Theo Vụ Thông tin báo chí – Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại các cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo những diễn biến mới về vụ giàn khoan Hải Dương-981, đặc biệt là việc Trung Quốc đã đưa số lượng lớn tàu, trong đó có cả tàu quân sự và tàu hộ vệ tên lửa vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi khu vực vùng biển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng thông báo những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam trong việc làm giảm căng thẳng hiện nay.

Bày tỏ quan tâm về tình hình hiện nay ở Biển Đông, các Ngoại trưởng Indonesia, Singapore và Nga cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần kiềm chế, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Liên quan đến các cuộc biểu tình vừa qua tại một số địa phương của Việt Nam, tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tình hình tại một số địa phương đã ổn định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết thêm các hoạt động tuần hành, biểu tình diễn ra vừa qua tại nhiều khu công nghiệp, trong đó có các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) số 1 và 2 ở Bình Dương, là hành động hoàn toàn tự phát của công nhân nhằm bày tỏ tình cảm yêu nước, phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, một số phần tử xấu, quá khích đã kích động, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để thực hiện mưu đồ của mình.

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam đánh giá cao các biện pháp kịp thời vừa qua của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, trật tự, tạo niềm tin để các doanh nghiệp của Singapore sẽ yên tâm tiếp tục hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam đã triển khai các biện pháp cần thiết, kiên quyết ổn định tình hình và đưa ra xét xử những kẻ gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản; đặc biệt coi trọng việc bảo đảm an ninh, an toàn và tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore và bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Singapore yên tâm tiếp tục hoạt động tại Bình Dương.

Động viên cộng đồng người Hàn Quốc

Cùng ngày, trong chuyến đến viếng và ghi sổ tang các nạn nhân vụ chìm phà Sewol tại Đại sứ quán Hàn Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thời gian qua đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam đã bày tỏ tình yêu nước, thể hiện sự bất bình trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam.

Tuy nhiên, một số phần tử quá khích, manh động đã lợi dụng tình hình để gây rối, làm mất trật tự, an ninh và an toàn xã hội, phá hoại tài sản, cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã và đang áp dụng các biện pháp kiên quyết nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật đối với các hành vi kích động, vi phạm pháp luật này.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, tạo mọi thuận lợi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ thông báo để các doanh nghiệp cũng như cộng đồng người Hàn Quốc an tâm, tiếp tục làm ăn, sinh sống tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Bộ Ngoại giao và nhân danh cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn chân thành và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới gia đình các nạn nhân vụ chìm phà Sewol.

Phó Thủ tướng tin tưởng Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc và gia đình các nạn nhân sẽ vượt qua khó khăn, sớm khắc phục hậu quả sự cố và ổn định cuộc sống. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc, Đại sứ Jun Dae Ju chân thành cảm ơn những tình cảm vô cùng tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Hàn Quốc và gia đình nạn nhân vụ chìm phà Sewol.

Theo TNO