Home Hồ sơ - Tư liệu Khám phá bí mật cảng La Mã cổ đại Ostia

Khám phá bí mật cảng La Mã cổ đại Ostia

by admin

Một phần bí mật của cảng La Mã cổ đại Ostia đã được khai quật với những phát hiện được cho là có giá trị lớn hơn cả di tích cổ đại nổi tiếng Pompeii, thành phố bị chôn vùi bởi núi lửa phun vào năm 79 sau Công nguyên.

Cơ quan giám sát khảo cổ học Roma, Italy cho biết các nhà khảo cổ nghiên cứu về La Mã cổ đại đã khai quật và tìm ra nhiều chứng tích đáng kinh ngạc tại cảng Ostia. Tháng 7/2013, giới khoa học đã phát hiện một lăng mộ và một kiến trúc xây dựng hình khối cổ đại. Trước đó là các tháp canh, nhà kho cũng như tường bao xung quanh cùng những mẫu đá cẩm thạch lát vỉa hè rất đẹp từ thế kỷ thứ 4- thứ 5 sau Công nguyên.

Theo giới nghiên cứu, những phát hiện khảo cổ đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của Ostia trong giao dịch thương mại thời gian khoảng 200 năm đầu của thiên niên kỷ thứ nhất. Các chứng tích khảo cổ ở đây cho thấy một khu vực lưu trữ di tích khảo cổ rộng lớn nằm ở phía Bắc của Ostia bên dòng sông Tiber gợi lại những tranh luận liên quan đến quy mô của hoạt động trao đổi thương mại thời cổ đại tại cảng này.

Cảng La Mã cổ đại Ostia được xây dựng trên cửa sông Tiber thành một khu phức hợp khổng lồ dưới thời Hoàng đế Claudius và được đặt tên là Portus-có nghĩa là cảng. Cảng Ostia được mở rộng dưới thời các hoàng đế kế tiếp như Trajan, Hadrian và có chức năng như một căn cứ quân sự cho những cuộc viễn chinh vĩ đại nhất của đế chế La Mã cổ đại. Ostia cũng là cảng giao thương thương mại giá trị lớn với các loại hàng may mặc, trang sức, ngũ cốc, vật dụng cần thiết khác để cung cấp cho thành phố thủ đô của La Mã cổ đại.

Mặc dù Ostia cổ đại thu hút du khách ít hơn nhiều so với Pompeii, nhưng những người đam mê văn hóa, khảo cổ và kiến trúc cổ đại lại cho rằng quần thể di tích ở Ostia mang cho họ những chiêm nghiệm cũng như cảm giác của cuộc sống thời cổ đại xưa.

(Theo Chinhphu.vn)

Related Articles

Leave a Comment