Home Chưa phân loại Quyền đánh bắt cá thúc đẩy yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông?

Quyền đánh bắt cá thúc đẩy yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông?

by admin

  Chuyên gia Trung Quốc cho rằng không phải dầu mỏ mà quyền đánh bắt cá mới là vấn đề thực sự tại Biển Đông (Reuters) Chuyên gia Trung Quốc cho rằng không phải dầu mỏ mà quyền đánh bắt cá mới là vấn đề thực sự tại Biển Đông

 

 

 

 

Một chuyên gia Trung Quốc cho rằng yếu tố thực sự thúc đẩy các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông không chỉ là nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tại khu vực này mà là quyền đánh bắt cá. Ông Zha Daojiong, giáo sư ngành Kinh tế chính trị quốc tế tại Khoa quốc tế, Đại học Bắc Kinh mới đây đã phân tích những yếu tố quan trọng thúc đẩy các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Zha Daojiong đồng thời là chuyên gia thường xuyên tham vấn cho các cơ quan chính phủ Trung Quốc trong các chính sách năng lượng cũng như kinh tế – chính trị.

 

“Quyền đánh bắt cá mới là vấn đề thực sự ở Biển Đông”

 

Theo AFP ngày 14.7, chuyên gia người Trung Quốc này đã chỉ ra rằng nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tiềm năng tại Biển Đông không phải là trung tâm của vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Ông Zha Daojiong lập luận rằng lượng dầu mỏ, khí đốt ở Biển Đông chưa được biết đến rộng rãi, hơn nữa nếu Trung Quốc mua dầu mỏ từ các thị trường bên ngoài sẽ rẻ hơn so với chi phí để khoan lấy dầu ở sâu dưới nước tại Biển Đông.

Một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc từng ước tính tại Biển Đông có khoảng 23 đến 30 tỉ tấn dầu mỏ và 16 nghìn tỉ m3 khí đốt. Con số này tương đương với 1/3 tổng lượng trữ lượng dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

 

Trả lời phỏng vấn Channel News Asia tại Bắc Kinh, ông Zha Daojiong khẳng định: “Dầu mỏ đúng là một nhân tố nhưng chắc chắn không phải là yếu tố hữu hình nhất. Tôi không nhận thấy dầu mỏ là lý do thuyết phục nhất đằng sau vấn đề Biển Đông”. Theo chuyên gia này, không phải dầu mỏ mà quyền đánh bắt cá mới là vấn đề thực sự tại Biển Đông.

Theo Thanh Niên Online 

Related Articles

Leave a Comment