm

Địa chỉ: Khu dân cư Bãi Làng, Tân Hiệp, Cù Lao Chàm

Mức giá: Từ 10,000 vnđ

9.3. Cafe sunbay

Địa chỉ: Đối diện cầu Cảng cũ Cù Lao Chàm, Bãi Làng, Tân Hiệp

Mức giá: Từ 10,000 vnđ

9.4. Monkey homestay and bar

10. Đặc sản mua về làm quà Cù Lao Xanh

10.1 BÁNH XÈO MỰC- Đặc sản Cù Lao Xanh

Bánh xèo mực ở đây được người dân tại đây chế biến ra rất ngon và ngọt, ngọt này là ngọt từ mực tươi sống chứ không phải ngọt gia vị đâu nhé, giá của một lá bánh xèo mực tại Đảo cù Lao xanh chỉ từ 3.000đ – 5000đ/cái. Món này rất đáng nhấm nháp đấy các bạn, ghé du lịch cù lao xanh thì nhớ dùng thử nhé.

BÁNH XÈO MỰC- Đặc sản Cù Lao Xanh

10.2 ỐC MẶT TRĂNG

Đây chính là đồ ăn thuộc hàng thế giới tự nhiên, không nuôi trồng. loại ốc này có hình thù như mặt trăng, màu sắc cũng vậy nên ngư dân Quy Nhơn hay gọi nó là ốc mặt trăng, có thể một số nơi khác nó sẽ mang cái tên khác. Loại ốc này ngon nhất chính là khi luộc lên và chấm nước mắm ớt xanh, tuyệt vời lắm đấy, một kg ốc này khoảng chừng 70k, tùy theo mùa nhé các bạn.

 ỐC MẶT TRĂNG

10.3. NHUM BIỂN

Món Nhum biển (nhím biển, cầu gai), con này có rất nhiều cách gọi khác nhau. Loại hải sản này nằm dưới đáy biển sâu, không nuôi được, ngư dân phải lặn xuống đáy biển sâu 10m, 20m để bắt chúng lên. Và đặc biệt hơn nữa là gai của nó có độc, nếu chẳng may va chạm với chúng thì bạn sẽ không thoải mái đấy (đau nhức chỗ bị gai đâm phải)

NHUM BIỂN

10.4. CHẢ CÁ CÙ LAO XANH

Chắc các bạn cũng đã biết được, ngoài đảo thì chẳng có thứ gì ngoài cá. Do cá nhiều quá nên ngư dân họ dùng những loại các do gia đình tự đánh bắt và làm thành chả cá để dành để tự ăn hoặc bán cho người khác. Làm thủ công nên lượng chả cá không được nhiều cho lắm và thường xuyên, nếu bạn thích mua chả cá này phải đặt trước đấy nhé, nếu cần mình sẽ giúp các bạn nha

CHẢ CÁ CÙ LAO XANH

10.5. TRỨNG CÁ CHUỒN – Đặc sản cù lao xanh

Loại cá này đẻ trứng trên mặt nước nên tới mùa cá chuồn đẻ thì cư dân quanh đảo lại dùng vợt lưới nhỏ để vớt trứng chúng về ăn và bán. Trứng chiên lên giòn rụm, thơm lừng, béo béo, món này mà cuối bánh tráng rau sống nữa là hết sẩy con bà bảy.

Khách du lịch có thể mua loại trứng này với giá khoảng chừng 300k – 500k/kgTRỨNG CÁ CHUỒN – Đặc sản cù lao xanh

 

10.6. MỰC LÁ MỘT NẮNG

Mực lá có thể xem là một món đặc sản của tất cả các vùng biển. Nhưng giả sử mực lá một nắng được phơi tại cù lao xanh thì đây quả thật là một món ngon tuyệt hảo ở địa phương. Bởi nắng ở Quy Nhơn rất gắt, nhiệt nhiệt độ nên phơi rất ngon. Một ký mực một nắng ở đây có giá từ 750k – 1500k/ký, tùy vào mực bé hay mực lớn

MỰC LÁ MỘT NẮNG

Trên đây là toàn bộ thông tin về du lịch đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời khi du lịch đến thành phố này. Chúc bạn có một cuộc hành trình vui vẻ và tuyệt vời bên cạnh những người thân yêu của mình.

Related Articles

Leave a Comment