Home Môi trườngTài nguyên biển Khơi dậy và bảo vệ tiềm năng khổng lồ của biển

Khơi dậy và bảo vệ tiềm năng khổng lồ của biển

by admin

Ngày 1/2, nghiên cứu chung về chủ đề “Kinh tế xanh trong một thế giới xanh” của 5 cơ quan LHQ và các cơ quan quốc tế chuyên ngành khác đã  khẳng định tiềm năng khổng lồ của biển và đại dương trong phát triển kinh tế bền vững và giảm đói nghèo.

Nghiên cứu chung của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP),Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO), Vụ Kinh tế và các vấn đề xã hội của LHQ (UN DESA), Liên minh quốc tế Bảo tồn tự nhiên (IUCN), Trung tâm Cá thế giới  và Cơ quan Thông tin môi trường cho các nhà hoạch định chính sách (GRID) nhấn mạnh sự lành mạnh của môi trường biển và đại dương cùng khu vực ven biển là những nhân tố thiết yếu trong nền kinh tế xanh

 

Sự lành mạnh của hệ sinh thái và hiệu quả kinh tế của các hệ sinh thái biển và ven biển có thể được thúc đẩy do một đường lối kinh tế bền vững hơn để khơi dậy tiềm năng tự nhiên của môi trường biển như nguồn năng lượng tái sinh, du lịch sinh thái, ngư nghiệp và vận tải bền vững.

 

Biển và đại dương là trụ cột chính trong phát triển và chống đói nghèo của nhiều nước nhưng các dịch vụ hệ sinh thái được môi trường biển và ven biển cung cấp như an ninh lương thực, giảm biến đổi khí hậu … hiện đang bị kéo căng quá mức.

 

Theo số liệu của nghiên cứu này, 20% rừng đước ven biển  trên thế giới đã biến mất, hơn 60% dải san hô nhiệt đới đang bị đe doạ nghiêm trọng. Với hơn 40% dân số thế giới sống trong khu vực 100 km từ bờ biển, tác động của con người ngày càng gây nguy hại cho sức khoẻ và  hiệu quả kinh tế của  biển và đại dương trên toàn cầu. Các chất ô nhiễm hữu cơ có gốc nitơ đổ ra biển do các hoạt động của con người đã tăng gấp 3 lần so với thời kỳ trước công nghiệp hoá và có thể tăng thêm 2,7 lần so với hiện nay nếu hiện trạng ô nhiễm hiện nay vẫn tiếp tục đến năm 2050. Quản lý bền vững các nguồn phân bón trong nông nghiệp có thể giảm chi phí chống ô nhiễm biển tới 100 tỷ USD hàng năm chỉ riêng ở EU.

 

Do đó, tăng cường đầu tư xanh phát triển bền vững các nguồn tài nguyên biển và ven biển  cũng như tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý các hệ sinh thái xuyên quốc gia này có tầm quan trọng thiết yếu thúc đẩy quá trình chuyển nền kinh tế không bền vững hiện nay sang nền kinh tế xanh.

 

Theo đánh giá của FAO và Ngân hàng Thế giới (WB), thế giới cần dành 50 tỷ USD hàng năm để khôi phục trữ lượng cá và giảm khả năng đánh bắt xuống mức hợp lý nhất trong bối cảnh có tới 30% nguồn cá đang bị khai thác cạn kiệt và 50% đang bị khai thác ở mức độ tối đa. Nuôi trồng thuỷ sản  sẽ tạo ra nhiều việc làm có chất lượng , góp phần cân bằng buôn bán và đáp ứng nhu cầu thuỷ sản đang tăng nhanh trên toàn cầu. Thúc đẩy công nghệ xanh vừa giảm mạnh dấu chân các bon khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong nông nghiệp vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế , an ninh lương thực và dinh dưỡng , giảm đói nghèo. Xanh hoá ngành vận tải đường biển, hiện vận chuyển hơn 90% hàng hoá thương mại toàn cầu  và được coi là an toàn , hiệu quả  và an ninh nhất, có thể đạt được thông qua nỗ lực của các nước thực hiện các tiêu chuẩn vận tải xanh, chuyển các nguồn nhiên liệu sử dụng sang các nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường biển.

 

Nghiên cứu chung cũng kêu gọi các nước khai thác các nguồn năng lượng tái sinh từ biển và đại dương như các nguồn  năng lượng gió, sóng biển và thuỷ triều. Các nguồn năng lượng này hiện mới chiếm 1% tổng sản lượng các nguồn năng lượng tái sinh toàn cầu.

ChinhPhu

 

Related Articles

Leave a Comment