Home Kinh tế biểnKinh tế vùng miền Điểm tựa cho ngư dân ra khơi

Điểm tựa cho ngư dân ra khơi

by admin

Kiên Giang là 1 trong 4 tỉnh, thành trong cả nước được Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chọn thí điểm thành lập nghiệp đoàn nghề cá. Đầu năm 2012, Kiên Giang tổ chức lễ ra mắt thành lập Nghiệp đoàn nghề cá phường An Hòa tọa lạc ở số 66 đường Trần Khánh Dư, phường An Hòa (TP Rạch Giá). Nơi đây đã trở thành mái nhà chung, một địa chỉ tin cậy cho ngư dân trong việc giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Bà Trần Thị Ái Nhân-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

Kiên Giang trao quyết định cho Ban chấp hành lâm thời 

Nghiệp đoàn cá phường An Hòa (TP. Rạch Giá)

Hiện nay, tàu thuyền đánh cá trên biển, đặc biệt là tàu thuyền đánh bắt xa bờ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Các vấn đề về an toàn lao động và nhiều quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động trên biển chưa được quan tâm, bảo vệ. Đặc biệt là gần đây, sự mất an toàn về tính mạng, tài sản, nguồn lợi trên biển của người lao động đang có chiều hướng gia tăng do tranh chấp trên biển, khiến cho việc hành nghề của ngư dân đánh bắt xa bờ ngày càng khó khăn và nguy hiểm. Do vậy việc hình thành Nghiệp đoàn nghề cá cho người lao động trên biển theo chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là rất cần thiết và có ý nghĩa sâu sắc vì không chỉ nhằm tập hợp ngư dân làm việc trên tàu thành tổ chức công đoàn cơ sở để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật đến tận chủ tàu và người lao động, giúp họ hiểu biết và tự giác chấp hành, mà còn tổ chức gắn kết ngư dân, tạo sức mạnh đoàn kết, liên kết cùng đánh bắt, cùng phát triển trên tinh thần tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn trên biển để làm ăn, đảm bảo an toàn và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tổ chức này là đại diện hợp pháp cho người lao động nghề cá, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, đồng thời giúp họ giải quyết các tranh chấp xảy ra trong quá trình hoạt động đánh bắt kịp thời hỗ trợ cho bà con ngư dân khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển, đồng thời ổn định nguồn nhân lực cho mỗi chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ.

Tên gọi của Nghiệp đoàn là “Nghiệp đoàn Nghề cá phường An Hòa” TP. Rạch Giá với 91 đoàn viên, trong đó Ban chấp hành lâm thời gồm 7 người, văn phòng được đặt tại số 66 đường Trần Khánh Dư, phường An Hòa”.

 

 

60 ngàn lao động đang có việc làm và thu nhập ổn định trên ngư trường Kiên Giang

(Ảnh: Nguồn kiengiang.gov.vn)

 

 

Ông Đặng Thanh Vân – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường An Hòa cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của người đoàn viên Công đoàn theo Điều lệ Công đoàn qui định. Giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ nghề nghiệp, lao động có hiệu quả và tổ chức tốt cuộc sống; đoàn kết giúp nhau bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn”.

Khi gia nhập nghiệp đoàn, đoàn viên được hưởng một số quyền lợi cơ bản như: được tổ chức công đoàn hướng dẫn việc làm hợp đồng lao động với chủ tàu theo quy định của pháp luật; được cung cấp các tài liệu liên quan đến pháp luật Việt Nam khi hành nghề trên biển; được tổ chức công đoàn ưu tiên trợ giúp khó khăn khi gặp thiên tai, rủi ro theo các quy định của Chính phủ và của Quỹ Nhân đạo nghề cá Việt Nam; được tham gia các hoạt động do nghiệp đoàn tổ chức như: văn hóa, văn nghệ, thể thao; được tổ chức công đoàn thăm hỏi khi gặp khó khăn, hoạn nạn, hiếu, hỉ, lễ, tết…

Đồng thời, đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá cũng phải thực hiện các nghĩa vụ như chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chấp hành hợp đồng lao động đã ký kết; tuân thủ những quy định của chủ tàu, của Bộ đội Biên phòng và các quy định quốc tế về Luật Biển năm 1982; nâng cao ý thức, tích cực tham gia bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo; đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ đồng nghiệp, đoàn viên nghiệp đoàn; đóng đoàn phí theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Đây được xem là những bước đi mạnh bạo, cần thiết, bởi lâu nay ngư dân thường đơn lẻ trên biển, đơn lẻ trước thiên tai. Mong rằng, Nghiệp đoàn này sẽ được nhân rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh Kiên Giang. Ý nghĩa lớn nhất của việc hình thành Nghiệp đoàn là góp phần thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các đoàn tàu, tập đoàn đánh cá xa bờ trong chiến lược phát triển biển đảo của Đảng và Nhà nước, trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia trên vùng lãnh hải của Việt Nam.


D D K

Related Articles

Leave a Comment