Home Khoa học công nghệ Tìm thấy hóa thạch tổ tiên cá voi ngày nay

Tìm thấy hóa thạch tổ tiên cá voi ngày nay

by admin

Tạp chí Nature (Anh) vừa công bố rằng các nhà nghiên cứu đã phát hiện hóa thạch của tổ tiên loài cá voi ngày nay.

Hóa thạch mang tên Tamisiocaris, được phát hiện tại phía bắc Greenland (Đan Mạch) bởi các giáo sư tại trường Đại học Bristol và Durham. Hóa thạch cho thấy loài sinh vật biển cổ đại khổng lồ này đã sử dụng một số bộ phận trên đầu với hình dáng kỳ lạ để lọc thức ăn từ nước biển. Cách kiếm ăn này giống với một số loài cá voi ngày nay.

Theo nghiên cứu, sinh vật này đã sinh sống trên Trái Đất từ 520 triệu năm về trước trong kỷ Cambri sớm – thời đại được biết đến với tên gọi Bùng nổ kỷ Cambri, thời mà hầu hết các nhóm động vật chính và các hệ sinh thái phức tạp đột nhiên xuất hiện.

Tamisiocaris thuộc một nhóm động vật có tên là anomalocarids, một loại động vật chân đốt thời kỳ đầu. Chúng sở hữu những bộ phận phụ nằm ở phần đầu để bắt những con mồi lớn hơn, chẳng hạn như bọ ba thùy. 

Tuy nhiên, hóa thạch mới được phát hiện cho thấy rằng những động vật ăn thịt này cuối cùng cũng phát triển những bộ phận săn mồi trên thành bộ phận lọc nước biển, giống như cách thức cá voi ngày nay kiếm ăn.

Việc phát hiện hóa thạch của loài này cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và chính xác hơn về các loài anomalocarids. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy sự đa dạng sinh học của Trái Đất trong kỷ Cambri và giúp đào sâu hơn vào việc nghiên cứu các đặc điểm của hệ sinh thái đã từng tồn tại hàng trăm triệu năm về trước.

(Theo Chinhphu.vn)

Related Articles

Leave a Comment