Home Hồ sơ - Tư liệu Tìm thấy xác tàu ngầm từ Thế chiến 2 trong “Nghĩa địa Đại Tây Dương”

Tìm thấy xác tàu ngầm từ Thế chiến 2 trong “Nghĩa địa Đại Tây Dương”

by admin

Hai chiếc tàu bị chìm từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, gồm một chiếc tàu ngầm U-boat của Đức và một tàu buôn Mỹ, đã vừa được tìm thấy ở đáy biển tại khu vực Bắc Carolina.

Hình ảnh tàu ngầm U-boat trên hệ thống radar dò tìm (Nguồn: NBC)

Các con tàu này đã đụng độ trong trận chiến Đại Tây Dương vào năm 1942 và đã nằm lại suốt bảy thập kỷ qua tại khu vực có biệt danh Nghĩa địa của Đại Tây Dương.

Các nhà nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của Phòng Bảo tồn hải dương quốc gia thuộc Cơ quan quản lý đại dương và bầu khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) đã phát hiện hai xác tàu nằm cách bờ 48km.

Theo NOAA, việc tìm thấy tàu U-576 của Đức và tàu chở hàng Bluefields đã mang tới “một cánh cửa sổ hiếm hoi nhìn vào trận chiến lịch sử và khung cảnh của chiến trường dưới nước thời Chiến tranh Thế giới thứ hai”.

Hai con tàu được phát hiện nằm cách nhau 240 mét.

Chúng đã đụng độ nhau trong ngày 15/7/1942, khi một đoàn tàu chở hàng được tàu chiến hộ tống rời khỏi Norfolk, Virginia, đã bị tàu ngầm Đức tấn công khi đang trên đường đi tới Florida.

NOAA cho biết “U-576 đã đánh chìm tàu Bluefields treo cờ Nicaragua và làm hai tàu khác bị hư hại”.

Máy bay Kingfisher của Hải quân Mỹ đã phát hiện vụ tấn công và ném bom U-576, trong khi tàu chở hàng Unicoi tấn công nó bằng pháo gắn ở mũi tàu.

Cả hai tàu đều bị chìm chỉ trong có vài phút và đã rơi xuống đáy biển. Tuy nhiên chỉ có tàu ngầm của Đức là chịu thiệt hại sinh mạng, với thủy thủ đoàn 45 người đã nằm lại cùng con tàu.

Khu vực U-576 bị chìm sẽ được coi là phần mộ của các binh lính sĩ quan Đức và được bảo vệ theo luật quốc tế.

“Cộng hòa Liên bang Đức không quan tâm tới việc thu hồi xác tàu U-576 và sẽ không tham gia trong một dự án như thế” – Bộ Ngoại giao Đức cho biết – “Xác tàu nằm dưới sự bảo vệ đặc biệt và nên được giữ nguyên trạng để người chết có thể an nghỉ”.

Xác hai tàu trên được các nhà khảo cổ đi trên một tàu nghiên cứu của NOAA tìm thấy hồi tháng Tám vừa qua. 

Theo Vietnam+

Related Articles

Leave a Comment