Home Biển quốc tế Mỹ thông qua Dự luật xây đường ống dẫn dầu dài gần 3.500km

Mỹ thông qua Dự luật xây đường ống dẫn dầu dài gần 3.500km

by admin

Với 13 phiếu thuận và 9 phiếu chống, Dự luật xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu Keystone XL, từ Canada ở phía Bắc tới các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam của Mỹ, đã được thông qua tại Ủy ban Năng lượng Thượng viện mới đây.


Khi hoàn tất tuyến đường có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu mỗi ngày

Dự án Keystone XL do Tập đoàn TransCanada Corp của Canada và Tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 7 tỷ USD. Với tổng chiều dài 3.462km chạy qua 6 bang của nước Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo hai giai đoạn, khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu mỗi ngày từ các mỏ dầu của Canada cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ.

Phe Cộng hòa cho rằng việc xây dựng đường ống sẽ giúp tạo ra hàng trăm nghìn việc làm mới cho người dân Mỹ cũng như giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu khí ở Trung Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Obama bác bỏ ý kiến cho rằng Keystone XL là một dự án tạo ra nhiều việc làm và tuyên bố sẽ sử dụng quyền phủ quyết nếu dự luật gây tranh cãi hơn 6 năm qua này được cả lưỡng viện Quốc hội thông qua.

Hạ viện Mỹ dự kiến có thể thảo luận và bỏ phiếu thông qua dự luật này trong ngày 9/1. Hạ viện do phe Cộng hòa nắm quyền đa số đã 9 lần bỏ phiếu thông qua, nhưng dự luật này vẫn bị ngăn chặn tại Quốc hội khóa trước vì phe Dân chủ nắm quyền chi phối tại Thượng viện.

 (Theo DĐDN)

Related Articles

Leave a Comment