Home Sự kiện Đại hội Nhiệm kỳ II, Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TP. HCM

Đại hội Nhiệm kỳ II, Hội Khoa học Kỹ thuật và Kinh tế Biển TP. HCM

by admin

Ngày 15/11/2014, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. HCM, Hội Khoa học Kỹ thuật (KH-KT) và Kinh tế (KT) Biển TP. HCM gọi tắt là Hội Biển TP. HCM đã tổ chức Đại hội Nhiêm kỳ II.

Hội Biển TP. HCM được thành lập theo quyết định số 1180/QĐ-UBND ngày 26/3/2009 của UBND TP. HCM.

Ban chấp hành (BCH) Hội nhiệm kỳ I gồm có 59 thành viên; hơn 200 hội viên cá nhân và 14 hội viên đơn vị. Đó là: Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM; Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn;  Trung tâm Vi mạch – ĐH Quốc gia TP.HCM; CLB Thuyền trưởng; Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải Sài Gòn SAMASER; Công ty TNHH Luật Tâm Chung; Viện Kỹ thuật Hải quân; Chi cục Đăng kiểm 6; Công ty TNHH sản xuất Bảo Tín; Công ty Cổ phần Vận tải Biển (VTB) Sài Gòn; Công ty TNHH VTB Hải Tiên; Công ty CP Tư vấn và đầu tư VTB VN; Công ty CPTMDV Khí tượng thủy văn; Công ty CP Sinh thái Tâm Ngọc.

Các tập thể được khen thưởng

Những lĩnh vực hoạt động trong nhiệm kỳ I (2009-2014)

Hướng vào hoạt động trọng tâm là công tác tuyên truyền, nhằm phát huy tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo của hội viên, trong suốt nhiêm kỳ qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và phản biện xã hội: tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về biển đảo; giao lưu với các sĩ quan, chiến sĩ hải quân đã tham gia bảo vệ Tổ quốc (Trường Sa, Đoàn tàu Không số…); tham gia hội thảo, báo cáo khoa học về các đề tài biển đảo ở các hội thảo quốc gia (Tuần lễ Biển và hải đảo) và các địa phương (Cần Thơ, Sóc Trăng, Vũng Tàu…). Đội ngũ báo cáo viên – chuyên gia hội viên tham gia tích vào các hoạt động của hội cũng như phổ biến kiến thức của các cơ quan, ban ngành

Hội đã có nhiều hoạt động phản biện xã hội kịp thời, có hiệu quả như: Ra Tuyên bố phản đối các hành động vi phạm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam, gây căng thẳng ở Biển Đông của Trung Quốc; Ra Tuyên bố ủng hộ Luật Biển của Việt Nam; Đóng góp xây dựng Hiến pháp VN. Phối hợp với cơ quan truyền thông (VTV, VOV…) làm phóng sự về chuyên đề cảng biển; giúp đưa thông tin, tham gia các bài phỏng vấn… cho các báo, đài TW và địa phương về chủ đề biển đảo.  

Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp tại địa chỉ: www.bientoancanh.vn. đã góp phần tích cực vào việc cung cấp thông tin, nói lên tiếng nói của các hội viên cũng như kết nối quan hệ với nhiều cơ quan, tổ chức, các đoàn thể xã hội khác ở cả trong và ngoài nước. Trang được đông đảo bạn đọc trong và ngoài Hội, cả nhiều bạn đọc ở ngoài nước quan tâm theo dõi, ủng hộ và đánh giá tốt. Nhiều bài đăng trên Trang đã được sử dụng làm tư liệu in sách về biển, đảo của Nhà Xuất bản Giáo dục chi nhánh TP. HCM cũng như làm tư liệu của nhiều cá nhân, tổ chức.

Hôi cũng có những hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nước: Tổng cục Biển đảo (Bộ TN – MT), Hội Nghề cá, Nhà Xuất bản Giáo dục… Phối hợp các hoạt động hợp tác với các quốc gia và các tổ chức quốc tế:  trao đổi thông tin, gặp mặt với sinh viên các trường (hội viên tập thể) với đại diện Chính phủ Hà Lan; Bỉ về các vấn đề biến đổi khí hậu, cảng biển…; Gặp gỡ các nhà báo Việt kiều của Bang California (Hoa Kỳ)…  Một số hội viên đã viết và xuất bản sách về biển đảo phục vụ cho công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức về nghề nghiệp. 

BCH của Hội cũng mạnh dạn nhìn nhận những thiếu sót: Hoạt động còn mang tính tích cực riêng lẻ, chưa đồng đều, chủ yếu là dựa vào sự nhiệt tình của một số hội viên tích cực và một bộ phận trong Ban chấp hành; Chưa hoạt động liên tục; Kinh phí của Hội còn quá hạn hẹp ảnh hưởng đến quy mô và chất lượng các hoạt động. Chưa thu hút được sự đóng góp của các nhà tài trợ, nguồn ủng hộ vật chất của hội viên; Chưa động viên được nhiều sự ủng hộ, quan tâm của các cơ quan, ban ngành chức năng; Chưa thu hút được nhiều các hội viên trẻ

 Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2014-2019

Nhiệm kỳ II, Ban lãnh đạo Hội đề ra các mục tiêu hoạt động:    

-Tiếp tục thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện, giám sát xã hội; Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng và Nhà nước về Chiến lược Biển VN, bảo vệ môi trường biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đẩy mạnh hoạt động thông tin của Hội, nâng chất Trang TT ĐT của Hội; Tăng cường phối hợp hoạt động, trao đổi, thông tin với các tổ chức, đoàn thể, cá nhân cả trong và ngoài nước.  

Tinh giản bộ máy điều hành (giảm số lượng UV BCH, Ban Thường vụ, Ban Thường trực). Trẻ hoá và đa dạng hoá ngành nghề bộ máy. Tập trung vào chất lượng và đa dạng hoá hoạt động, đảm bảo hiệu quả các hoạt động của Hội. Mở rộng kết nạp thêm hội viên mới. Hướng vào các hoạt động thu hút được giới trẻ, hoạt động mang tính quần chúng phù hợp với Điều lệ Hội; Gắn các hoạt động Hội với tình hình và nhu cầu của đất nước, của lĩnh vực biển đảo.

Ban Thường vụ mới (2014-2019)

Đại hội đã bầu ra Ban lãnh đạo Hội nhiệm kỳ mới gồm : 30  uỷ viên (UV) Ban Chấp hành (BCH).

BCH mới đã bầu ra 05 Uỷ viên Ban Thường trực; 08 UV Ban Thường vụ; 03 UV Ban Kiểm Tra.

Chuẩn Đô đốc, PGS, TS, Nhà giáo Nhân dân Lê Kế Lâm tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội.

 

 

Related Articles

Leave a Comment