Home Cơ hội đầu tưGiới thiệu dự án Không cho vay ưu đãi tràn lan đóng tàu đánh bắt cá xa bờ

Không cho vay ưu đãi tràn lan đóng tàu đánh bắt cá xa bờ

by admin

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ không cho vay ưu đãi tràn lan, chỉ hỗ trợ người có nghề cá hoạt động hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể; ngoài ra, đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu để vay vốn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Ngày 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn Nghị định số 67. Các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thuỷ sản sẽ được hoàn thành trước khi Nghị định này có hiệu lực (25/8/2014) nhằm đảm bảo chính sách đi ngay vào cuộc sống.

Nghị định này được coi là động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của ngành thuỷ sản mà trọng tâm là phát triển đội tàu đánh cá xa bờ, đi liền với phương thức sản xuất, đánh bắt mới nhằm nâng cao đời sống ngư dân, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Lãnh đạo Bộ NNPTNT, BộTài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đều khẳng định đã khẩn trương triển khai thực hiện để hoàn thành trước khi Nghị định 67 có hiệu lực.

Tới thời điểm này, Bộ NNPTNT đã ban hành Quyết định số 3228 thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định kỹ thuật về mẫu tàu cá, yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở đóng tàu, định mức kinh tế, kỹ thuật duy tu, sửa chữa định kỳ với tàu cá vỏ thép.

Bộ cũng đang xây dựng các Thông tư quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với mẫu thiết kế tàu cá; cơ sở đóng mới, nâng cấp tàu cá; định mức kỹ thuật duy tu sửa chữa định kỳ với tàu vỏ thép. Thứ trưởng Bộ NNPTNT, ông Vũ Văn Tám cho biết 3 Thông tư này cơ bản đã hoàn thành và đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để góp ý.

Bộ Tài chính thì đang xây dựng các Thông tư về chính sách bảo hiểm; cấp bù lãi suất do thực hiện chính sách tín dụng và hướng dẫn một số chính sách khác của Nghị định 67.

Ở nhiệm vụ của mình, NHNN đã có dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 67. Trước đó, cơ quan này cũng chủ động tổ chức một hội nghị ở Quảng Ngãi để lắng nghe ý kiến các cá nhân, tổ chức góp ý thực hiện chính sách tín dụng.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, Thông tư mà NHNN đang soạn thảo quy định tất cả các ngân hàng thương mại đều tham gia cho vay thực hiện chính sách, nêu chi tiết hơn về lãi suất quá hạn, thời hạn cho vay và thời gian hỗ trợ lãi suất của Nhà nước, thời hạn tối đa vay vốn lưu động.

Bên cạnh đó, Thông tư này cũng quy định về tài sản đảm bảo cho khoản vay, trong đó có nội dung chủ tàu tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi thì các ngân hàng thương mại xem xét cho vay không cần thế chấp trên cơ sở kiểm soát dòng tiền của chuỗi liên kết.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao tiến độ thực hiện của các bộ, đồng thời nêu bật tinh thần xây dựng văn bản hướng dẫn là nhằm “khuyến khích đánh bắt xa bờ, không khuyến khích đánh bắt gần bờ và đặt mục tiêu hiệu quả kinh tế lên trên hết”.

Đối với đối tượng thụ hưởng chính sách, Phó Thủ tướng nêu rõ không cho vay ưu đãi tràn lan, chỉ hỗ trợ người có nghề cá hoạt động hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể; ngoài ra, đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu để vay vốn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần kiên trì thực hiện cho vay đúng đối tượng như Nghị định nêu, đồng thời để các địa phương làm thí điểm đóng mới, nâng cấp tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần, sau đó chính quyền địa phương sẽ quyết định nhân rộng ra toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý NHNN tăng cường tuyên truyền, minh bạch chính sách cho vay ưu đãi tới tận cơ sở, tránh tình trạng ngư dân không nắm hết chính sách, bị “cò mồi” lợi dụng để lấy “phết phẩy”.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với Bộ NNPTNT về việc Bộ này đang hướng dẫn các tỉnh đóng mới các loại tàu cá đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, cần có giải pháp để ngư dân tham gia thiết kế mẫu tàu của mình, tránh việc cán bộ ngồi ở văn phòng mà thiết kế sẽ không sát thực tế.

Khi thực hiện chính sách bảo hiểm tàu cá và bảo hiểm thuyền viên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ Tài chính xây dựng theo hướng Nhà nước sẽ hỗ trợ chi trả trực tiếp cho doanh nghiệp bảo hiểm thay vì ngư dân đánh bắt xa bờ phải mất thời gian, thủ tục tự chi trả bảo hiểm như hiện nay.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tăng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nghề cá cho những năm tiếp theo để hỗ trợ hoạt động đánh bắt xa bờ, trong đó lựa chọn hoàn thành dứt điểm một số cảng cá quan trọng.

Theo Chinhphu.vn

Related Articles

Leave a Comment