Home Pháp luật Tiền lương dịp lễ, tính thế nào?

Tiền lương dịp lễ, tính thế nào?

by admin

Bà Trần Thị Cúc (Tuyên Quang) làm việc tại Công ty TNHH 100% vốn đầu tư nước ngoài . Vừa qua, do yêu cầu công việc nên ngày nghỉ lễ, Tết người lao động Công ty được huy động làm thêm giờ và hưởng tiền lương làm thêm giờ (mức 300%), nhưng không được trả lương cho những ngày này. Bà Cúc hỏi, Công ty trả lương như vậy có đúng không?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của bà Cúc như sau:

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 97 Bộ Luật Lao động năm 2012 (BLLĐ) thì, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tại khoản 1, Điều 115 BLLĐ quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1/1 dương lịch);

– Tết Âm lịch 5 ngày;

– Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch);

– Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Vấn đề bà Trần Thị Cúc hỏi, căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 97 BLLĐ, thì khi huy động người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, Công ty có trách nhiệm trả lương ít nhất bằng 300% (tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc), cộng với 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ, tết được hưởng nguyên lương theo quy định tại khoản 1 Điều 115 BLLĐ.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật

Theo Chinhphu.vn


 

Related Articles

Leave a Comment