Home Giao lưu - Hợp tác Mỹ hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam tăng khả năng tự vệ

Mỹ hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam tăng khả năng tự vệ

by admin

Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã khẳng định như vậy

– Đại sứ Ted Osius: Đúng vậy, tôi nghĩ rằng đây là mục tiêu chung của 2 nước và có khả năng đạt được. Cả Mỹ và Việt Nam đều coi TPP là một thỏa thuận có tính chiến lược, một thỏa thuận tốt về mặt kinh tế.

Việt Nam là 1 trong số 12 nước đang tích cực tham gia đàm phán về TPP. Trong Thông điệp Liên bang mới đây, Tổng thống Obama cũng đã nói về những lợi ích của TPP đối với Mỹ cũng như các nước trong khu vực. Ông cũng nhấn mạnh về việc cần nhanh chóng kết thúc TPP cũng như tiến tới thực hiện hiệp định. Hiện cả Washington và Hà Nội đều có ý chí chính trị để đạt được TTP. Tôi lạc quan rằng chúng ta có thể kết thúc được hiệp định này trong năm nay.

* Vậy khi nào 2 nước có thể thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược, thưa ông?

– Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là nội hàm của quan hệ chứ không phải cái tên của quan hệ. Với 9 trụ cột trong quan hệ của 2 nước, tôi thấy các lãnh đạo của Việt Nam và Mỹ đều rất kỳ vọng về quan hệ đối tác của 2 nước. Họ muốn nhấn mạnh đến tính thực chất, đến những công việc mà 2 nước có thể làm cùng nhau. Điều đó có tính quan trọng hơn nhiều so với cái tên của quan hệ.

* Ông có thể cho biết những nét lớn trong hợp tác quốc phòng giữa 2 nước?

– Phía Mỹ sẽ giúp lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và đây là điều rất quan trọng đối với 2 nước. Mục đích của hợp tác cảnh sát biển giữa 2 nước là thực hiện các hoạt động chung, cũng như làm sao để bảo đảm cho tình hình ở khu vực châu Á hòa bình, ổn định, thịnh vượng; làm sao để các nước trong khu vực tuân thủ hợp tác quốc tế và không nước nào có hành động đe dọa các nước khác.

Điều này sẽ giúp các nước được hưởng lợi từ các tuyến hàng hải tự do, giúp hàng hóa được vận chuyển tự do giữa các nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam và hợp tác với Việt Nam.

* Những sự trợ giúp về năng lực cảnh sát biển nằm trong chính sách nào của Mỹ, thưa ông?

– Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Song, chúng tôi có quan điểm và niềm tin mạnh mẽ vào việc giải quyết các tranh chấp đó như thế nào. Mỹ đã làm rất nhiều việc để giúp Việt Nam nâng cao năng lực giám sát biển cũng như hợp tác về an ninh hàng hải.

Chúng tôi muốn mọi tranh chấp cần phải được giải quyết theo con đường ngoại giao hòa bình và tôn trọng luật pháp, không sử dụng vũ lực. Chính sách của Mỹ là cung cấp, hỗ trợ cho các đồng minh, các đối tác của mình năng lực để họ tự bảo vệ. Điều này cũng nhằm giúp khu vực xây dựng những cơ chế pháp lý để giải quyết bất đồng, tranh chấp một cách hòa bình.

Điểm mấu chốt là để thực hiện các hoạt động ngoại giao thì cần phải thông qua ASEAN và Mỹ là một người bạn của ASEAN. Chúng tôi muốn các nước ASEAN vững mạnh hơn.

Theo NLĐ

 

Related Articles

Leave a Comment