Home Sự kiệnNhân vật Quốc tế đồng loạt ghi hình lễ tang Đại tướng

Quốc tế đồng loạt ghi hình lễ tang Đại tướng

by admin

Nhiều hãng truyền thông, tờ báo lớn nước ngoài đã đăng tải video và rất nhiều hình ảnh về lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

 

Người dân chắp tay cầu nguyện khi đoàn xe rước linh cữu Đại tướng đi qua. Ảnh: Reuters

Phần lớn video phóng viên quốc tế ghi lại đều tập trung vào không khí nghiêm trang trong nhà tang lễ Quốc gia và cảm xúc của người dân từ Hà Nội đến Quảng Bình trên mọi ngả đường nơi đoàn xe rước linh cữu Đại tướng đi qua.

Người dân xếp hàng dài hai bên đường chờ đợi giây phút tiễn biệt Đại tướng. Ảnh: EPA 

Tờ Telegraph (Anh) có clip về thời khắc diễn ra lễ truy điệu Đại tướng và những hình ảnh người dân tưởng nhớ ông. Tờ báo mô tả: “Phía bên ngoài, hàng chục vạn người dân đã tập trung – kể cả các cựu binh với rất nhiều huân huy chương lấp lánh trên ngực, thanh thiếu niên với di ảnh Tướng Giáp – hy vọng có thể nhìn thấy ông lần cuối”.

Dòng người đổ về Hà Nội để tỏ lòng tôn kính Đại tướng. Ảnh: Reuters

Báo dẫn lời một cựu binh cho biết: “Mọi người muốn thể hiện sự ngưỡng mộ và tôn kính với cuộc đời và tinh thần của Tướng Giáp”.

Trong khi đó, hãng BBC (Anh) lại tập trung vào những cảnh trên đường phố, nơi đoàn xe rước linh cữu của Đại tướng đi qua. “Hàng chục nghìn người xếp hàng hai bên đường từ nhà tang lễ tới sân bay, nơi linh cữu Tướng Giáp sẽ được chuyển về tỉnh Quảng Bình. Khi đoàn xe đi qua, rất nhiều người đã cố ghi lại hình ảnh vị tướng huyền thoại”.

“Đại tướng bất tử”, người dân hô vang khi đoàn xe chở linh cữu ông đi qua. Ảnh: Reuters

BBC phản ánh: Tại quê nhà ông, hàng nghìn người đã đứng hàng dài trên đường quốc lộ trong nhiều giờ đồng hồ để đón chờ linh cữu. Rất nhiều người mang theo di ảnh nói, họ muốn vĩnh biệt Đại tướng.

Mạng truyền hình Aljazeera cho biết, các con phố ở Thủ đô Hà Nội chật cứng người trong lễ quốc tang vĩnh biệt vị tướng anh hùng – người đã đánh bại hai đế quốc hùng mạnh Pháp và Mỹ. “Tướng Giáp bất tử – những người dân hô vang trong nước mắt khi đoàn xe rước linh cữu ông đi qua”, mạng này cho biết.

Biển người trong nhà tang lễ Quốc gia. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP (Mỹ), hàng trăm nghìn người đã xếp hàng suốt 70km từ sân bay Đồng Hới tới nơi an táng Đại tướng. “Không từ nào có thể mô tả tình yêu thương và sự tôn kính của người dân với ông”, AP dẫn lời một người dân 71 tuổi từ Hà Tĩnh ra Hà Nội cho biết. Bà đã kiên nhẫn chờ đợi trong dòng người đông đúc để tiễn biệt ông. “Tôi cảm thấy như mất đi người thân”, bà nói.

Hàng trăm nghìn người tập trung tại nơi an táng Đại tướng ở Mũi Rồng, Quảng Bình. Ảnh: AP

Trang Dailymail ghi lại hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Đại tướng tại nhà tang lễ Quốc gia cùng dòng người dài dằng dặc trên suốt lộ trình hơn 30km từ nhà tang lễ tới sân bay Nội Bài.

Kênh truyền hình độc lập Channels Television của Nigeria đưa tin, ngày thứ Bảy, người Việt Nam đổ về Hà Nội để tiễn biệt một trong những nhà chỉ huy quân sự quan trọng nhất của thế kỷ 20 – Võ Nguyên Giáp. Dòng người trên đường phố cầu khấn, khóc và giơ cao di ảnh ông. Tướng Giáp được các sử gia thế giới xếp cùng với những nhân vật huyền thoại như Montgomery, Rommel và MacArthur.

