Home Doanh nghiệp Tháng 5 sẽ IPO cảng biển lớn nhất miền Bắc

Tháng 5 sẽ IPO cảng biển lớn nhất miền Bắc

by admin

Cảng Hải Phòng – một trong những cảng biển lớn nhất cả nước cũng sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 1/7/2014.

Báo Giao thông vận tải trích lời ông Vũ Khắc Từ – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng hải VN (Vinalines) cho biết, HĐTV Tổng công ty vừa quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa (CPH) cảng Hải Phòng.

Tổng giá trị tài sản của cảng Hải Phòng được xác định là hơn 4.320 tỷ đồng, bằng 201% so với tổng giá trị theo sổ sách. Trong đó, tổng giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 3.269 tỷ đồng, bằng 261% so với tổng giá trị phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo sổ sách.

Việc hoàn tất công tác xác định giá trị doanh nghiệp cũng đồng nghĩa với việc khó nhất trên con đường CPH của cảng Hải Phòng đã xong. Trước đó, theo nhiều chuyên gia, xác định giá trị tài sản của cảng Hải Phòng rất phức tạp do khối lượng tài sản lớn, chủng loại đa dạng, thời gian sử dụng của nhiều tài sản đã lâu. Thậm chí, có những tài sản được tiếp quản sau giải phóng miền Nam, đến nay không có những tài sản tương đương khi xác định giá trị doanh nghiệp.

“Nếu không có gì thay đổi, đến 15/4, HĐTV Vinalines sẽ phê duyệt phương án CPH cảng Hải Phòng. Trong vòng một tháng rưỡi sau đó, cảng này sẽ lần lượt tổ chức IPO cũng như bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược và cổ phần ưu đãi cho người lao động. Ngay sau khi hoàn tất những công việc trên, cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc sẽ tổ chức đại hội cổ đông lần đầu và chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 1/7/2014” – ông Từ khẳng định.

Theo Báo Giao thông vận tải

 

Related Articles

Leave a Comment