Home Đà Nẵng, Hội An: Xử lý hoạt động lữ hành trái phép

Đà Nẵng, Hội An: Xử lý hoạt động lữ hành trái phép

by admin

Cùng với sự tăng trưởng mạnh của thị trường khách quốc tế, thời gian qua không ít các đối tượng là tổ chức, cá nhân người nước ngoài đã đến miền Trung hoạt động du lịch trái pháp luật Việt Nam, gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch tại các địa phương.  

 

Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, qua thanh kiểm tra hoạt động lữ hành, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 12 người nước ngoài hướng dẫn trái phép và một đơn vị lữ hành vi phạm trong hoạt động du lịch trái phép, tổng số tiền phạt 215 triệu đồng. Sở cũng đang xử lý vi phạm của 2 đơn vị hoạt động lữ hành về thị trường Trung Quốc.

Còn tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), thời gian gần đây, một số nhóm khách nước ngoài do ý thức kém nên gây mất trật tự tại các điểm du lịch. Ngoài ra, còn có không ít hướng dẫn viên nước ngoài theo đoàn khách đến Hội An hoạt động trái pháp luật.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một số công ty du lịch khoán trắng cho đoàn nước ngoài tự dẫn khách, tự hướng dẫn, nên có chuyện không ít thông tin về lịch sử, văn hóa Việt Nam được thuyết minh không chính xác, thậm chí bị bóp méo, trong khi đó lực lượng thanh tra văn hóa, du lịch mỏng nên rất khó kiểm soát.

Sẽ “mạnh tay” với các hoạt động lữ hành trái phép

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra túc trực tại Hội An để kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Du lịch, đó là khách đến điểm du lịch phải được hướng dẫn viên người Việt thuyết minh. Đặc biệt, ở phố cổ Hội An, yêu cầu này còn cao hơn khi đòi hỏi các hướng dẫn viên phải qua lớp đào tạo hướng dẫn viên di sản.

Để lập lại trật tự môi trường du lịch, Sở VHTT&DL Quảng Nam đã phối hợp với TP. Hội An chỉ đạo các mạng lưới bán vé sẽ là khâu đầu tiên kiểm soát khách khi mua vé vào thăm di sản cũng như xem xét hoạt động của các đoàn. Nếu có bất cập thì thông báo cho Trung tâm Hỗ trợ du khách Quảng Nam hoặc Thanh tra Sở VHTT&DL để xử lý.

Trước mắt, Văn phòng hướng dẫn tham quan Hội An sẽ tăng cường thêm thuyết minh viên tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Trung Quốc để hướng dẫn cho du khách. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị các hướng dẫn viên người Việt nếu biết các đoàn có hướng dẫn viên nước ngoài sang hoạt động trái phép cần thông báo ngay để cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Còn Sở Du lịch Đà Nẵng khẳng định, thời gian tới sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các đơn vị, cá nhân người nước ngoài nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn. Xử lý nghiêm các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam “tiếp tay” cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép.

Sở sẽ tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên chủ động cung cấp thông tin với cơ quan quản lý Nhà nước khi phát hiện dấu hiệu hoạt lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định…

(Theo Chinhphu.vn) 

Leave a Comment