Home Ẩm thực Mặn mòi con ruốc

Mặn mòi con ruốc

by admin

Ruốc là loại sinh vật nhỏ bé, giống như hạt cát, có màu nâu sậm và mùi tanh của tôm cá. Đây là đặc sản không dễ có ở những vùng quê khác.  

Vào cuối tháng 10 âm lịch trở đi đến hết tháng giêng là mùa con ruốc lại về. Nghe tên con ruốc thật lạ nhưng với người dân quê tôi (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) hoặc các vùng như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (Hải Phòng), Đông Triều, Uông Bí (Quảng Ninh)… thì rất đỗi thân quen.

 Theo kinh nghiệm, con ruốc có màu nâu đỏ là ruốc vừa và ngon nhất; con ruốc màu nâu sậm là ruốc già, còn màu nâu hồng nhạt là ruốc non. Ruốc già và ruốc non kém chất lượng hơn. Thời gian con ruốc xuất hiện là lúc nước sông thường rất trong. Người dân quê tôi bắt ruốc bằng cách đóng những cọc tre, gỗ vào chỗ nước xa bờ rồi đơm đáy. Đáy là cái túi được làm bằng loại vải mỏng, bền và dễ thoát nước. Hai mép đáy có dây buộc vào cọc đóng sẵn ở sông. Con ruốc theo dòng nước chui vào đáy. Ruốc được chế biến thành nhiều món ăn, nhưng làm mắm là phổ biến hơn cả. Cứ 5 bát ruốc trộn với một bát muối, sau đó đậy kín để nấu ăn dần, hoặc lấy nước cốt để chấm rau. Ruốc còn được rang khô cùng thịt mỡ và một số gia vị như hành, rau răm, củ riềng giã nhỏ để ăn với cơm. Phần lớn người dân quê tôi hay nấu ruốc với khế hoặc cà chua. Ruốc nấu với cà chua trông hấp dẫn hơn so với nấu khế. Món ăn này phải ăn nóng mới ngon, nhất là ăn kèm với rau sống.

Quê tôi là vùng thuần nông, ruốc vẫn còn khi vào mùa. Mỗi lần về thăm quê, đứng ngắm sông, chứng kiến người dân bắt ruốc, trong tôi trào dâng những cảm xúc thật lạ kỳ… Quê hương và những đặc sản dường như bình dị ấy trở thành điểm tựa vững chãi cho tôi phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 

Theo QĐND

  

Related Articles

Leave a Comment