Home Biển quốc tế Indonesia sắp ra mắt lực lượng mới chống cướp biển và buôn lậu

Indonesia sắp ra mắt lực lượng mới chống cướp biển và buôn lậu

by admin

Lâu nay Indonesia dựa vào sự phối hợp của cảnh sát và Hải quân để bảo vệ tuyến vận tải đường biển nhưng nạn buôn lậu trái phép vẫn diễn ra.

Indonesia sẽ cho ra mắt lực lượng bảo vệ bờ biển mới để trấn áp nạn cướp biển, buôn lậu, vận chuyển trái phép vốn gây ảnh hưởng xấu đến thương mại.

Hải quân Indonesia (ảnh: demotix)


Việc thành lập lực lượng bảo vệ bờ biển nằm trong chiến lược chính sách của Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong việc tái đảm bảo với giới đầu tư, vào thời điểm nền kinh tế Indonesia đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 5 năm qua và bị sức ép do thâm hụt thương mại, thâm hụt tài khoản vãng lai.

Theo các chuyên gia, hiện có quá nhiều cơ quan chồng chéo về trách nhiệm nhưng kém hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh vận tải đường biển. Lâu nay Indonesia dựa vào sự phối hợp của cảnh sát và Hải quân để bảo vệ tuyến vận tải đường biển nhưng nạn buôn lậu trái phép vẫn diễn ra.

Eo biển Malacca ở phía Tây Indonesia (một hành lang thương mại của khu vực và thế giới) nằm trong số những vùng biển có nhiều vụ cướp biển nhất thế giới.

Lực lượng bảo vệ bờ biển mới sẽ có nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới trên biển, chống nạn buôn người, chống đánh bắt trái phép hải sản. Chính phủ Indonesia cũng dư định tăng ngân sách cho quốc phòng từ 0,8 lên 1,5 GDP trong 5 năm tới, ngang mức chi cho quốc phòng của Malaysia./.


Theo VOV

 

Related Articles

Leave a Comment