Home Kinh tế biểnKinh tế vùng miền Dùng bừa thuốc trừ sâu, ngao Nam Định chết hàng loạt

Dùng bừa thuốc trừ sâu, ngao Nam Định chết hàng loạt

by admin

Dân nuôi ngao huyện Giao Thủy, Nam Định đang điêu đứng vì ngao chết nhiều không phải do nắng nóng, mà do nguồn nước bị ô nhiễm bởi dư lượng thuốc trừ sâu từ phía nội đồng thải ra quá mức cho phép.

Ngao sạch ở Giao Thủy

Dân thiệt hại nặng nề, còn ngành nông nghiệp vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Đã có 140 tấn ngao giống và ngao thương phẩm tại vùng nuôi ngao huyện Giao Thủy bao gồm sáu xã: Giao Xuân, Giao An, Giao Lạc, Giao Long, Giao Thiện và Giao Hải bị chết kể từ đầu năm tới nay.

Nặng nhất là khu vực nuôi ngao Cồn Lu, xã Giao Hải, hơn 30 hộ dân “sống dở, chết dở” vì ngao giống chết gần hết, chiếm tới hơn 30% tổng số lượng thiệt hại của toàn huyện.

Đây là số liệu do ông Nguyễn Văn Cửu, Chủ tịch Hội nuôi ngao huyện Giao Thủy cung cấp. Uớc tính, thiệt hại kinh tế do ngao chết lên tới hơn 20 tỷ đồng.

Bản thân, gia đình ông Cửu từ đầu năm đến nay cũng có gần 20 tấn ngao giống bị chết, tương đương với khoảng 5 tỷ đồng tan thành mây khói!

Là một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông Cửu cho biết: ngao rất sạch bệnh, chỉ bị chết do các yếu tố như nắng nóng, sương muối, độ mặn hoặc ô nhiễm môi trường.

Ông khẳng định, nắng nóng chỉ là một yếu tố tác động làm ngao chết, còn nguyên nhân chính là do việc xả thải nước có dư lượng thuốc trừ sâu quá lớn từ nội đồng ra vùng nuôi ngao ngoài cửa biển gây nên tình trạng nêu trên.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nước nhiễm thuốc trừ sâu được xả thải chủ yếu qua cống Cai Đề thuộc khu vực xã Giao Xuân, Giao Lạc ra biển gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước sản xuất ngao giống và ngao thương phẩm.

Hội nuôi ngao huyện Giao Thủy đã có kiến nghị tới phòng Nông nghiệp huyện và Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy, nhưng tới nay vẫn chưa cải thiện được tình hình.

Được biết, trong số 30 hộ nuôi ngao tại Cồn Lu, chỉ có một vài gia đình còn lực để phục hồi sản xuất, số còn lại đã bỏ nghề, buộc phải nhượng lại đầm, bãi cho người khác vì không còn vốn sản xuất.

Trước đó, thương hiệu “Ngao sạch Giao Thủy” (bao gồm vùng nuôi ngao thuộc sáu xã) đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ và cấp bằng công nhận năm 2008.

NhanDan

 

Related Articles

Leave a Comment