Home Khoa học công nghệ Italy: Dùng robot bảo vệ môi trường nước

Italy: Dùng robot bảo vệ môi trường nước

by admin

Chính quyền vùng Umbria, miền Trung Italy sẽ sử dụng các dữ liệu thu thập từ một robot vận hành trên mặt nước có tên Galileo để theo dõi, quản lý và có biện pháp cải thiện môi trường tại các hồ nước tự nhiên.

 

Robot Galileo được trang bị một camera dưới nước và một bộ quét hồng ngoại có thể phát hiện ngay lập tức việc xả thải bất hợp pháp và sự phát tán của chất thải trong các hồ nước.

Thông tin trên do đại diện Cơ quan Bảo vệ môi trường Vùng Umbria (ARPA) công bố trong buổi ra mắt thiết bị này.

Robot tự hành Galileo sẽ được trang bị những thiết bị thu thập, phân tích mẫu tiên tiến nhất và hoạt động dưới sự giám sát của ARPA. Việc lấy mẫu nước trên các hồ sẽ được tiến hành hàng tháng và 3 tháng một lần để phân tích và so sánh. Đáng chú ý, Galileo được trang bị một camera dưới nước và một bộ quét hồng ngoại có thể phát hiện ngay lập tức việc xả thải bất hợp pháp và sự phát tán của chất thải trong các hồ nước.

Ủy viên Vùng phụ trách Môi trường Silvano Rometti khẳng định rằng mọi hình thức ô nhiễm trong các hồ nước đều sẽ được Galileo”phát hiện kịp thời và từ đó, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp ngăn chặn cần thiết.

Không chỉ được sử dụng ở các hồ tự nhiên, thiết bị này còn có thể được sử dụng ở các hồ chứa nước nhân tạo để thăm dò, điều tiết mực nước và đưa ra các thông số phục vụ công tác thủy lợi.

Quyết định này được coi là bước đột phá trong việc quản lý tài nguyên và thắng cảnh thiên nhiên của Vùng Umbria nói riêng, nơi có nhiều hồ nước thiên nhiên và ở Italy nói chung.

Robot Galileo do phòng thí nghiệm Siralab Robotics Umbria hợp tác với Khoa Điện tử Đại học Perugia thiết kế với sự tài trợ của ARPA Vùng Umbria.

(Theo Chinhphu.vn)

Related Articles

Leave a Comment