Home Giao lưu - Hợp tác Đô đốc Hải quân lý giải vì sao Nga rất cần căn cứ ở Cam Ranh

Đô đốc Hải quân lý giải vì sao Nga rất cần căn cứ ở Cam Ranh

by admin

Phó Tham mưu trưởng Hải quân và cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga lý giải lý do vì sao Nga quan tâm đến cảng Cam Ranh của Việt Nam nhiều như vậy.

Tàu ngầm Kilo Hà Nội.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố không đồng ý cho bố trí căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, từ Bộ Quốc phòng Nga có thông báo rằng Mátxcơva đang xem xét vấn đề đưa Hải quân Nga trở lại Cam Ranh. Trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga, các chuyên gia nhận xét, mặc dù trên thực tế Việt Nam đang tích cực hợp tác với Nga về hợp tác quốc phòng và cung cấp vũ khí, nhưng lập trường của Việt Nam về vấn đề căn cứ quân sự khó lòng thay đổi.

Vậy vì sao Nga quan tâm đến thế về căn cứ này?. “Căn cứ ở Cam Ranh cần cho chúng ta để bảo vệ lưu thông của các tàu biển, chẳng hạn như tàu cung cấp phương tiện vật chất từ Vladivostok đến Ấn Độ Dương” – Sputnik dẫn lời cựu Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Viktor Kravchenko lý giải.

Nhà chỉ huy quân sự nhận xét rằng, không giống như Mỹ, nước hiện có hàng trăm căn cứ trên khắp thế giới, Nga hiện chỉ có căn cứ Tartus, Syria là căn cứ ở nước ngoài.

Ý kiến này được sự tán thành của cựu Phó Tham mưu trưởng Hải quân, Phó Đô đốc Vladimir Pepeliaev. Theo lời ông, Hạm đội Thái Bình Dương đang cần đến căn cứ ở Việt Nam trên hành trình sang Ấn Độ Dương, như một điểm dừng giữa chặng.

Tuy nhiên, nguyên tắc “ba không” mà Việt Nam tuân thủ cho phép đất nước không rơi vào sự lệ thuộc các cường quốc và tránh tham dự vào cuộc đối đầu theo khối, chuyên gia Anton Tsvetov từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược nhận định.

Những tiền đề cho việc trở lại Cam Ranh đã xuất hiện từ trước khi quan hệ của Nga với phương Tây xấu đi. Năm 2013, Mátxcơva và Hà Nội đã nhất trí các điều kiện cùng có lợi trong việc sử dụng Cam Ranh, và năm 2014, hai bên nhất trí về việc cho tàu chiến Nga dùng căn cứ Việt Nam theo trình tự thủ tục đơn giản. Tại Cam Ranh cũng đang có các máy bay Il-78 phục vụ, đảm bảo tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom Tu-95MS.

Tuy nhiên, tính đến chuyện bố trí căn cứ quân sự tại đó là rất khó, bởi mục đó không bao giờ được đưa vào chương trình nghị sự của Việt Nam – chuyên gia Anton Tsvetov tin chắc.

“Tôi không nghĩ rằng sau tuyên bố của người phát ngôn Lê Hải Bình thì từ phía Nga sẽ có phản ứng chính thức gì đó, bởi lập trường của Việt Nam về căn cứ quân sự như là nguyên tắc không thay đổi thì đã rõ từ lâu” – ông Tsvetov kết luận.

Theo LĐ

 

Related Articles

Leave a Comment