Home Đời sống Không để ngư dân bám biển phải vay nặng lãi

Không để ngư dân bám biển phải vay nặng lãi

by admin

Hỗ trợ đầy đủ cho ngư dân

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện nay nhiều chương trình hỗ trợ ngư dân đang được triển khai hiệu quả như “Tấm lưới nghĩa tình”, “Nghiệp đoàn nghề cá”… Riêng việc thí điểm hỗ trợ tàu cá trang bị thiết bị định vị vệ tinh, hiện đã có 38 tỉnh thành đã có đài thông tin bờ biển, hơn 2.300 tàu cá được lắp thiết bị định vị này. Với chính sách hỗ trợ này, người dân tự ứng tiền ra mua thiết bị định vị lắp đặt trên tàu, khi mang hóa đơn về thì được thanh toán. Bộ NN-PTNT phấn đấu 100% tàu cá sẽ được đảm bảo thông tin liên lạc trên biển trong thời gian tới vì hiện nay mới chỉ tập trung triển khai hỗ trợ với đối tượng tàu cá đánh bắt xa bờ.

Cần có chính sách giúp ngư dân đóng tàu lớn, tàu bằng sắt, công suất lớn thay cho tàu gỗ nhỏ. Ảnh: BẢO NGỌC

 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng kiến nghị ngư dân cần một chính sách tín dụng đặc thù. Chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hàng ngày có hơn 1 triệu ngư dân Việt Nam làm việc trên biển. Đó là những công nhân, người lao động thực sự cần chăm lo, khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ tối đa với những chính sách cụ thể. Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT rà soát lại theo đúng tinh thần chỉ đạo trên để thúc đẩy việc phát triển kinh tế biển, góp phần giữ chủ quyền quốc gia. “Việc hỗ trợ ngư dân ra biển phải nhắm tới chính sách giúp người dân đóng tàu lớn, tàu bằng sắt, công suất lớn thay cho tàu gỗ nhỏ thì ngư dân mới có thể đi xa được” – Thủ tướng nhắc nhở.

Cũng theo Thủ tướng, tiến hành thăm dò ý kiến, nếu ngư dân thấy phù hợp, đồng tình thì cần triển khai làm thật mạnh mô hình tàu đánh bắt xa bờ do Vinashin đóng (công suất 600 mã lực, vỏ sắt, đạt hiệu quả hoạt động cao). Về vốn cho chương trình hỗ trợ ngư dân, Thủ tướng đã yêu cầu ngân hàng không được để ngư dân đi đánh bắt trên biển xa mà chịu lãi suất cao. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu có chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho tất cả những người lao động đi biển. Tai nạn trên biển không thể lường trước được nên bảo hiểm tính mạng, thương tật rất quan trọng mà việc này chúng ta hoàn toàn làm được. Thủ tướng nhấn mạnh cần đẩy mạnh việc hỗ trợ trang bị thiết bị định vị cho tàu cá để người trong bờ biết tàu đang ở tọa độ nào, rất cần thiết cho việc tiếp ứng, cứu hộ.

        Theo SGGP

Related Articles

Leave a Comment