Home Khoa học công nghệ Khai thác nước biển sâu

Khai thác nước biển sâu

by admin

Với tiềm năng của một quốc gia biển, Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một quốc gia khai thác nước biển sâu. 

Khai thác nước biển sâu là một ngành công nghiệp mới phát triển ở một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm phục vụ cho nhu cầu y tế, chữa bệnh, dược phẩm, đồ uống cao cấp, sản xuất muối tinh khiết, v.v.

Mỹ là nước đầu tiên tiến hành khai thác nước biển sâu, khởi nguồn từ một dự án khoa học dở dang của chính quyền địa phương. Vào năm 1974, nước Mỹ bị các nước xuất khẩu dầu mỏ Ả-rập tẩy chay không bán dầu. Thiếu nhiên liệu sản xuất điện, chính quyền bang Hawaii thành lập phòng thí nghiệm tìm năng lượng thay thế để sản xuất điện.

Cơ sở để làm thí nghiệm là phát minh năm 1880 của Jacques-Arsène d’Arsonval, một nhà khoa học Pháp, theo đó có thể sản xuất điện với nước nóng và nước lạnh. Các nhà khoa học Hawaii lấy nước nóng trên mặt biển Hawaii và nước lạnh 10 độ C lấy từ đáy biển để thực hiện cuộc thí nghiệm. Dự án này cuối cùng thất bại. Tuy nhiên, đường ống dài 600 mét lấy nước sâu trong lòng biển vẫn còn đó.

Thoạt đầu, các nhà sinh học và nuôi trồng hải sản Hawaii dùng đường ống nói trên lấy nước cho vào hồ nuôi cá, nghêu sò và rong biển. Năm 2001, Yasuki Takano – chủ hãng Koyo USA – tình cờ phát hiện đường ống và mua lại quyền sử dụng nó để sản xuất nước biển đóng chai theo công nghệ riêng từ năm 2003.

Sau Mỹ, là Nhật Bản và gần đây là Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều công ty khai thác nước biển sâu và các sản phẩm từ nước biển rất có tiềm năng. Công ty Gangwon Deep Sea Water của Hàn Quốc được thành lập từ năm 2006 là một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong lĩnh vực mới mẻ này khi bỏ ra khoảng 25 triệu USD đầu tư để khai thác nước biển sâu. Không chỉ làm nước uống đóng chai, hãng này còn đưa ra thị trường các sản phẩm nước biển sâu dành cho lĩnh vực đồ uống khác như làm bia, rượu cao cấp, sản xuất thực phẩm, sử dụng làm mỹ phẩm, dược phẩm, muối tinh khiết… Chủ tịch hãng Gangwon Deep Sea Water giải thích, do được khai thác ở độ sâu 600 mét, với nhiệt độ dưới 2 độ C nên nước biển Thái Bình Dương chứa nhiều khoáng chất như phosphor và calcium nên rất tốt cho sức khỏe con người. Hơn thế nữa, nó không bị ô nhiễm nên đặc biệt tinh khiết.

Tại hãng Gangwon, bằng việc luồn một ống hút với một miệng phễu đặc biệt dưới độ sâu hơn 600 mét ở ngoài khơi khoảng 6 km, nước biển sâu được hút lên bờ khoảng 3000 tấn mỗi ngày thông qua một hệ thống bơm đặc biệt. Một nhà máy trên bờ làm nhiệm vụ chiết xuất nước thô thành 3 nhóm sản phẩm: nhóm nước biển sâu tinh khiết đã tách muối để uống, nhóm nước biển sâu dành cho chế biến thực phẩm – mỹ phẩm – y dược và nhóm nước thô để dùng tắm gội – muối cá – làm mỹ phẩm…

 Giá một chai nước mang thương hiệu “Artic Spring” của hãng hiện nay ở Hàn Quốc có giá khoảng 20 nghìn đồng Việt Nam, gấp ba đến bốn lần giá nước đóng chai tinh khiết khác. Vậy mà người Hàn Quốc vẫn thích tiêu dùng, đặc biệt là các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, vận động viên thể thao, diễn viên và giới doanh nhân. Do bởi nước biển sâu chứa hàm lượng khoáng chất cao gấp 20 đến 30 lần loại nước uống bình thường. Thêm vào đó, chất Magie dồi dào có trong nước biển sâu còn làm cho da dẻ tươi mát và trong sáng.

Tại Việt Nam, đã xuất hiện những sản phẩm dược phẩm có thành phần từ nước biển sâu, mà tiêu biểu là các sản phẩm nước biển sâu sinh lý xịt mũi có nguồn gốc nhập khẩu. Loại nước biển vệ sinh mũi tốt nhất là loại được khai thác từ nước biển sâu ở dạng không pha loãng (100% nước biển). Loại này có hàm lượng khoáng chất và vi lượng như đồng, mangan, magiê, lưu huỳnh, selen… nhiều hơn nước biển pha loãng vì vậy các tác dụng làm sạch, sát khuẩn, chống dị ứng, kháng viêm, làm ẩm niêm mạc mũi tốt hơn.

 Với tiềm năng biển cả dồi dào, Việt Nam có quyền hy vọng trong tương lai không xa được gia nhập các quốc gia khai thác nước biển sâu tiên phong trên thế giới.

Theo các nhà khoa học, nước biển sâu (DSW) là nước nằm sâu dưới đáy biển ít nhất 200m và không bị ánh sáng mặt trời chiếu đến. Với nhiệt độ ổn định dưới 2 độ C quanh năm, đây là nguồn nước tinh khiết gần như vô khuẩn của con người. Khi các dòng hải lưu di chuyển từ bờ đảo Greenland đến Bắc Thái Bình Dương, tạo nên luồng nước cực lạnh và cố kết. Luồng nước này chảy ngầm dưới đáy đại dương hình thành nên nước biển sâu và không bị pha lẫn với nguồn nước mặt. Quá trình này kéo dài hàng nghìn năm.

                                                                          Theo NDĐT

  

Related Articles

Leave a Comment