Home Bạn đọc viết Kỷ niệm 60 năm thành lập Hải Quân Nhân Dân Việt Nam (7/5/1955 – 7/5/2015)

Kỷ niệm 60 năm thành lập Hải Quân Nhân Dân Việt Nam (7/5/1955 – 7/5/2015)

by admin

Trọn lời thề gìn giữ biển đảo Việt Nam

Ngày 7/5/1955 Bộ quốc phòng ra quyết định thành lập cục phòng thủ bờ biển. Từ đó, ngày 7/5 trở thành ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam (HQNDVN).

Ngày 20/7/1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta kết thúc thắng lợi. Miền bắc nước ta hoàn toàn giải phóng. Một vùng biển rộng về tay nhân dân. Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn, Đảng, Chính Phủ và Bác Hồ kính yêu đã sớm đặt vấn đề xây dựng Hải quân làm lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, xây đắp nên truyền thống của một quân chủng anh hùng “Chiến đấu dũng cảm, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng”. Đây là những giá trị truyền thống được xây dựng nên từ công sức, trí tuệ, mồ hôi xương máu của nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân qua các thời kỳ, đồng thời nó cũng là lời thề của những người giữ biển – làm theo lời Bác.

Từ những ngày đầu thành lập, tuy lực lượng còn nhỏ bé, trang bị phương tiện thô sơ, nhưng với lòng yêu biển sâu sắc và ý chí quyết tâm cao, tàu Hải quân ta đã dũng cảm, mưu trí, đánh đuổi tàu khu trục Ma đốc của Mỹ ra khỏi vùng biển nước  ta, làm nên chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964.

Năm 1961, Đoàn 125 với mật danh là Đoàn tàu không số và con đường chiến lược: “Đường Hồ Chí Minh trên biển” ra đời, với tinh thần dũng cảm, mưu trí, vượt qua sự kiểm soát, gắt gao của kẻ thù. Trong 15 năm làm nhiệm vụ vận chuyển chi viện  cho chiến trường miền Nam (từ 1961 đến 1975) Đoàn tàu không số đã vận chuyển hàng chục ngàn tấn vũ khí, hàng hóa và hàng chục vạn lượt người chi viện cho miền Nam đánh Mỹ, làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, là một nét  độc đáo của chiến tranh nhân dân trên chiến trường  sông biển của đảng ta, của Bác Hồ, mà quân chủng Hải quân trực tiếp tổ chức thực hiện.

Lực lượng đặc công Hải quân chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập đã tổ chức hàng trăm trận đánh, đánh chìm, đánh cháy hàng trăm tàu Mỹ – Ngụy, phá hủy hàng ngàn tấn phương tiện chiến tranh của chúng. Các lực lượng Hải quân đã góp phần đánh thắng chiến tranh, phá hoại bằng không quân và Hải quân của đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc XHCN. HQNDVN cũng là lực lượng nòng cốt đánh bại chiến lược phong tỏa thủy lôi của Mỹ trên sông biển miền Bắc.

Cùng với lực lượng khác, bộ đội hải quân bí mật bất ngờ tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa và một số đảo khác, góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975… “Máu các anh lẫn vào trong biển xanh, xương của các anh đã thấm vào lòng đảo, tên các anh được đời đời thế hệ hôm nay và mai sau ghi nhớ”.

Trong thời kỳ mới, làm theo lời Bác dạy, HQNDVN đã tích cực chủ động vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Thành quả đó là sự kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc và quân đội nhân dân anh hùng. Cán bộ chiến sĩ hải quân đã biến những giá trị truyền thống thành sức mạnh để chiến đấu, chiến thắng và thực hiện xuất sắc lời thề giữ biển suốt 60 năm qua.

Bảo vệ chủ quyền xây dựng kinh tế nơi biển đảo, trong thời kỳ mới

Hiện nay, tình hình thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, đặt ra những yêu cầu mới ngày càng phức tạp, khó khăn hơn. Biển Đông là khu vực còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây mất ổn định. Tiến ra biển, làm chủ biển và khai thác các nguồn lợi từ Biển đang là cơ hội, đồng thời là thách thức lớn đối với dân tộc ta. Để góp phần hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc, trước hết phải xây dựng HQNDVN vững mạnh, nâng cao sức mạnh tổng hợp. Muốn vậy, phải bảo đảm cho các lực lượng trong quân chủng luôn vững vàng về chính trị, kiên định mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH. Nghiên cứu và vận dụng sáng tạo nghệ thuật quân sự của cha ông, chấp nhận hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của tổ quốc.

Những bài học kinh nghiệm của quần chúng, tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản lý vùng biển, hoàn thiện các phương án tác chiến tăng cường luyện tập nâng cao trình độ xử lý các tình huống phức tạp trên biển nhằm nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng. Tích cực cải tiến để nâng cấp hiện đại hóa vũ khí, trang bị thiết bị hiện có; giữ gìn, bảo quản bảo dưỡng  làm chủ và phát huy hết tính năng, chiến thuật  của vũ khí, trang bị, nhất là trang bị mới hiện đại.

60 năm qua, quân chủng hải quân đã lớn mạnh vượt bậc, từng bước được hiện đại hoá. Được trang bị nhiều tàu ngầm Kilo mang tên các thành phố: HQ183 mang tên thành phố Hồ Chí Minh; HQ 182 mang tên thành phố Hà Nội và Hải Phòng, Đà Nẵng. Sĩ quan tàu ngầm phải có kiến thức cao, sức khỏe tốt, chỉ số thông minh (IQ) cao. Dù gian nan vất vả, các chiến sĩ tàu ngầm vẫn nguyện thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “xây dựng Hải quân của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam chứ không phải hải quân của thế giới”.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, các lực lượng hải quân đã phối hợp cùng các ngành, các cấp, các địa phương xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội trên các vùng biển đảo, nhất là đảo xa bờ. Luôn là lực lượng đi đầu và đạt hiệu quả cao trong khai thác cảng biển, đánh bắt, nuôi trồng hải sản, đảm bảo các dịch vụ hậu cần nghề cá ở các đảo xa bờ, tạo điều kiện giúp đỡ ngư dân đánh bắt ở các vùng biển xa. Luôn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân trong việc tìm kiếm cứu nạn, chữa bệnh và sửa tàu thuyền ngư dân khi gặp nạn trên biển, tạo dựng căn cứ thế trận nhân dân trên biển để làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Xây dựng quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phát huy những giá trị truyền thống, đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu cao, cán bộ chiến sĩ chấp nhận hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của tổ quốc là quyết tâm sắt, đá của các thế hệ cán bộ chiến sĩ hôm nay và đồng thời cũng là lời thề trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân của những người giữ biển.

Lê Văn Minh – UV BCH Hội KH KT & KT Biển TP. HCM

 

Related Articles

Leave a Comment