Thắp nến tưởng niệm bên ngoài tư gia Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu. Ảnh: Reuters

Kênh này cũng trân trọng nhắc tới lời cảm tạ xúc động từ con trai cả của Đại tướng – ông Võ Điện Biên tại nhà tang lễ Quốc gia: ” Lúc mất đi, chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng chục triệu người dân đất Việt, biến thành sức mạnh, vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng”.

Khắp nơi trên thế giới, các phương tiện truyền thông đều tràn ngập những thông tin về vị tướng đã đi vào huyền thoại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà còn được vinh danh trên toàn thế giới. Từ các hãng thông tấn nổi tiếng hàng đầu thế giới như: AFP, AP, BBC, Reuter, Euronews, Tân hoa xã,… cho tới các phương tiện truyền thông uy tín của quốc gia như: Washington Post, L’Humanite, Le Point, L’Expression,… đều đưa tin đậm nét cũng như có những bài viết chi tiết nói về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được đánh giá một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) có bài viết “Việt Nam tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, trong đó tường thuật lại những nghi thức trang trọng của buổi lễ với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam; đồng thời phản ánh những tình cảm, cảm xúc của người dân Việt Nam tham dự lễ tang dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. AFP dẫn lời bà Nguyen Thi Bay, 68 tuổi, nói: “Tôi không thể ngủ được trừ khi tôi tới tiễn biệt bác lần cuối. Bác là một con người vĩ đại, tài năng nhưng có tâm hồn trong sáng. Tôi đã khóc khi Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, giờ tôi khóc vì Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Hãng tin Euronews (Pháp) có bài viết: “Người Việt Nam chia tay Tướng Giáp”, trong đó đưa tin chi tiết về lễ tang cấp Nhà nước tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài báo đánh giá: “Võ Nguyên Giáp là một trong những kiến trúc sư vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, chấm dứt sự hiện diện của Pháp ở Đông Dương. Một vài năm sau đó, ông tiếp tục ghi dấu với nhiều thành công lớn chống lại quân đội Mỹ. Đại tướng là nhân vật được yêu quý thứ hai của Việt Nam, sau Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Euronews cũng dẫn lời một người dân Việt Nam tham dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: “Ông là một vị tướng tài năng, người đã có những đóng góp đáng kể cho đất nước và nhân dân. (…) Tôi vô cùng biết ơn vì những gì ông đã làm, tôi sẽ không bao giờ quên điều đó’.

 

 

Báo Liberation (Pháp) với bài viết về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Báo Liberation (Pháp) khi viết về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng nhận định: “Sự ra đi của ông đã để lại nỗi buồn thương to lớn song nó cũng thắp lên ngọn lửa yêu nước trong lòng người dân Việt Nam”. “Các chiến thuật của ông đã truyền cảm hứng cho những người lính trên khắp thế giới. Ông đã xa rời chính trường 30 năm qua, song ông vẫn nhận được sự mến mộ vô cùng lớn trong lòng dân chúng, thậm chí cả với những người trẻ tuổi, những người chưa hề biết đến chiến tranh”, tờ báo Pháp nhấn mạnh.

Báo Le Point (Pháp) với bài viết “Người Việt Nam nói lời chia tay Tướng Giáp” đưa tin hàng trăm ngàn người Việt Nam đã tập trung trên các tuyến phố vừa khóc vừa cầu nguyện để tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng của dân tộc Việt Nam. “Đại tướng, một thiên tài quân sự tự học, đã thành công vào năm 1954 tại Điện Biên Phủ khiến các lực lượng thực dân Pháp bị thất bại, sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một Việt Nam độc lập và chấm dứt chế độ Pháp ở Đông Dương”, báo Le Point viết. Theo tờ báo này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là người có những chiến thuật tạo cảm hứng cho nhiều cuộc người lính trên toàn thế giới và cũng được coi là kiến trúc sư chính của chiến thắng chống Mỹ trong năm 1975, thống nhất đất nước Việt Nam.

Báo L’Alsace (Pháp), trong mục điểm tin tức nổi bật diễn ra trên thế giới ngày 13/10, cũng nhấn mạnh tới lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam. “Hàng trăm ngàn người Việt Nam vừa khóc vừa cầu nguyện khi nói lời tạm biệt với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một anh hùng của nền độc lập dân tộc”, báo L’Alsace viết. Theo tờ báo này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được người dân vô cùng yêu mến, ngay cả những người trẻ tuổi, những người chưa từng phải trải qua chiến tranh.

