Home Giao lưu - Hợp tác Quan hệ Việt-Nhật: Từ ba cái “nhất” tới chuẩn mực cao

Quan hệ Việt-Nhật: Từ ba cái “nhất” tới chuẩn mực cao

by admin

Với Việt Nam, Nhật Bản là quốc gia đóng góp vốn ODA lớn nhất, đầu tư FDI nhiều nhất và là nước có quan hệ “đối tác chiến lược” gần cận nhất. Chuyến viếng thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 16 đến 19-3-2014 hứa hẹn sẽ đưa bang giao Việt – Nhật lên những chuẩn mực mới, cao hơn.

Nhật hoàng Akihito (phải) đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với tình cảm thân tình trọng thị. Ảnh: REUTERS

 

 

Những con số biết nói

Tính đến tháng 6-2013, với 1.990 dự án đầu tư và tổng số vốn lên đến 32,6 tỉ đô la Mỹ, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp (FDI) lớn nhất tại Việt Nam. Về thương mại, Nhật Bản là một trong những đối tác hàng đầu. Theo số liệu mà Tổng cục Hải quan công bố ngày 23-1 vừa qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Nhật năm 2013 là 25,3 tỉ đô la Mỹ; tuy chưa bằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc (50,2 tỉ đô la Mỹ) nhưng Việt Nam lại nhập siêu từ Trung Quốc đến 23,7 tỉ đô la.

Suốt hơn hai mươi năm qua, Nhật Bản còn là quốc gia cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Tại một bài viết đăng trên trang mạng của Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung, ông Nguyễn Bá Cường, Cục phó Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với khoảng 24 tỉ đô la Mỹ, Nhật Bản chiếm đến 30% tổng ODA của Việt Nam.

Giới kinh doanh Việt Nam cũng không phải đối diện với sự cạnh tranh của các công ty Nhật Bản trên thương trường quốc tế do cơ cấu xuất-nhập của hai nước bổ sung cho nhau. Do đó, về mặt hợp tác và phát triển kinh tế, quan hệ với Nhật Bản rất có lợi cho Việt Nam cả về lâu về dài. Dù thương mại Việt-Nhật năm 2013 tăng không nhiều so với thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc hay Hàn Quốc, Nhật vẫn là đối tác thương mại quan trọng duy nhất ở châu Á mà Việt Nam có thặng dư mậu dịch, gần 2 tỉ đô la Mỹ năm 2013.

Với nỗ lực từ cả hai phía, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ không chỉ dừng ở mức như hiện nay và kim ngạch thương mại hai nước sẽ phấn đấu để sớm đạt mức 50 tỉ đô la trước năm 2020.

Mưa nắng cùng thuyền

Nhưng ngoài kinh tế, còn có nhiều yếu tố quan trọng khác làm quan hệ Việt-Nhật luôn thân thiện, phát triển và chắc chắn sẽ còn được củng cố sau chuyến đi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nhật Bản và Việt Nam không có một sự tranh chấp lãnh thổ nào; trái lại cả hai nước đều có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc và đều quan ngại về sự lớn mạnh cũng như những động thái khá hung hăng gần đây của Bắc Kinh – như việc Trung Quốc đơn phương áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên vùng biển đang tranh chấp với Nhật. Chính điểm chung này làm cho quan hệ Việt-Nhật trở nên mật thiết và càng được phát triển, gắn bó.

Về phía Nhật, chính vì quan ngại về sự “mạnh bạo của Trung Quốc trên biển” và nhằm để giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực, kể từ khi ông Shinzo Abe quay trở lại giữ chức Thủ tướng Nhật vào tháng 12-2012, Chính phủ Nhật rất coi trọng việc củng cố quan hệ với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Abe sau khi ông trở lại nắm quyền không phải là Mỹ hay một quốc gia nào khác mà là Việt Nam khi ông sang thăm Hà Nội vào tháng 1-2013. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sang thăm Nhật vào tháng 12-2013. Như vậy, với chuyến công du tới Nhật lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn  Sang, trong vòng chỉ hơn một năm hai nước đã có ba chuyến thăm cấp cao. Và chắc chắn, kinh tế không chỉ là lý do duy nhất để lãnh đạo hai nước có nhiều chuyến thăm quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn.

Theo TBKTSG

Related Articles

Leave a Comment