Home Môi trườngTài nguyên biển Nâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

Nâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

by admin

Các nhà khoa học châu Âu nói rằng việc phát hiện bí mật đằng sau chiếc xương sống chắc chắn của loài nhím biển có thể giúp cải thiện những vật liệu xây dựng như bê tông, theo hãng tin UPI.

Những chiếc xương sống chắc chắn của loài nhím biển đã được xác định làm bằng calcium carbonate, vốn có một số hình dạng xuất hiện tự nhiên, và nay các nhà nghiên cứu muốn biết chính xác chúng được cấu thành như thế nào.


Nâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

“Một số người nói rằng xương sống nhím biển là một tinh thể đơn nhất, và những người khác vốn đang xem xét các tính chất cơ học lại cho rằng chúng giống vật liệu thủy tinh hơn”, tác giả nghiên cứu Helmut Coelfen thuộc Đại học Konstanz (Đức) nói.

Các nghiên cứu sử dụng X-quang hiện cho thấy chúng được xây dựng bằng những “viên gạch” calcite tinh thể với “vữa” phi tinh thể.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết cấu gạch và vữa được làm bằng 92% tinh thể calcite – tức “gạch”, được gắn với 8% “vữa” calcium carbonate vốn không có cấu trúc tinh thể.

Việc bắt chước kết cấu của chiếc xương sống cực chắc của nhím biển có thể đem đến những kết quả lớn lao cho con người.

“Ứng dụng rõ ràng nhất là vật liệu xây dựng, để chế tạo những loại vật liệu chống nứt gãy chỉ bằng cách bắt chước và cố gắng bắt chước nguyên tắc xây dựng đó”, ông Coelfen nhận định.

Khoahoc

 

Related Articles

Leave a Comment