Home Môi trườngTài nguyên biển Khu bảo tồn cá mập lớn nhất trên thế giới

Khu bảo tồn cá mập lớn nhất trên thế giới

by admin

Chính phủ quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương vừa xây dựng một khu bảo tồn cá mập lớn nhất trên thế giới với diện tích gần 2 triệu km². 

Đảo quốc này sẽ cấm mua bán các sản phẩm liên quan đến cá mập và cấm săn bắt cá mập vì mục đích thương mại. Bất kỳ con cá mập nào vô tình mắc vào lưới ngư dân đều phải được thả. Chính quyền cũng cấm sử dụng những dụng cụ chuyên dùng săn cá mập và bất cứ ai vi phạm đều bị phạt đến hơn 300.000 USD.

Cá mập và họ hàng của chúng như cá đuối, hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng do bị săn bắt quá mức và bị mất môi trường sống. Hiện có khoảng 1/3 trong số các loài cá mập đại dương có tên trong Sách đỏ các loài bị đe dọa tuyệt chủng được quốc tế công nhận.

 
Do phát triển và sinh sản tương đối chậm, cá mập đặc biệt dễ bị tổn thương nếu bị đánh bắt, dù là vô tình hay cố ý. Các biện pháp bảo vệ cá mập có thể giúp bảo vệ đa dạng sinh học biển do chúng hạn chế quyền của các tàu cá và giám sát sản lượng đánh bắt chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, chính quyền đảo quốc Marshall lo rằng khó có thể kiểm soát toàn bộ vùng biển.

                                                                             (ĐV Theo BBC)  

Related Articles

Leave a Comment