Home Biển quốc tế Nga, Trung Quốc bắt tay xây dựng cảng công suất lớn

Nga, Trung Quốc bắt tay xây dựng cảng công suất lớn

by admin

Nga và Trung Quốc sẽ xây dựng một trong những cảng lớn nhất tại Đông Bắc Á bên bờ Biển Nhật Bản của Nga, trong một dấu hiệu nữa cho thấy sự liên minh ngày càng gia tăng giữa 2 nền kinh tế lớn.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tham gia khởi công xây dựng đường ống khí đốt Nga-Trung hôm 1/9.

Cảng mới sẽ được đạt tại vùng Viễn Đông của Nga, cách biên giới Trung Quốc chỉ 18 km. Khu vực cũng gần Triều Tiên.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tối ngày 10/9 đưa tin, cảng biển dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 60 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, tương đương với cảng bận rộn nhất tại Anh, Immingham, hay Le Havre tại Pháp.

Các lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận về cảng biển tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ tư về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) tại Thượng Hải hồi tháng 5, nguồn tin trên cho hay.

Động thái trên cho thấy bước đi mới nhất của Bắc Kinh và Mátxcơva nhằm thúc đẩy các mối quan hệ năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc, quốc gia “đói” năng lượng, đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng trong bối cảnh tiêu thụ nội địa gia tăng, trong khi Nga – vốn đang bất đồng với phương Tây do vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine – đang tìm cách chuyển hướng xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt sang châu Á.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và phó Thủ tướng Tarung Quốc Trương Cao Lệ đã tham dự lễ khởi công một đường ống khí đốt, cho phép Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong một thỏa thuận năng lượng lớn.

Sau một thập niên đàm phán gam go, lãnh đạo Trung Quốc và Nga đã ký kết một thỏa thuận kéo dài 30 năm trị giá 400 tỷ USD hồi tháng 5, với việc Nga sẽ cung cấp 38 tỷ m3 khí đốt cho Trung Quốc mỗi năm.

Theo Dân trí

 

Related Articles

Leave a Comment