Home Kinh tế biểnKinh tế vùng miền Nông dân Cà Mau nóng lòng thả tôm nuôi, nguy cơ thiệt hại tiền tỷ

Nông dân Cà Mau nóng lòng thả tôm nuôi, nguy cơ thiệt hại tiền tỷ

by admin

Sau trận mưa trái mùa hồi đầu tháng 4, bà con nông dân tỉnh Cà Mau ùn ùn thả tôm nuôi, mặc dù đây chưa phải là thời điểm thích hợp, vì theo chu kỳ thì đây là cao điểm của mùa khô hạn. Hậu quả là hiện nay có trên 1.200 ha mới thả tôm giống tròn 2 tuần đã bị khô hạn, làm cho tôm chết hàng loạt, trước mắt là thiệt hại tiền tỷ.

Với thời tiết bất thường như hiện nay, người nông dân ở Cà Mau sẽ còn tiếp tục bị tổn thất, không chỉ riêng hộ nuôi tôm mà cả đối với người trồng lúa.

Trước tình hình trên, Sở NN&PT Cà Mau tổ chức nhiều đoàn cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở giúp dân, theo đó vùng nào đủ nước thì thả tôm nuôi, vùng nào chưa đủ nước thì khuyến cáo bà con dừng lại. Đối với số diện tích đã thả tôm nuôi rồi đang bị thiếu nước, hướng dẫn bà con bơm nước vào để xử lý tình huống cục bộ, cùng với đó là sử dụng một số thuốc chuyên dùng để làm cho nguồn nước giảm độ ô nhiễm, hạn chế được tình trạng tôm chết .

Tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp. Sau trận mưa kéo dài làm cho nước ngập đồng, đột nhiên nắng trở lại với nhiệt độ lên tới 34 -34 độ C kéo dài liên tục trong tuần qua. Nắng chưa làm cho ao đầm khô nước toàn bộ nhưng đã làm cho nguồn nước trong ao đầm bị ô nhiễm, dẫn tới tôm nuôi chết.

Theo dự báo báo thời tiết thì từ nay đến cuối tháng 4 trên địa bàn Cà mau chưa có khả năng mưa lớn, thậm chí nắng hạn sẽ còn gay gắt. Vì vậy, việc bà con nông dân nóng vội thả tôm nuôi như nói trên là điều nên tránh./

Related Articles

Leave a Comment