Home Môi trường Thêm một đại dự án về môi trường cho các tỉnh phía Nam

Thêm một đại dự án về môi trường cho các tỉnh phía Nam

by admin

Khu Công nghệ (KCN) Môi trường Xanh tại huyện Thủ Thừa, Long An vửa khởi công là một dự án lớn trong lĩnh vực môi trường không chỉ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là một dự án lớn của cả nước.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách; xây dựng các chương trình, kế hoạch, quy hoạch nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường nói chung, trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng tới lĩnh vực xử lý chất thải rắn (CTR). Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý đã có những chuyển biến và cải thiện đáng kể.  

Theo ông Cao Lại Quang, Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng thì hiện lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh trên cả nước ước khoảng 33.000 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom đạt khoảng 84%. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là trung tâm phát triển kinh tế lớn nhất và có số dân đông nhất cả nước, vấn đề rác thải và xử lý rác thải của Thành phố Hồ Chí Minh cũng là vấn đề “nóng”, luôn được các cấp chính quyền thành phố quan tâm.

Từ đầu những năm 2000, Thành phố đã chủ động thực hiện công tác xã hội hoá với sự tham gia của khá nhiều doanh nghiệp (DN) tư nhân, hợp tác xã trong thu gom, vận chuyển CTR. Đồng thời, cũng tạo điều kiện khuyến khích các DN, các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước tham gia đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm xử lý triệt để chất thải, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Từ năm 2006, Đáp lại lời kêu gọi của UBND Thành phố, Công ty xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) do Công ty California Waste Solution (CWS) Hoa Kỳ đã đầu tư  xây dựng Khu xử lý CTR Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM có tổng vốn đầu tư và vận hành tới nay lên tới 150 triệu USD. Với công nghệ tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, Công ty hàng ngày tiếp nhận và xử lý 3.000 tấn rác cho TP. HCM và Long An.  

Ông Quang cho biết, sau 8 năm hoạt động ổn định, nay VWS tiếp tục được UBND TP. HCM và tỉnh Long An tin tưởng giao trọng trách bằng việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Khu Công nghệ (KCN) Môi trường Xanh tại huyện Thủ Thừa, Long An. Đây là một dự án lớn trong lĩnh vực môi trường không chỉ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là một dự án lớn của cả nước. Dự án bao gồm nhiều hạng mục quan trọng như: Khu cầu cảng tiếp nhận chất thải, khu xử lý chất thải sinh hoạt công nghệ cao, xưởng chế biến phân compost, nhà máy xử lý nước sinh hoạt và bùn thải, nhà máy phân loại tái chế đa năng, các nhà máy thu hồi khí bãi chôn lấp để xử lý các loại khí nhà kính…

Phát biểu trên Lễ động thổ xây cầu cho dự án KCN Xanh Long An (ngày 9/11/2014), ông David Dương, Việt kiều Mỹ, chủ đầu tư dự án khẳng định: “Với nguyên vọng và tâm huyết của một Việt kiều hướng về quê hương, thông qua dự án này, tôi mong muốn tiếp tục đóng góp cho quê hương mọi kinh nghiệm và kỹ thuật trong lĩnh vực xử lý chất thải. Giúp TP. HCM, Long An và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giải bài toán nan giải về ô nhiễm môi trường, nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương nói riêng và cả nước nói chung”.  Ông cho biết, sẽ huy động nguồn vốn của người dân, nhất là Việt kiều cho dư án. Cam kết tiến hành dự án đúng tiến độ yêu cầu. Dự kiến, năm 2020, dự án sẽ đi vào hoạt động.  

Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, đây là dự án trọng điểm, là công trình hợp tác mang tính liên vùng của TP. HCM và tỉnh Long An. Dụ án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1440/QĐ-TTg ngày 06/10/2008. Dự án có quy mô 1.760 ha, tuổi thọ 75-100 năm. Tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu là 500 triệu USD. Phân kỳ thực hiện 04 giai đoạn. Xử lý tất cả các loại chất thải cho tỉnh Long An và TP. HCM. UBND tỉnh Long An đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư  Hoa Kỳ (Việt kiều) cho dự án vào đúng thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước. 

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đánh giá cao vai trò của nhà đầu tư Hoa Kỳ – Công ty CWS trong dự án về môi trường tại Việt Nam và khẳng định nỗ lực cũng như cam kết của phía Hoa Kỳ trong mở rộng hợp tác và đầu tư tại Việt Nam.

Nguồn: Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS)

Related Articles

Leave a Comment