Home Biển quốc tế IMB: Đa số vụ cướp biển trong năm 2014 xảy ra tại châu Á

IMB: Đa số vụ cướp biển trong năm 2014 xảy ra tại châu Á

by admin

Báo cáo mới nhất do Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) công bố ngày 14/1 cho biết trong năm 2014 đã diễn ra tổng cộng 245 vụ cướp biển và âm mưu cướp biển trên toàn thế giới, trong đó 183 vụ xảy ra tại các vùng biển châu Á.

Các đối tượng cướp tàu chở dầu sau khi bị bắt giữ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Riêng Đông Nam Á phải chứng kiến 141 vụ tấn công trong năm 2014, so với 126 vụ trong năm 2013, phần lớn tập trung ở vùng biển của Indonesia.

IMB đặc biệt nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công vào các con tàu chở dầu loại nhỏ ngoài khơi bờ biển Đông Nam Á đã tăng mạnh trong năm 2014.

Giám đốc IMB Pottengal Mukundan cho hay: “Sự gia tăng số vụ cướp tàu trên phạm vi toàn cầu là do sự gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu chạy dọc theo bờ biển ở khu vực Đông Nam Á. Bọn hải tặc có vũ trang đã tấn công các tàu chở dầu nhỏ để cướp hàng hóa, trong đó nhiều băng cướp chủ trương cướp dầu khí để bán.”

Đông Nam Á là nơi có các tuyến đường biển quan trọng, với khoảng một nửa lượng hàng hóa của thế giới và một phần ba nguồn cung dầu mỏ của thế giới đi qua. Mặc dù các quốc gia có biển trong khu vực đã đạt được những bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác nhằm trấn áp nạn cướp biển trong khu vực, nhưng số vụ cướp biển vẫn không ngừng tăng lên.

Các vùng biển của châu Á đang trở thành các điểm nóng, tuy nhiên, các con số được ghi nhận trong năm 2014 cho thấy số vụ cướp biển trên toàn cầu đã giảm 44% so với đỉnh điểm vào năm 2011 – thời điểm hải tặc Somalia hoành hành dữ dội – và là mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Ngoài ra, IMB cũng ghi nhận mức độ bạo lực ngày càng gia tăng trong các vụ cướp biển. Năm ngoái, bọn hải tặc đã sát hại 4 thủy thủ, làm bị thương 13 người và bắt cóc 9 người./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

chung cư times city,times city, chung cu times city, game iwin

Related Articles

Leave a Comment