Home Bạn đọc viết Thực hiện phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến”

Thực hiện phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến”

by admin

Để đưa nước ta thành một quốc gia giàu mạnh phải biết vận dụng sáng tạo sức mạnh nội lực kết hợp sức mạnh ngoại lực, trong đó sức mạnh nội lực là to lớn và quyết định, sức mạnh ngoại lực là quan trọng và cần thiết.

Làm thế nào để đưa nước ta trở nên “giàu mạnh”, đó là việc làm và công sức của toàn hệ thống chính trị, của toàn dân mà người lãnh đạo là Đảng cầm quyền giữ vai trò định hướng và cầm lái con thuyền Việt Nam. Có nước, có thể chế chính trị giàu nhưng không mạnh, vì họ không đi đường lối “nhân dân là chủ”, họ thoát ly khỏi quần chúng nhân dân rộng lớn và có sức mạnh vô biên. Trong một thế giới ít biến động, họ cảm thấy giàu sang, nhưng khi bão táp xã hội nổi lên, thế giới biến động mạnh mẽ, họ dễ đổ sụp và bị lệ thuộc chính trị vào thế lực bá quyền.

Một đất nước dù nhỏ hay lớn đều phải phấn đấu làm giàu: giàu về cơ sở vật chất, giàu về thu nhập quốc dân, giàu về khoa học – công nghệ, giàu về tư duy phát triển và đổi mới, giàu về văn hóa – giáo dục, giàu về bạn bè trung thực và đối tác thủy chung, giàu về ý chí tự cường và tự tôn dân tộc, giàu về nghị lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, giàu về năng lực quốc phòng và bảo vệ an ninh trật tự xã hội,… tóm lại là phải làm giàu toàn diện và bền vững. Có giàu mới mạnh, có giàu mạnh thì mới được mọi người, mọi thế lực tôn trọng và kính nể.

+ Biển Đông (biển Nam Trung Hoa) nơi hội tụ nhiều tiềm năng về kinh tế, tài nguyên, nhiều sắc màu chính trị, là vùng địa chiến lược quan trọng của Châu Á-TBD trong bàn cờ chiến lược các nước lớn, cũng là nơi tập trung nhiều mâu thuấn đối kháng và không đối kháng: giữa nội khối ASEAN với nhau, giữa ASEAN với các cường quốc thế giới; giữa cường quốc mới nổi và cường quốc hiện hữu… mà đỉnh cao mâu thuẩn là sự tranh chấp chủ quyền vùng biển rộng lớn và các nhóm đảo, nếu không xử lý tỉnh táo, hợp tình, hợp lý của các bên rất dễ xảy ra xung đột vũ trang rồi dẫn đến chiến tranh lớn.

Vẫn chưa loại trừ được bất ngờ chiến lược trước các động thái lớn của đối phương. Không  loại trừ các nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan, manh động của đối phương bí mật, đồng loạt tấn công những nhóm đảo ta đang đóng quân trong quần đảo Trường Sa từ cụm đảo giữa – Nam Yết – Sơn Ca (Vĩ tuyến 9 độ vĩ bắc) trở lên, làm chuyện đã rồi để tạo thế liên hoàn, rộng lớn, nhằm phô trương sức mạnh trên biển Đông, đủ sức mặc cả với cường quốc ngoài ASEAN, ngoài biển Đông. Còn với nhân dân Việt Nam họ treo 1 quả bom hẹn giờ trên đầu nhân ta: chấp nhận việc đã rồi thì không có chiến tranh tàn phá, nếu kháng cự thì phải chấp nhận cuộc chiến tranh không cân sức trên biển và cả vùng ven biển, cả những cơ sở quân sự, kinh tế đã có dọc bờ biển Đông. Đây là điều bất ngờ lớn trong cục diện biển Đông ta phải tiên liệu để đối phó.

Cũng có thể các nước lớn bí mật thoả hiệp với nhau qua mặt nước ta và các nước nhỏ, để chia quyền lãnh đạo và thống trị biển Đông.+ Trong nước: tiềm lực mọi mặt được tăng lên, nhưng sức mạnh tổng hợp chưa vững chắc, sức mạnh quốc phòng an ninh được tăng cường nhưng còn lệ thuộc vào mua sắm, số lượng và niên hạn sử dụng có hạn, nhất là phương tiện và vũ khí công nghệ cao, công nghệ hiện đại. Nếu chiến tranh bảo vệ Tổ quốc xảy ra không loại trừ khả năng hết vũ khí khí tài hiện đại có được từ mua sắm…, bắt buộc lại trở lại vũ khí thông thường, trình độ thấp có từ sau ngày thống nhất đất nước. Cả đất nước lại phải tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài.

+ Trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ cơ sở hiện có trên quần đảo Trường Sa, bảo vệ nền kinh tế biển, đảo còn nhiều khó khăn. Ta chưa đủ sức mạnh và phương tiện giám sát, kiểm tra vùng biển, bảo vệ sự làm ăn bình thường của ngư dân, của các tàu và đoàn tàu vận tải, của tàu thăm dò, tàu nghiên cứu khoa học, tàu khoan và giàn khoan dầu trên các vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền quốc gia. Còn bị động và bất ngờ trước các vụ việc đột xuất, căng thẳng trên biển.

Song song với việc đề cao dân chủ trong Đảng, Đảng cần quan tâm mở rộng dân chủ trong xã hội. Những luật, quy định có tác dụng phát huy dân chủ trực tiếp trong nhân dân, hiện thực hóa những luật cơ bản trong Hiến pháp sửa đổi năm 2013 của nước ta về dân chủ, nhân quyền nên cho xây dựng theo lộ trình hợp lý, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân như: Luật biểu tình, Luật trưng cầu dân ý, Luật lập Hội – Đoàn nghề nghiệp và nhân dân, Luật cư trú,… Những người dân lương thiện và hiểu biết không ai đòi dân chủ – vô chính phủ, dân chủ ngoài vòng Hiến pháp và luật định, họ muốn thông qua các sinh hoạt dân chủ để được đóng góp cho Đảng cầm quyền, cho Nhà nước những ý kiến xây dựng, những tư duy bổ ích cho sự nghiệp phát triển Đất nước, cho quốc kế dân sinh.

Sẽ có những ý kiến trái chiều, những đòi hỏi chia quyền lãnh đạo, chia quyền lợi vật chất và chính trị,…nhưng luật pháp sẽ điều chỉnh và tự trong nội bộ nhân dân cũng tự điều chỉnh, tự phản biện và đấu tranh để cùng nhau hoàn thiện, cùng nhau xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn: Xã hội cần có kỷ cương, có luật pháp, trên bảo dưới phải nghe, dưới trên phải đồng thuận thống nhất. Muốn được như vậy cần phải phát huy dân chủ rộng rãi theo định hướng đúng đắn, có lộ trình thực hiện công khai, minh bạch. Phát huy được dân chủ (là Xã hội chủ nghĩa hay nhân dân) đều có nội hàm cơ bản là: bảo đảm quyền tự do cơ bản của đại đa số nhân dân, để dân được nói được đề đạt những ước vọng chính đáng của mình, được tham gia trực tiếp vào việc “quốc gia đại sự” như người xưa đã dạy “Quốc gia lâm nguy, thất phu hữu trách” Hội nghị Diên Hồng đời nhà Trần là một minh chứng. Giải tỏa mâu thuẫn này là một việc khó, phải được tiến hành từ 2 phía, trước hết là ở phía chúng ta phải cởi lòng chân thực, phải vị tha, phải tìm một lối đi thích hợp trong rất nhiều lối đi có thể có.

Bác Hồ đã từng thể hiện, thật là một tấm gương rất vĩ đại nhưng bình dị biết bao, nhân văn biết bao và thấm vào lòng người dân Việt Nam qua nhiều, rất nhiều thế hệ. Lãnh tụ của chúng ta anh minh như vậy, chỉ đạo cách mạng sáng tạo tài tình như vậy, đường lối cách mạng mềm dẻo, uyển chuyển biết bao, trước uy vũ cường quyền của kẻ thù không hề khuất phục, trước sức ép lớn lao, áp đặt thô bạo của QTCS cũng không nao núng, khôn khéo thoát ra rồi gỡ rối từng nút thắt một, từng thời kỳ một để lãnh đạo Đảng ta, nhân dân ta vượt qua muôn trùng phong ba bão táp, thực hiện phương châm “Dĩ bất biến ứng vạn biến” một cách tài tình để đưa sự nghiệp Cách mạng của Nhân dân Việt Nam có được như ngày nay. Tôi tin rằng các đồng chí lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng ta ngày nay và tương lai cũng luôn nghĩ về Bác, Học tập và vận dung tư duy chiến lược vô cùng sáng suốt của Bác để đưa công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta tiến lên nhanh hơn, mạnh hơn, vững chắc hơn.

PGS., TS., Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm

Chủ tịch Hội KH KT & KT Biển TP. HCM

 

Related Articles

Leave a Comment