Hãng tin Reuters (Anh) đăng bài viết với nhan đề: “Việt Nam chia tay Tướng Giáp”, trong đó nhấn mạnh, được xếp trong số các nhà chiến lược quân sự lớn nhất của thế kỷ XX cùng với Montgomery, Rommel và MacArthur, Tướng Giáp đã ghi dấu ấn trong lịch sử bằng những chiến thắng chống lại các quân đội được trang bị tốt hơn, chấm dứt quá trình chiếm đóng của nước ngoài tại Việt Nam. “Những thành công về quân sự của ông, và những bài viết của ông về chiến tranh du kích đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều cuộc kháng chiến trên toàn thế giới . Ông đã từng nói rằng một quân đội chiến đấu vì tự do có “năng lượng sáng tạo để làm những điều mà đối thủ của mình sẽ không bao giờ mong đợi hoặc tưởng tượng””, Reuters nêu rõ. Cũng trong bài viết này, hãng tin Reuters dẫn lời ông To Xuan Thanh, một cựu chiến binh 60 tuổi, người đã đi 200 km bằng xe máy để đến tham dự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết: “Những lời nói và hành động của Đại tướng là một hình mẫu chung cho tất cả các cựu chiến binh, không chỉ trong chiến tranh mà còn trong thời bình”.

Hãng tin BBC (Anh) đưa tin lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Bài viết của BBC khẳng định sự ra đi của Đại tướng đã tạo ra một sự dâng trào cảm xúc kỳ lạ, trong đó, đặc biệt ấn tượng trước cảnh nhiều người trẻ tuổi, những người không hề biết đến chiến tranh, cũng đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Gây ấn tượng mạnh không kém là số lượng người trẻ tuổi, trong đó có những bạn trẻ đeo vòng khăn mang dòng chữ “Chúng cháu sẽ nhớ bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Tờ Independent (Anh) đưa tin, đông đảo người dân đã xếp hàng dọc theo các con đường nơi đoàn xe tang chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tiễn đưa người anh hùng của dân tộc Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong lễ Quốc tang, lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vai trò lãnh đạo của Đại tướng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tất cả đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với người “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

 

Báo Telegraph (Anh) đưa tin về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hãng tin AP (Mỹ) đưa tin hàng trăm hàng ngàn người xếp hàng dài từ Hà Nội đến sân bay Nội Bài vào sáng 13/10 để chào lần cuối cùng người anh hùng đã đi vào huyền thoại, người đã lãnh đạo quân đội Việt Nam giành chiến thắng trước người Pháp và sau đó là người Mỹ. ““Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm”, mọi người hô vang và nhiều người đã bật khóc khi đoàn xe chở linh cữu của Đại tướng đi qua, hãng tin AP miêu tả. AP cũng dẫn lời bà Nguyen Thi Vi, 71 tuổi, xúc động nói: “Không có từ nào có thể diễn tả hết sự yêu quý và tôn trọng của người dân dành cho Tướng Giáp. (…) Tôi cảm thấy như bị mất một người thân của mình. Tướng Giáp sẽ sống mãi trong trái tim của người Việt Nam”.

Báo Le Temps de l’Algerie (Algeria) đưa tin hàng trăm ngàn người dân Việt Nam tập trung trên các đường phố của thủ đô Hà Nội để tham dự lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau khi thông tin chi tiết về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, báo Le Temps de l’Algerie trích lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài điếu văn nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Đại tướng của nhân dân và tên của ông sẽ vẫn mãi mãi khắc sâu trong lịch sử của dân tộc. Đại tướng mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội của Việt Nam. “Cho đến ngày nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn là một hình mẫu duy nhất của việc tự học tập, người được xếp trong số những nhà chiến lược quân sự lớn nhất trong lịch sử thế kỷ XX”, bài viết khẳng định.

Kênh truyền hình Chanelstv (Nigeria) đã đăng trên trang mạng của mình bài viết về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được xem là “Napoleon đỏ”. Bài viết không chỉ đưa tin chi tiết về các nghi thức trang trọng trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà còn phản ánh đậm nét những tình cảm, sự kính trọng của người dân Việt Nam đối với Đại tướng. Bài báo cũng nhắc lại lời nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters năm 2004 khi ông cho biết từng ký lưu niệm dòng chữ “Võ Nguyên Giáp, vị tướng vì hòa bình” trong chuyến thăm tới Liên hợp quốc ở Geneva.

Nhiều phương tiện truyền thông khác trên thế giới như Le Parisien, France24, Telegraph, ABCnews… đều đồng loạt đưa tin về lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi ông là một kiến trúc sư của những chiến thắng của Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đánh giá là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp rõ ràng không chỉ là một tổn thất, mất mát của riêng dân tộc Việt Nam; đồng thời còn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới./.

Theo ĐCSVN, VNN

Related Articles

Leave a Comment