Home An ninh biển đảo Nhật Bản tố Trung Quốc tiếp tục dò khí đốt trên biển

Nhật Bản tố Trung Quốc tiếp tục dò khí đốt trên biển

by admin

Phát hiện dấu hiệu cho thấy Trung Quốc thăm dò khí đốt ở biển Hoa Đông và đưa giàn khoan dầu khí bí ẩn, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối.

Sputnik dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm qua nói với báo chí ở Tokyo cho hay về việc nước này phản đối các hành động nối lại việc thăm dò khí đốt ở Biển Hoa Đông.

“Đầu tháng này, những tia sáng mới bị phát hiện tại hai giàn khoan thăm dò khí đốt Trung Quốc thiết lập ở biển Hoa Đông”- ông Suga nói.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng rất đáng tiếc vì hành động này của Trung Quốc.

“Thật hết sức đáng tiếc khi bất chấp nhiều lần phản đối của chúng tôi, Trung Quốc đang có các động thái đơn phương tại khu vực ranh giới trên biển chưa được phân định. Chúng tôi ngay lập tức phản đối phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao”, ông Suga nói thêm.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga. Ảnh: Sputnik

 

Được biết, các giàn khoan thăm dò trên nằm ở phía Trung Quốc của đường trung tuyến giữa hai nước, nhưng Tokyo cáo buộc Bắc Kinh phớt lờ thỏa thuận năm 2008 về việc duy trì hợp tác khai thác nguồn tài nguyên ở khu vực không có ranh giới chính thức.

Asia Nikkei cho hay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa công bố các bức ảnh được chụp vào cuối tháng 9 tại khu vực tranh chấp EEZ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Theo đó, tổng cộng 16 cấu trúc của Trung Quốc đã xuất hiện tại khu vực chồng lấn EEZ với Nhật Bản.

So sánh với các bức ảnh trước đó, Tokyo khẳng định đã có thêm hai giàn khoan dầu khí được đưa vào hoạt động, nâng tổng số giàn khoan Trung Quốc đang hoạt động lên con số 12. Như vậy, vẫn còn bốn cấu trúc nữa của Trung Quốc chưa rõ mục đích sử dụng.

Hồi tháng 8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc đã bí mật cho lắp đặt rađa lên một số cấu trúc này. Tokyo nhấn mạnh những rađa này thường được lắp đặt trên các tàu tuần tra và không cần thiết nếu mục đích thật sự chỉ là thăm dò dầu khí.

Phía Nhật Bản sau đó đã gửi công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ mục đích của việc lắp rađa, nhưng không nhận được phản hồi.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã thúc giục Trung Quốc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán cùng khai thác và thăm dò dầu khí trên biển Hoa Đông, theo Hãng tin Reuters.

Trung Quốc liên tục tuyên bố nước này có mọi quyền để khoan thăm dò ở biển Hoa Đông, gần vùng biển tranh chấp với Nhật. Bắc Kinh không công nhận đường trung tuyến Nhật vạch ra để phân chia ranh giới giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 9 vừa qua đã tái khởi động cuộc gặp song phương về thỏa thuận cùng nhau khai thác mỏ dầu khí trên vùng biển tranh chấp.

Thỏa thuận trên đã được Trung Quốc và Nhật Bản đồng ý từ năm 2008, nhưng các cuộc đàm phán đã bị dừng lại vào năm 2010 sau khi một tàu cá Trung Quốc đâm một tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku ở Nhật Bản và quần đảo Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Tranh chấp cụ thể về mỏ dầu khí có tên  Xuân Hiểu mà Bắc Kinh phát hiện từ năm 1995, còn Nhật Bản gọi đó là Shirakaba nhưng chưa rõ trữ lượng dưới biển Hoa Đông và lên kế hoạch khai thác.

Một giàn khoan của Trung Quốc tại mỏ Xuân Hiểu, gần đường phân định biên giới trên biển Hoa Đông do Nhật Bản đề xuất – Ảnh: AP

 

Nhật Bản thừa nhận mỏ Xuân Hiểu nằm hoàn toàn trong EEZ của Trung Quốc. Tuy nhiên, mỏ này lại cách đường phân định EEZ do Nhật Bản đề xuất chỉ 4km. Điều này khiến Tokyo lo ngại rằng nếu Bắc Kinh tiến hành khai thác Xuân Hiểu quy mô lớn, các giàn khoan của Trung Quốc sẽ hút luôn phần khí bên kia đường phân định và như vậy gây phương hại lợi ích của Nhật Bản.

Căng thẳng leo thang khi Trung Quốc tuyên bố không công nhận đường phân định do Nhật Bản vẽ ra. Bất chấp sự phản đối của Tokyo, Bắc Kinh vẫn cấp phép cho các tập đoàn dầu khí thăm dò và đến tháng 1/2006 bắt đầu khai thác mỏ Xuân Hiểu.

Theo ĐV

Related Articles

Leave a Comment